14/3/2023: Biến động thị trường tài chính tác động trái chiều lên giá kim loại

Kim loại quý tăng vọt

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/03, tâm điểm về những biến động trên thị trường tài chính kể từ sau sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) có tác động mạnh mẽ nhất tới thị trường kim loại, khiến các mặt hàng trong nhóm trải qua một phiên giao dịch rung lắc mạnh, đặc biệt là nhóm kim loại quý. Vai trò trú ẩn của vàng, bạc, hay bạch kim được phát huy, thúc đẩy lực mua tích cực đối với nhóm. Bạc ghi nhận phiên tăng trong ngày mạnh nhất kể từ đầu tháng 10 năm ngoái, chốt phiên tại 21,92 USD/ounce sau khi tăng vọt 6,91%. Bạch kim cũng ghi nhận mức tăng 4,44%, chạm mốc 1004,9 USD/ounce.

 

Sau sự kiện sụp đổ của Ngân hàng SVB và Signature Bank do mất tính thanh khoản trong bối cảnh lãi suất liên tục tăng cao, cổ phiếu của hàng loạt các ngân hàng cũng bị ảnh hưởng bởi tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư trước nguy cơ khủng hoảng tài chính. Chỉ số đo lường mức độ sợ hãi của phố Wall có thời điểm chạm mức cao nhất trong vòng gần 5 tháng qua. Lo ngại về việc sự kiện này có thể gây ra hiệu ứng “domino” và kéo theo khủng hoảng trên diện rộng đã khiến dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường rủi ro và liên tục tìm đến các thị trường trú ẩn an toàn như trái phiếu và kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim. Đây đều là những tài sản hoạt động tốt trong thời kỳ nền kinh tế gặp biến động.

 

Bên cạnh đó, trước rủi ro tài chính tăng cao, Fed đã phát đi thông báo nhằm trấn an thị trường khi đưa ra các cam kết bảo vệ các tài khoản tiền gửi, sẵn sàng ứng phó với bất kỳ căng thẳng thanh khoản nào, cung cấp các khoản vay khẩn cấp tới 1 năm. Tổng thống Joe Biden cũng tuyên bố sẽ “thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết để đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng Mỹ”. Điều đó khiến thị trường hiện quay trở lại với ý kiến Fed sẽ giữ nguyên lãi suất hoặc chỉ tăng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp vào rạng sáng ngày 22/03 sắp tới nhằm tránh một cuộc suy thoái kinh tế. Chỉ số dollar Index giảm gần 1% do đồng USD suy yếu. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ 10 năm cũng giảm tới 16 điểm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2, càng làm tăng sức hấp dẫn cho bạc và bạch kim do chi phí cơ hội của việc nắm giữ bớt đắt đỏ hơn, kéo giá liên tục tăng vọt. Dòng tiền hoàn toàn bị hút về thị trường trú ẩn trong phiên hôm qua.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX cũng ghi nhận một phiên biến động mạnh trước khi kết thúc với mức tăng 0,57% lên 4,05 USD/pound. Với vai trò trong công nghiệp lấn át, và là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, lo ngại từ sự sụp đổ của ngân hàng SVB có thể gây ra hệ lụy tiêu cực tới nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh lãi suất liên tục tăng cao đã kéo giá sụt giảm mạnh mẽ trong nửa đầu phiên, có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ đầu năm nay.

 

Tuy nhiên, giá đồng bất ngờ phục hồi mạnh mẽ trở lại trong phiên tối, một phần do sự trấn an và cam kết hỗ trợ từ phía Chính phủ Mỹ xoa dịu tâm lý thị trường, một phần do triển vọng nhu cầu chủ yếu tập trung ở nhà tiêu thụ lớn nhất thế giới, Trung Quốc vẫn tương đối sáng sủa. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải đã giảm tuần thứ 2 liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ ngày 20/1, đạt mức 117.358 tấn, số đơn đặt hàng từ các đơn vị hạ nguồn cũng tăng lên, cho thấy dấu hiệu cải thiện về mặt nhu cầu và thúc đẩy lực mua.

 

Quặng sắt cũng đóng cửa trong sắc xanh sau khi tăng 2,14% lên mức 131,52 USD/tấn khi lợi nhuận từ các nhà máy thép tại Trung Quốc được cải thiện song song với nhu cầu tiêu thụ. Theo khảo sát đối với 247 nhà máy sản xuất từ Mysteel, tỷ lệ sử dụng công suất lò cao đã tăng tuần thứ 9 liên tiếp, tăng 0,89 điểm phần trăm lên mức 88,03% trong tuần kết thúc ngày 9/3. Điều đó đã hỗ trợ đáng kể cho giá nguyên liệu thô quặng sắt phục vụ cho ngành sản xuất thép.

 

Tham gia diễn đàn đầu tư hàng hóa tại đây

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Có Thể Bạn Quan Tâm