[3/4/2023] Đậu tương có xu hướng tăng mạnh.

Khép lại tuần giao dịch vừa qua, giá đậu tương đã bật tăng mạnh hơn 5,5%. Với 4 trên 5 phiên đóng cửa trong sắc xanh, phe mua nhìn chung đã áp đảo thị trường trong tuần trước. Những số liệu trong báo cáo Triển vọng Gieo trồng 2023 và báo cáo Tồn kho quý của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy lo ngại nguồn cung thắt chặt là yếu tố chính hỗ trợ giá trong tuần.
Trong tháng 3, giá đậu tương tháng 5 của CBOT tăng 26-1/2 cent một giạ hay 1,8%. Nhưng trong quý, hợp đòng tương lai chuẩn giảm 1,2%.
USDA cũng báo cáo dự trự đậu tương ngày 1 tháng 3 ở mức 1,685 tỷ giạ, giảm 13% so với một năm trước.
Thị trường hàng hoá hôm nay 3/4

Trong báo cáo Triển vọng Gieo trồng 2023, diện tích gieo trồng đậu tương năm 2023 của Mỹ được USDA dự báo sẽ đạt mức 87,50 triệu mẫu, ngang với số liệu trong Ag Forum nhưng thấp hơn mức 88,24 triệu mẫu dự đoán trung bình giới phân tích. Con số này cũng ở khá sát mức chặn dưới của thị trường, cho thấy sản lượng đậu tương trong năm nay tại Mỹ có thể sẽ thấp hơn dự kiến. Ngoài ra, trong báo cáo Tồn kho quý, USDA cho biết tồn kho đậu tương đầu tháng 03 của Mỹ ở mức 1,6 triệu giạ, thấp hơn mức 1,7 triệu giạ dự đoán trung bình của thị trường và mức 1,9 triệu giạ trong cùng kì năm 2022. Điều này đã gây ra lo ngại về nguồn cung tại Mỹ và tạo hỗ trợ mạnh đến giá.

Theo tiến sĩ Cordonnier, trong giai đoạn cuối tháng 03, nông dân Mỹ đang mong chờ các dấu hiệu cho thấy thời tiết sẽ bắt đầu cải thiện để gieo trồng vụ xuân. Khu vực Midwest được dự báo sẽ nhận được lượng mưa trong những ngày đầu tiên của tháng 04. Lượng mưa dự báo sẽ không quá lớn để gây ra lũ lụt, tuy nhiên, nó sẽ hạn chế hoạt động trên đồng ruộng của nông dân. Điều này báo hiệu vụ mùa năm nay của Mỹ có thể sẽ có một khởi đầu chậm. Đây cũng là thông tin đã hỗ trợ giá trong tuần trước. Theo MXV, trong tuần này, đậu tương có thể sẽ biến động trong khoảng đi ngang 1479 – 1544 cents.

Cùng với đó, dầu đậu tương đã tăng hơn 4% nhờ được hỗ trợ từ diễn biến dầu cọ. Thị trường hiện đang kỳ vọng tồn kho dầu cọ cuối tháng 03 của Malaysia sẽ giảm về dưới 2 triệu tấn, do xuất khẩu tăng như sản lượng hạn chế. Tình trạng này dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài tới hết tháng 04, khi mà các chính sách hạn chế xuất khẩu của Indonesia kết thúc. Đây là những thông tin đã hỗ trợ giá dầu cọ, từ đó thúc đẩy đà tăng cho dầu đậu tương.

 

Nguồn: Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MVX

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Có Thể Bạn Quan Tâm