BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN 25/03/2020

THỜI TIẾT:

Mưa vừa phía tây bắc và phía đông dự báo sẽ lan ra diện rộng trong 2 ngày tới, tập trung lượng lớn ở vùng trung tâm đến cuối tuần này. – Brazil: Các bang trung tâm tiếp tục có mưa, đặc biệt mưa to ở Mato Grosso và Goias, sau đó sẽ giảm dần và duy trì đến hết tuần. Phía nam sẽ khô ráo trong 3 ngày tới

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG

– Phố Wall: Hôm qua là một phiên giao dịch với sắc xanh khi Dow Jones tăng 11.37% và S&P500 tăng 9.38% trước thông tin về dự luật gói kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD nhằm hỗ trợ tài chính cho người Mỹ và giúp đỡ các ngành công nghiệp gặp khó khăn do đại dịch. Giá vàng thế giới đóng cửa tăng điểm phiên thứ ba liên tiếp, đạt đỉnh trong vòng 2 tuần qua. – Brazil: Theo viện kinh tế nông nghiệp học bang Mato Grosso (IMEA), việc đồng real Brazil trượt giá đang giúp giá đậu tương Brazil cạnh tranh hơn nhiều so với đậu tương Mỹ khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Số lượng đậu tương Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 2 và tháng 3 chỉ đạt 678,000 tấn còn Brazil đã xuất khẩu 3.7 triệu tấn đậu tương sang Trung Quốc chỉ tính riêng trong tháng 2. IMEA cho biết có khoảng 889,730 tấn đậu tương đã được ép dầu tại bang Mato Grosso trong tháng 2 vừa qua, tăng 11% so với tháng trước và tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với ngô, do bang Mato Grosso mới chỉ ở giai đoạn gieo trồng ngô vụ 2, nên nguồn cung trong nước đang khá ít. Ước tính Brazil đã phải nhập khẩu 286,000 tấn ngô trong tháng 2 vừa qua, so với 200,000 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc: Hải quan Trung Quốc báo cáo nhập khẩu ngô của nước này trong 2 tháng đầu năm 2020 đạt 930,000 tấn, tăng 64.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhập khẩu lúa mỳ trong thời gian này đạt 680,000 tấn, giảm 8.9% so với cùng kỳ năm ngoái. – Ấn Độ: Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố thi hành lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ hôm nay, kéo dài 21 ngày nhằm ngăn sự lây lan của virus corona. Các cảng biển nhập khẩu của nước này cũng buộc phải dừng hoạt động. Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu thực vật lớn nhất thế giới, mua hơn 15 triệu tấn mỗi năm. Trong đó một nửa là dầu cọ và nửa còn lại là dầu đậu tương và dầu hướng dương.

SẢN LƯỢNG

 – Brazil: Hải quan Brazil báo cáo xuất khẩu đậu tương trong tuần thứ ba của tháng 3 đang có tiến độ rất tốt với 2.84 triệu tấn, tăng so với mức 1.9 triệu tấn đã xuất khẩu trong tuần trước đó và mức 2.45 triệu tấn trong tuần đầu tháng. Như vậy, xuất khẩu đậu tương Brazil trong 3 tuần đầu tháng 3 đã đạt 7.19 triệu tấn. Từ giờ tới cuối tháng 3, sẽ có thêm 5.18 triệu tấn đậu tương có kế hoạch lên tàu xuất khẩu, nâng xuất khẩu đậu tương trong cả tháng có thể lên mức 12.4 triệu tấn, so với 8.5 triệu tấn đã xuất khẩu trong tháng 3 năm ngoái. – Ukraina: Theo hãng tư vấn APK-Inform, sương giá xảy ra vào ban đêm ở khắp miền bắc và miền trung Ukraina có thể gây thiệt hại lớn cho những vùng trồng ngũ cốc mà không có tuyết rơi trong mùa đông năm nay. Nhiệt độ ban đêm tại một số vùng ở Ukraina hiện đang giảm sâu, dự báo sẽ có ít nhất một đêm xuất hiện băng giá. Nông dân Ukraina hiện đang trong quá trình gieo trồng ngũ cốc vụ xuân 2020 với 7.6 triệu héc-ta ngũ cốc vụ đông đã được gieo trồng, bao gồm 6.4 triệu héc-ta trồng lúa mỳ, giảm 0.6% so với năm ngoái. Lúa mỳ vụ đông chiếm 95% tổng sản lượng lúa mỳ cả nước. Dự đoán sản lượng ngũ cốc 2020 của nước này có thể bị giảm xuống mức 65 triệu tấn, so với mức kỷ lục 75 triệu tấn năm ngoái. Trong đó, sản lượng lúa mỳ có thể bị giảm khoảng 5 triệu tấn, xuống còn 23 triệu tấn. – Paraguay: Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến sản lượng và xuất khẩu ngũ cốc tại đây khi thực tế cho thấy vận chuyển ngũ cốc trong nước đang rất chậm vì Chính phủ đang kiểm soát chặt các tuyến đường huyết mạch, thậm chí hạn chế xe tải ở một số tuyến. Trước đó, các tài xế xe tải đe dọa sẽ đình công từ ngày 24/03 vì thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn trước Covid-19. Nhưng kết quả vẫn chưa có cuộc đình công nào diễn ra. Dự báo trong thời gian tới, mực nước các con sông ở Paraguay sẽ giảm thấp do thiếu mưa, càng làm tiến độ xuất khẩu trở nên chậm hơn. Paraguay dự kiến sẽ sản xuất 10.65 triệu tấn đậu tương trong niên vụ 2019/2020, tăng hơn 2 triệu tấn so với năm trước.

LÚA MỲ :

Lúa mỳ đóng cửa giảm nhẹ 0.18%, chững lại trong phiên giao dịch hôm qua do làn sóng chốt lời của nhà đầu tư sau 5 phiên tăng giá liên tiếp dù nhu cầu lương thực của người dân tăng giữa giai đoạn dịch bệnh nghiệm trọng ở Mỹ.

 Hỗ trợ kỹ thuật ZWAK20 · Kháng cự: 563; 568 · Hỗ trợ: 533; 525

ĐẬU TƯƠNG

Đậu tương đóng cửa tăng nhẹ trong hôm qua do lo ngại tiếp diễn về vấn đề dịch bệnh đang hạn chế khả năng xuất khẩu tại những nước có nguồn cung lớn trên thế giới như Brazil và Argentina dù Brazil đã báo cáo tiến độ xuất khẩu khá tốt tuần vừa qua.

 Hỗ trợ kỹ thuật ZSEK20 · Kháng cự: 887; 900 · Hỗ trợ: 863; 854

NGÔ

Ngô đóng cửa tăng điểm trong phiên hôm qua khi mà nhu cầu ngô dùng cho sản xuất ethanol vẫn tiếp tục sụt giảm thì mặt hàng này vẫn cần cho thức ăn chăn nuôi và xuất khẩu.

 Hỗ trợ kỹ thuật ZCEK20 · Kháng cự: 357; 366 · Hỗ trợ: 338; 332

Chúc quý nhà đầu tư giao dịch hiệu quả!