Cà Phê – Bài Toán Phòng Vệ Rủi Ro Giá Tại Việt Nam

Việt Nam đã thực hiện kết nối giao dịch trong nước với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) thay vì thành lập các trung tâm/sở giao dịch hàng hóa nội địa.

Tại Việt Nam, trong nhiều năm Chính phủ đã thực hiện biện pháp tạm trữ và từ năm 2000, các trung tâm/sở giao dịch hàng hóa được thành lập tại nhiều tỉnh thành trong cả nước tập trung giao dịch mặt hàng nông sản như Trung tâm Giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC) được thành lập năm 2008 và Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (VNX) được thành lập năm 2011 để phòng vệ rủi ro về giá.

Tuy nhiên sản lượng cà phê giao dịch trên BCEC và số lượng người tham gia giao dịch thấp, chưa thể hiện được vai trò, sứ mệnh của mình. Chính vì vậy, đã có những thay đổi trong định hướng sử dụng các sản phẩm phái sinh làm công cụ phòng vệ về giá cho cà phê Việt Nam:

Thay vì thành lập các trung tâm/sở giao dịch hàng hóa nội địa, Việt Nam đã thực hiện kết nối giao dịch trong nước với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV). Đây là định hướng phù hợp trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam, do những ưu điểm vượt trội như sự nhanh chóng (có thể giao dịch ngay), đảm bảo tính thanh khoản, chi phí giao dịch thấp, độ tin cậy và an toàn cao,… 

1. Phòng vệ rủi ro về giá đối với cà phê Việt Nam: Tạm trữ và giao dịch hàng hóa

Biến động giá là thách thức lớn nhất mà ngành cà phê đang phải đối mặt hiện nay.

Cụ thể, vào năm 2001, ngành cà phê Việt Nam phải đối mặt với giá cà phê xuống thấp hơn cả chi phí sản xuất. Chỉ 10 ngày đầu tiên của tháng 10/2001, một số doanh nghiệp kinh doanh cà phê Việt Nam đã chào bán cà phê Robusta loại 2, giao ngay với giá chỉ có 255-260 USD/tấn, bằng một nửa giá thành và thấp hơn giá chào bán của các đơn vị khác tới 35-40 USD/tấn (Giá cà phê, 2001).

Việt Nam có 130 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cà phê nhưng chỉ có 15 doanh nghiệp đạt mức xuất khẩu trên 10.000 tấn/năm, số còn lại xuất khẩu nhỏ lẻ (Theo Hiệp hội cà phê, ca cao Việt Nam – VICOFA (2001). Lượng cà phê xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm 2001 của Việt Nam giảm 30% so với cùng kỳ năm trước (Bộ Thương mại, 2001). Ngày 10/10/2001, giá cà phê vối tại Đồng Nai giảm 400 đồng/kg xuống còn 4.000 đồng/kg, tại Lâm Đồng giá cà phê giảm còn 3.500 đồng/kg. 

Trước những diễn biến này, Chính phủ Việt Nam đã phải thực hiện các biện pháp khác nhau để phòng vệ rủi ro về giá cà phê (trong đó, tiêu biểu nhất là chính sách tạm trữ), đặc biệt là trong các năm giá cà phê rất thấp.

Tạm trữ là biện pháp nhằm giúp người nông dân có thu nhập ổn định và yên tâm sản xuất. Chính sách tạm trữ này được Hiệp hội Cà phê Ca Cao Việt Nam (VICOFA) trình lên Chính phủ phê duyệt, sẽ được quy định cụ thể về thời gian và sản lượng tạm trữ. Để đề xuất được sản lượng nông sản phải dự trữ ở Việt Nam là bao nhiêu, VICOFA dựa trên nghiên cứu thị trường trong nước và quốc tế của mình để dự báo sản lượng nông sản sản xuất tại Việt Nam cũng như dự báo mức biến động giá trên thế giới. Sau khi chính sách được thông qua, Chính phủ sẽ hỗ trợ lãi suất để cho các doanh nghiệp vay vốn ngân hàng mua tạm trữ nông sản nhằm tránh hiện tượng nông dân bị ép giá khi lượng cung lớn hơn lượng cầu (Nguyễn Thị Nhung và Trần Thị Thanh Tú, 2017).

Trên thực tế, ở Việt Nam nhiều người nông dân không thực sự được hưởng nhiều từ chính sách này. Theo Gilbert (1996), người nông dân không được hưởng bao nhiêu trong phần hỗ trợ này của Chính phủ và chính sách tạm trữ có nhiều ý kiến trái chiều về tính hiệu quả và chi phí của biện pháp này. Thông thường, nông dân sẽ bán sản phẩm ngay khi sau thu hoạch để trang trải những khó khăn của mình (tiền nợ, nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, tái đầu tư,…) dù là giá cao hay giá thấp, chỉ có những hộ nông dân có điều kiện kinh tế mới có thể tạm trữ chờ giá cao rồi mới bán.

Hơn nữa, mối quan hệ lỏng lẻo giữa người nông dân và các doanh nghiệp sản xuất/thu mua/xuất khẩu nên chính sách tạm trữ không có ý nghĩa đối với nhiều người nông dân. Ngoài ra, mặc dù những doanh nghiệp được Chính phủ hỗ trợ về lãi suất vay vốn nhưng tiềm lực tài chính của doanh nghiệp có đủ để vay vốn lớn mua tạm trữ hay không? Thủ tục vay vốn ngân hàng có được nhanh chóng khi việc tạm trữ chỉ trong ngắn hạn? Thời gian thu mua nông sản có diễn ra như mong muốn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng phải chi một số tiền lớn cho hệ thống kho bãi để lưu trữ. Trong thời gian đầu, giá đang thấp nhưng để thực hiện xong các vấn đề này thì giá lúc đó đã tăng trở lại và do đó doanh nghiệp sợ rủi ro, không dám thu mua nữa. Trong việc thu mua tạm trữ này, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ chủ động phối hợp với những Bộ, ngành liên quan tiến hành giám sát việc mua cà phê tạm trữ của các doanh nghiệp và việc hỗ trợ lãi suất nêu trên. Trên thực tế, chính sách tạm trữ được thực hiện không hiệu quả vì cách thức mà giá cà phê thường vận hành. Một điều kiện cần có để chính sách tạm trữ khả thi là giá cà phê quay trở lại giá trị trung bình của nó, nhưng chỉ đối với thời gian rất dài, thời gian trung bình để giá cà phê quay trở lại được đo theo năm (không phải theo tháng) (Phương, 2013).

Như vậy, cần phải có số vốn rất lớn để tài trợ cho chính sách tạm trữ này thì mới có hiệu quả, vì số vốn nhỏ thì chỉ thực hiện được trong ngắn hạn không mang lại nhiều hiệu quả trong dài hạn. Một vấn đề nữa đối với chính sách tạm trữ trong nước này là chúng tái phân phối rủi ro trong nước (thường là từ người sản xuất cà phê sang chính phủ) chứ không phải là đa dạng hóa rủi ro nước ngoài cho các đơn vị có khả năng tốt hơn gánh chịu rủi ro này (Phương, 2013). Ngoài ra, chính sách tạm trữ không hiệu quả còn do các doanh nghiệp và các cơ quan liên quan đến chính sách này chưa thực sự hợp tác với nhau và các cơ quan cũng chưa can thiệp sâu vào việc tạm trữ này. Vì vậy, để thực hiện được chính sách này cần tốn rất nhiều chi phí mà hiệu quả đem lại cũng không cao. Tóm lại, chính sách tạm trữ, về bản chất, được thiết kế để cung cấp hỗ trợ tài chính nhằm điều chỉnh sự biến động giá hoặc những cú sốc sản lượng từ bên ngoài, chứ nó không cung cấp công cụ quản trị rủi ro về giá để có kế hoạch chuẩn bị từ trước khi có sự biến động bất thường xảy ra.

Chính vì những hạn chế này cùng với sự học hỏi kinh nghiệm và đi theo xu hướng thế giới, sở giao dịch hàng hóa Việt Nam đã ra đời. Cụ thể, từ năm 2000, Chính phủ đã đổi mới phát triển thị trường nông nghiệp bằng cách cho phép việc phát triển thị trường giao sau thông qua các trung tâm/sở giao dịch hàng hóa (Nguyễn Thị Nhung và Trần Thị Thanh Tú, 2017). Đối với mặt hàng cà phê, có Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BUONMATHUOT Coffee Exchange Center – BCEC) được thành lập vào năm 2008 và Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (Vietnam Commodity Exchange – VNX) đi vào hoạt động từ năm 2011. Chính phủ muốn phát triển BCEC và VNX với mục đích quan trọng nhất là để phòng vệ rủi ro cho người sản xuất cà phê tại Việt Nam.

Tuy nhiên, kết quả giao dịch kỳ hạn trên cả BCEC và VNX đều không diễn ra như những gì đã kỳ vọng. BCEC đã tạm thời đóng cửa vào năm 2012 để chuyển thành Công ty Cổ phần Sở giao dịch Cà phê và Hàng hóa Buôn Ma thuột (BCCE) vào tháng 3/2016 (Nguyễn Thị Nhung, 2017), tính từ thời điểm đó đến nay BCCE vẫn chưa đi vào hoạt động. Còn đối với VNX, cũng chỉ hoạt động không lâu sau đó và tạm thời đóng cửa vào tháng 8/2012 với lý do là sự cố trên hệ thống máy tính (Nguyễn Thị Nhung, 2017). Lý do mà cả BCEC và VNX đều phải tạm thời đóng cửa là vì không thu hút được đông đảo người sản xuất cũng người kinh doanh khiến thị trường mất đi tính thanh khoản. 

Vào tháng 8/2019, một lần nữa sở giao dịch hàng hóa lại tiếp tục đi vào hoạt động với tên gọi là Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV). Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) có 04 chức năng chính, bao gồm:

(i) Bảo hiểm giá,

(ii) Tạo lập thị trường,

(iii) Thu thập và phổ biến thông qua thị trường,

(iv) Phân loại hàng hoá.

2. Giao dịch hợp đồng tương lai cà phê qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV)

Ngày 08/06/2018, Bộ Công Thương chính thức ký giấy phép số 486/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa với tên gọi mới tiếng Việt là Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam và tiếng Anh là Mercantile Exchange of Viet Nam (MXV). Ngày 17/08/2018, MXV đi vào vận hành với 40 mặt hàng chủ lực, là sản phẩm thế mạnh và có nhu cầu đầu tư lớn tại thị trường Việt nam, bao gồm các loại hàng hóa: nông sản, nguyên liệu công nghiệp nhẹ, nguyên liệu công nghiệp nặng, năng lượng và kim loại.  

MXV là Sở Giao dịch Hàng hóa quy mô cấp quốc gia tại Việt Nam với vốn điều lệ là 150 tỷ đồng. MXV thực hiện tất cả các nghiệp vụ thị trường gồm giao dịch, bù trừ và chuyển giao thanh toán, đảm bảo đồng bộ, tránh tách biệt giữa hoạt động giao dịch và bù trừ. Đây là cơ chế hiệu quả nhất đang được áp dụng tại các thị trường tiên tiến trên thế giới, đảm bảo quá trình xử lý sau giao dịch được xuyên suốt, tốc độ xử lý giao dịch – bù trừ nhanh chóng, thông tin thống kê chính xác nhất.

Về tiêu chuẩn chất lượng: MXV tuân thủ theo quy định của sản phẩm cà phê Robusta và cà phê Arabica giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa ICE EU và ICE US. Cà phê Robusta và cà phê Arabica được chấp nhận giao dịch là cà phê Robusta và cà phê Arabica loại 1, loại 2 và loại 3, đáp ứng được tiêu chuẩn giao nhận của sở giao dịch hàng hóa ICE EU và ICE US. Phân loại cà phê Robusta và cà phê Arabica được đối chiếu với phương pháp phân loại cà phê của SCAA (Specialty Coffee Association of America Hiệp hội cà phê Mỹ) như dưới đây:

Ba trăm gram hạt cà phê đã được sử dụng để dùng làm mẫu thử với các lỗ sàng kích cỡ 14, 15, 16, 17 và 18. Các hạt cà phê được giữ lại trên lỗ sàng sẽ được cân đo khối lượng và tính toàn tỷ lệ phần trăm còn giữ lại được sau khi qua lỗ sàng.

– Cà phê loại 1: Các hạt cà phê nhân không có hơn 5 khiếm khuyết trên 300 gram cà phê. Không có lỗi cơ bản đối với nhân cà phê. Tối đa 5% khối lượng nằm trên lỗ sàng sử dụng. Cà phê đặc biệt có ít nhất một đặc tính phân biệt trong hạt, hương vị, mùi thơm hoặc độ chua. Không có hạt lỗi, hạt thối và nhân non. Độ ẩm từ 9-13%.

– Cà phê loại 2: có không quá 8 khiếm khuyết hoàn toàn trong 300 gram. Lỗi cơ bản đối với nhân cà phê là được phép. Tối đa 5% khối lượng nằm trên lỗ sàng sử dụng. Phải có ít nhất một đặc tính phân biệt trong nhân như hương vị, mùi thơm, hoặc vị chua. Không được có hạt lỗi và chỉ có thể chứa 3 nhân non. Hàm lượng ẩm từ 9-13%.

– Cà phê loại 3: có không quá 9-23 khuyết tật đầy đủ trong 300 gram. Nó phải đạt được 50% trọng lượng trên lỗ sàng kích cỡ 15 với không quá 5% trọng lượng trên lỗ sàng kích cỡ dưới 14. Tối đa có 5 nhân non cà phê. Độ ẩm đạt từ 9-13%.

– Cà phê loại 4: 24-86 nhân lỗi trong 300 gram.

– Cà phê loại 5: Hơn 86 khiếm khuyết trong 300 gram.

Về thành viên, tính đến cuối năm 2019, Sở giao dịch MXV có 12 thành viên, trong đó có 9 TVKD và 3 TVMG

Để thực hiện giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa niêm yết trên Sở giao dịch nước ngoài thông qua MXV, khách hàng phải mở tài khoản giao dịch hàng hóa tại thành viên giao dịch của MXV. Khách hàng được mở nhiều tài khoản giao dịch hàng hóa theo nguyên tắc tại mỗi thành viên giao dịch chỉ được mở một tài khoản giao dịch.

Khi thực hiện giao dịch, khách hàng chỉ cần ký quỹ một tỷ lệ nhất định so với giá trị các hợp đồng giao dịch. Ký quỹ trên MXV là một khoản tài sản được sử dụng để đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng.

3. Kết luận 

Như vậy có thể thấy, cà phê – mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam luôn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là vấn đề phòng vệ trước những rủi ro về giá. 

Thứ nhất, sản xuất cà phê bị tác động nhiều bởi điều kiện tự nhiên như biến đổi khí hậu, thiên tai và suy thoái đất đai. Những tình trạng biến đổi khí hậu thất thường như lượng mưa trái mùa dồi dào hay thời kỳ hạn hán kéo dài gây nhiều cản trở cho người trồng cà phê tại Việt Nam.

Thứ hai, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, thiếu kế hoạch làm cho sức cạnh tranh, năng suất và hiệu quả kinh tế chưa được cao, thiếu liên kết giữa sản xuất với thị trường tiêu thụ (Viện những Vấn đề Phát triển, 2018). Phần lớn nông dân trồng cà phê Việt Nam là các chủ nông trại nhỏ lẻ, phân tán, chưa có điều kiện tiếp cận vốn và công nghệ.

Thứ ba, tính chất thời vụ của thu hoạch cà phê là nhân tố chính gây khó khăn cho việc “điều hòa” quan hệ cung cầu trên thị trường. Giá cà phê thấp khi vụ mùa tốt và ngược lại, giá sẽ cao khi vụ mùa không tốt hay có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung. Người nông dân Việt Nam phải đối mặt với sự không chắc chắn về sản lượng được sản xuất ra và mức giá mà họ sẽ bán, đặc biệt là khi tham gia thị trường thế giới – nơi mà có vô số nguồn cung cũng như cầu, việc dự đoán giá là rất khó. Vì vậy để phòng vệ các rủi ro về giá của người nông dân cũng như nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư, việc hình thành và phát triển thị trường giao sau tại Việt Nam nói riêng và hầu hết các nước đang phát triển nói chung là rất cần thiết.

Trên cơ sở những hiểu biết về bức tranh toàn cảnh cà phê Việt Nam cũng như những hiểu biết về các công cụ phái sinh, đặc biệt là hợp đồng tương lai, nghiên cứu mạnh dạn đưa ra một số khuyến nghị mang tính chất ngắn và dài hạn đối với Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương cũng như Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV và nhà sản xuất, kinh doanh cà phê Việt Nam.

Thứ nhất, đối với Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương:

i) Hỗ trợ thúc đẩy quá trình sản xuất tập trung và liên kết trong sản xuất nhằm đáp ứng tiêu chuẩn về khối lượng của hợp đồng tương lai cà phê;

ii) Nâng cao nhận thức về thị trường hàng hóa nông sản;

iii) Đưa ra các giải pháp hướng dẫn, giúp đỡ người nông dân nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của cà phê Việt Nam;

iv) Khuyến khích sự tham gia sâu rộng vào thị trường tương lai của các trung gian tài chính, đặc biệt là NHTM.

Thứ hai, đối với Sở giao dịch MXV:

i) Đẩy mạnh truyền thông về lợi ích của sở giao dịch MXV;

ii) Quy định chặt chẽ đối với các thành viên giao dịch;

iii) Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại, đặc biệt là hệ thống công nghệ thông tin.

Thứ ba, đối với nhà sản xuất và kinh doanh cà phê Việt Nam:

i) Chủ động trong việc nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức về các công cụ phòng vệ rủi ro về giá như hợp đồng tương lai;

ii) Chủ động đẩy mạnh phát triển và thực hiện các mô hình sản xuất cà phê theo chuỗi giá trị;

iii) Tăng cường khả năng dự báo thị trường bằng cách liên kết với các công ty, tổ chức chuyên tư vấn.

Nguồn: ST


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI CHI NHÁNH GÒ VẤP

Địa chỉ: 114/54 Đường Tô Ngọc Vân, Phường 15, Gò Vấp, TP.HCM

Website: https://hanghoaphaisinh.vn/

Hotline: 0933.907.909

415 thoughts on “Cà Phê – Bài Toán Phòng Vệ Rủi Ro Giá Tại Việt Nam

 1. http://tinyurl.com says:

  Does your website have a contact page? I’m having trouble locating it but, I’d like to send you an e-mail.

  I’ve got some suggestions for your blog you might be interested in hearing.
  Either way, great site and I look forward to seeing it expand over time.

 2. affordable airfare says:

  With havin so much content and articles do you ever run into any issues
  of plagorism or copyright violation? My blog has a lot of exclusive content I’ve either authored myself
  or outsourced but it appears a lot of it is popping it up
  all over the internet without my permission. Do you know any
  ways to help protect against content from being stolen? I’d certainly appreciate it.

 3. air tickets cheap says:

  I like the valuable information you supply to your
  articles. I’ll bookmark your blog and check once more here frequently.
  I am fairly sure I’ll be informed a lot of new stuff proper right here!
  Best of luck for the following!

 4. cheap flights booking says:

  hello there and thank you for your info – I have certainly picked up something new from right here.
  I did however expertise a few technical issues using this web site, since I experienced to reload
  the website lots of times previous to I could
  get it to load properly. I had been wondering if your web hosting is OK?
  Not that I am complaining, but sluggish loading instances times will often affect your placement in google and could damage your high quality score if ads and marketing with Adwords.
  Well I’m adding this RSS to my email and can look out
  for a lot more of your respective intriguing content.
  Ensure that you update this again soon.

 5. cheapflights says:

  Please let me know if you’re looking for a writer for your weblog.

  You have some really good posts and I feel I would be a good asset.
  If you ever want to take some of the load off, I’d absolutely love to write some material for your blog in exchange for a link back to mine.
  Please send me an e-mail if interested. Kudos!

 6. Marilyn says:

  I think what you published made a great deal of sense. But, think about this, what if you were to create a killer post title?
  I ain’t suggesting your information isn’t good, however what if you added a title that makes people desire more?
  I mean Cà Phê – Bài Toán Phòng Vệ Rủi Ro
  Giá Tại Việt Nam | Hàng hóa phái sinh is kinda plain. You ought to glance
  at Yahoo’s front page and see how they create article titles to get people to open the links.
  You might add a video or a related picture or two to grab people interested about what you’ve written. In my opinion,
  it might bring your posts a little livelier.

 7. Zulma says:

  Hello there I am so excited I found your blog, I really found you by mistake, while I was browsing
  on Digg for something else, Anyhow I am here now and would just like to say thank you
  for a marvelous post and a all round thrilling blog (I also
  love the theme/design), I don’t have time to browse it all at the minute but I have bookmarked it
  and also added your RSS feeds, so when I have time I
  will be back to read more, Please do keep up the excellent work.

 8. Nereida says:

  hello!,I like your writing so much! percentage we
  communicate extra about your post on AOL? I need
  an expert in this space to unravel my problem. Maybe that is you!

  Taking a look forward to see you.

 9. Allen says:

  Wow, marvelous blog layout! How long have you been blogging
  for? you make blogging look easy. The overall look of your web site is great, as well as the content!

 10. Joel says:

  You actually make it seem so easy with your presentation but I
  find this topic to be really something that I think I
  would never understand. It seems too complex and very broad for me.
  I am looking forward for your next post, I’ll try to get the
  hang of it!

 11. Elizbeth says:

  My partner and I absolutely love your blog and find the majority of your post’s to be just what I’m looking for.
  Would you offer guest writers to write content available for you?
  I wouldn’t mind publishing a post or elaborating on a number
  of the subjects you write about here. Again, awesome web site!

 12. Akilah says:

  hello there and thank you for your info – I have definitely picked up something new
  from right here. I did however expertise several technical points using
  this site, as I experienced to reload the web site lots of times previous to I could get it to
  load correctly. I had been wondering if your web host
  is OK? Not that I’m complaining, but sluggish loading instances times will often affect your placement in google and can damage your high-quality score
  if ads and marketing with Adwords. Anyway I’m adding this
  RSS to my email and could look out for a lot more of
  your respective intriguing content. Make sure you update this again very soon.

 13. Kenny says:

  Hello There. I found your weblog the use of msn. That is a really neatly
  written article. I will make sure to bookmark
  it and return to read extra of your useful information. Thank you
  for the post. I’ll certainly comeback.

 14. Jere says:

  It’s a pity you don’t have a donate button! I’d certainly donate to
  this brilliant blog! I suppose for now i’ll settle for
  bookmarking and adding your RSS feed to my Google account.
  I look forward to fresh updates and will share this
  blog with my Facebook group. Chat soon!

 15. gamefly says:

  I was recommended this web site by way of my cousin. I’m not certain whether or not this submit is written through him as no one else recognise such precise approximately
  my trouble. You’re wonderful! Thanks!

 16. Eva says:

  Howdy! This is kind of off topic but I need some advice from an established blog.
  Is it tough to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure things out pretty fast.
  I’m thinking about creating my own but I’m not sure where
  to start. Do you have any tips or suggestions? Many thanks

 17. Antony says:

  My spouse and I stumbled over here from a different page and thought I should check things out.
  I like what I see so now i’m following you. Look forward to looking over your web page repeatedly.

 18. Lettie says:

  Wow, superb weblog format! How long have you been running a
  blog for? you make blogging look easy. The total look of your website is wonderful, as neatly as
  the content!

 19. Kathleen says:

  Hello There. I discovered your blog the use of msn.
  This is a really neatly written article. I will make sure to bookmark it and return to learn extra of your useful information. Thank you for the post.
  I will definitely return.

 20. Domingo says:

  You’re so interesting! I don’t suppose I’ve read something like this before.
  So nice to find someone with a few original thoughts on this issue.
  Really.. many thanks for starting this up. This site is something that is required on the web,
  someone with a bit of originality!

 21. Cierra says:

  I got this site from my buddy who informed me on the topic of this website and now this time I am visiting this web
  page and reading very informative posts at this time.

 22. Elaine says:

  Hey There. I found your blog using msn. This is
  an extremely well written article. I will be sure to bookmark
  it and return to read more of your useful information. Thanks
  for the post. I’ll certainly return.

 23. Elise says:

  It’s a shame you don’t have a donate button! I’d definitely donate to this brilliant blog!
  I guess for now i’ll settle for book-marking and adding your RSS
  feed to my Google account. I look forward to fresh updates and will share this blog with my Facebook
  group. Talk soon!

 24. Von Stadtler says:

  Thank you for every other informative site. The place else could I am getting that type of info written in such an ideal way? I’ve a project that I’m simply now working on, and I’ve been at the glance out for such information.

 25. http://tinyurl.com says:

  The other day, while I was at work, my sister stole my iPad and tested to see
  if it can survive a twenty five foot drop, just so she can be a youtube sensation. My apple ipad is now broken and she has 83 views.

  I know this is entirely off topic but I had to share it with someone!

 26. Diump says:

  Book of Ra Download – Der “Hype“ von Glücksspielen jeglicher Art wird nach wie vor größer und größer. Verständlich ist, dass auf diesen, auf den ersten Blick gewinnbringenden Zug, viele Zweit- und Drittanbieter aufspringen wollen. Das klassische Book of Ra ist das Slot Spiel schlecht hin und zieht noch heute mit der Geschichte Ägyptens viele Spieler magisch an, denn wie in den Pyramiden, so kann man auch bei diesem Spiel auf ganz große Schätze hoffen! Obwohl die Funktionalität der mobilen Version auf Book of Ra Android nicht schlechter als auf der Vollversion ist, sind die Spiele am besten für die Vollversion des Chrome Browsers auf Android optimiert. Deshalb empfehlen wir die Verwendung dieses Browsers. Dass das Book of Ra runterladen entfällt, … kann die enorm hohe Laufstabilität der virtuellen Slotmachine … Book of Ra kostenlos – ein Ratgeber ; Wo Book of Ra … https://life-system.fr/blog/forum/profile/bebevillasenor2/ Das DrückGlück Casino bietet zwar nicht übermäßig viele Zahlungsarten an, dafür aber nur sichere und schnelle Zahlungsvarianten. Vor allem ist es so, dass die Zahlungen direkt auf dem Spielerkonto gutgeschrieben werden, sobald die Zahlung angewiesen wurde. Spieler müssen also nicht lange auf die Gutschrift im Kundenkonto warten. Bezahlt werden kann im DrückGlück Casino mit folgenden Zahlungsarten: Damit man den Bonusbetrag auszahlen lassen kann, sollte dieser mindestens 30 Mal umgesetzt werden. Bei einer Bonussumme von 100 Euro müssten demnach also erst 3.000 Euro umgesetzt werden, damit eine Auszahlung beantragt werden kann. Der eingeräumte Zeitraum für die Erfüllung dieser Bedingungen liegt bei 30 Tagen. Damit kann dieses Angebot durchaus als seriös bezeichnet werden, obwohl nicht alle Spiele gleichermaßen zur Erfüllung der Umsatzbedingungen beitragen. Lediglich die Einsätze der Spielautomaten werden in diesem Fall vollständig für die Erfüllung der Bonusanforderungen gewertet. Denkt daran: Die Freispiele unterliegen einer 60-fachen Umsatzforderung.

 27. http://tinyurl.com/ says:

  I do trust all of the concepts you have presented on your post.
  They are very convincing and will definitely work.
  Nonetheless, the posts are too brief for novices. Could you please prolong them a little from next time?
  Thank you for the post.

 28. spilm says:

  The data relating to real estate for sale on this web site comes in part from the Internet Data Exchange Program of RealTracs Solutions. Real estate listings held by brokerage firms other than The Ashton Real Estate Group of RE MAX Advantage are marked with the Internet Data Exchange Program logo or thumbnail logo and detailed information about them includes the name of the listing brokers. KELLER WILLIAMS REALTY Agricultural land is divided into 2 general categories—pasture and cultivable land. Pasture land, or rangeland, is used primarily for cattle grazing by livestock such as sheep, pigs, cattle, and horses. Cropland, or arable land, is used for producing crops such as corn, wheat, soybeans, cotton, and rice. Now, people are looking for the ideal home on acreage to have their own gentleman’s farm or to use for developing a subdivision. Our acreage experts have negotiated numerous land deals, from the small to the full-size subdivisions. https://informize.com/community/profile/jaime89t8744491/ We “looked” for houses on zillow/red fin/trulia for about a year and noticed that we always missed the good ones. I didn’t notice a difference between them. Our mortgage guy recommended Homescout. It uses the mls listings and I found it to be updated very quickly. I felt way ahead of everyone else with it. We eventually found our dream home before it even went on the market by a stroke of luck. I do recommend homescout to everyone I meet who want to look at what the realtors can see. Where much of the real estate industry is playing catch up in the data arena, Redfin is a vanguard when it comes to innovation. Every aspect of the buying/selling process, from getting an estimate to booking an appointment is streamlined through online tools like the Redfin Home Dashboard. For those househunting in particular areas, we’ve included neighborhoods where each agent does business. But these are only examples. Many work all over Washington.

 29. waype says:

  If you buy Bitcoins in large quantities, you may also consider a hardware wallet. This is a dedicated device that stores your bitcoins offline. Keep in mind, however, that this is in no way mandatory; all you really need to buy Bitcoin is your bank card and a computer with a webcam or a smartphone. Disclaimer: Content Produced by CryptoPR Lower credit limit. Some credit cards have a separate cash advance credit limit, which is lower than the overall credit limit. By creating true digital scarcity, Bitcoin would go on to entice a new generation of traders who now see BTC as a viable alternative to gold and traditional monies. Using your bitcoins is very simple, you just have your wallet at hand and go to a physical or online store where you can pay in bitcoins. Making payments on bitcoins is as simple as going to the checkout or shopping cart, reading a QR code with your wallet, specifying the full payment (if not specified automatically) and sending it, you have already made a payment on bitcoins. https://irishbirder.com/community/profile/ernajaime397840/ Showing top 120 Blockchain Jobs. Check out Visa’s latest crypto insights, watch interviews with crypto leaders, see how crypto solutions are brought to market, and more. BitIRA is not an investment specialist, tax specialist, financial planner (certified or otherwise), or retirement advisor, and BitIRA does not provide investment advice, tax advice, financial planning services, or retirement planning or retirement-specific advice. BitIRA facilitates the purchase of Digital Currency, nothing more, and charges a fee for the service it provides (based on the transaction value). No fiduciary relationship, broker dealer relationship, principal agent relationship or other special relationship exists between BitIRA and its customers. Tracking the performance of a selection of cryptocurrencies, including Bitcoin and Ethereum, the S&P Cryptocurrency Indices are designed to bring transparency to this evolving, unique asset class.

 30. waype says:

  Ein Lottospieler aus Schleswig-Holstein hat rund 11,9 Millionen Euro gewonnen. Er lag bei allen sechs Gewinnzahlen der Mittwochsziehung richtig, wie NordwestLotto … Seit dem 3. Juli 2020 können Sie die Ziehung der Lottozahlen am Mittwoch per Livestream verfolgen, das gilt ebenso für die Lottoziehung am Samstag. Die Live-Ziehung beginnt um 18.25 Uhr und wird direkt über Lotto.de angeboten. Gleich drei Lotto-Sechser im Südwesten: Wie die Lotto-Gesellschaft am Donnerstag in Stuttgart mitteilte, gewannen Tipper aus dem nördlichen Kreis Karlsruhe, dem Rhein-Neckar-Kreis und aus Kirchheim unter Teck jeweils mehr als 1,2 Millionen Euro. Damit räumten sie bundesweit alle Sechser bei der Ziehung vom Mittwoch ab. Die drei Glückspilze tippten die Gewinnzahlen 3, 4, 11, 31, 41 und 49. Lediglich die Superzahl 2 fehlte zum Jackpot-Gewinn. Die drei erhalten laut Lotto-Gesellschaft steuerfrei jeweils genau 1 269 837,60 Euro. Die Wahrscheinlichkeit für jeden einzelnen Volltreffer habe bei 1 zu 15,5 Millionen gelegen. https://www.unixcommerce.com/community/profile/margeneguzzi627/ PayPal ist noch immer unter deutschen Zocker beliebt, obwohl es seit 2019 keine direkte Zahlungen in neuen Online Casinos unterstützt. Zum Glück, gibt es genug Zahlungsvermittler, die Ein- und Auszahlungen mit PayPal in deutschen Online Casinos ermöglichen. Vor kurzem hat es Gerüchte gegeben, dass die Paypal Casino Einzahlung nicht mehr verfügbar sein wird. Diese Gerüchte wurden bestätigt – jetzt wird Paypal in Online Casinos nicht mehr angeboten. Ab dem 15. Oktober 2019 hat Paypal seine Arbeit im Casino on line in Deutschland offiziell eingestellt. Dies ist natürlich eine unangenehme Nachricht für diejenigen, die diesen Service immer nutzen, auch in Paypal Casinos Österreich. Sie haben aber einige andere gute Zahlungsmöglichkeiten, außer Paypal. Wir bieten Ihnen ein Paypal Casino Liste mit den besten Paypal-Alternativen.

 31. wholo says:

  Funcția Aplicație geamănă funcționează numai cu WeChat, QQ, LINE, Facebook, Snapchat, WhatsApp și Messenger. Înainte de a utiliza funcția, descărcați cele mai recente versiuni ale aplicațiilor respective. Pentru a vă înscrie la newsletter-ul nostru, pur și simplu introduceți adresa dvs. de email Transport la nivel mondial Funcția Aplicație geamănă funcționează numai cu WeChat, QQ, LINE, Facebook, Snapchat, WhatsApp și Messenger. Înainte de a utiliza funcția, descărcați cele mai recente versiuni ale aplicațiilor respective. Cantitatea minima de produse ce se poate cumpara este1 HUAWEI WATCH 3 Pro In stoc Poți folosi funcția Face ID pentru a te autentifica în aplicațiile care acceptă autentificarea cu Touch ID. Iată cum: HUAWEI FreeBuds Pro Nici un client nu comentarii pentru acest moment. https://www.biyogi.com/forum/profile/leecushman50927/ Jocuri Casino aparate cu speciale gratis Jocuri ca la cazino, Jocuri aparate cu speciale, Pacanele online, jocuri ca la aparate gratis, Jocuri Casino Gratis. Play 5000+ free slot games for fun – no download, no registration or jocuri online slot casino gratis deposit personalized poker chips with photos required. Abbiamo detto già che la Valley of the Gods Slot Machine è formata da una griglia composta da 5 rulli e da 4 file, nelle quali ci sono ben 3125 modi di vincere. Come in ogni slot si vince allineando simboli uguali, partendo da sinistra verso destra (prova subito anche la Buffalo King Slot Machine). Lo sfondo è ovviamente ispirato all’Antico Egitto, con una grafica eccezionale e una colonna sonora adattata al tema e molto piacevole. May 01, · Pacanele jocuri,Pe internet oferta este mult mai generoasa, nu exageram cand spunem ca exista peste jocuri de pacanele de pacanele jocuri toate felurile cu fructe, jocuri gratis pacanele SF si multe bitcoin slot machine free juca pacanele gratis sau Jocuri Gratis Pacanele. Withdraw Jocuri Pacanele Casino Gratis your winnings in the fastest manner in the industry. Rating Excellent. Casino Jocuri Pacanele, tf2 wiki slot token pda2, japanese gambling pachinko, casino party oahu Jocuri Pacanele Online Maximum bonus offered will be communicated in the details of each specific promo.

 32. vídeo corporativo says:

  Hey there! I know this is somewhat off topic but I was wondering if you knew where I could find a captcha plugin for my comment form? I’m using the same blog platform as yours and I’m having difficulty finding one? Thanks a lot!

 33. wholo says:

  Ruletti ei ole todennäköisyyslaskennallisesti se tuottoisin peli, mutta eipä ole rangaistuslaukaus jääkiekossakaan. Silti rankkareita rakastetaan kuin omia lapsia! Ruletti tarjoaa nimittäin jotain sellaista, jota ei voi sitä kokematta jääneelle selittää: Jännitystä, hurmosta, sydämentykytyksiä, sekä parhaassa tapauksessa ns. ”Extacy Of Gold”-fiiliksen, kun iso voitto sattuu kohdalle. Upea, pyörivä härpäke, tunnelma ja hälinä rulettipöydän ympärillä, virallinen pelin koodi, sekä muut pienet asiat ovat tehneet siitä kasinoiden klassikon jo 1600-luvulta lähtien. Nykyään rulettia pelataan enemmän netissä, mutta suosio ei ole silti hiipunut mihinkään. Ruletti on keksitty Ranskassa, joten jokaisen ruletin voisi aivan hyvin nimetä ranskalaiseksi ruletiksi. Kuitenkin ranskalainen ruletti nimellä on vuosien saatossa alettu nimittää tiettyä rulettia, joka on Keski-Euroopassa ja eteläisessä Euroopassa erityisen suosittu. Ranskalainen ruletti on hieman erilainen amerikkalaiseen ja eurooppalaiseen rulettiin verrattuna ja ohessa kerromme, mitkä erot ovat. https://carhackr.com/forum/profile/randaln6646349/ Jos pelaaja saavuttaa pistemäärän 21 kahdella ensimmäisellä kortilla, on kyseessä blackjack, jolla pelaaja voittaa 3:2, paitsi jos myös jakaja saa blackjackin. Tällöin peli on tasan. Sisältää ALV Jos pelaaja saa Blackjackin, jolloin korttien yhteispistemäärä on 21, ja jakajalla on pehmeä 17, pelaajalle maksetaan voittosuhteella 3:2. The cookie settings on this website are set to “allow cookies” to give you the best browsing experience possible. If you continue to use this website without changing your cookie settings or you click “Accept” below then you are consenting to this.

 34. sex says:

  JACK:おっしゃる通り、2 回連続でのヘッズアップは確率的にはかなり低いです。ポーカーも積み重ねが大事だと思います。前回の準優勝で獲得したプロ契約で10 月にマカオに行ってきました。そこで参加した サイドトーナメントでも4位になって賞金を獲得しました。ファイナルテーブルの経験が増えれば増えるほどプレーも確立して来ている気がします。ポーカーは「運」の要素を含みますが、最終的には「スキルゲーム」です。知識と経験の積み重ねが結果に繋がると思います。 Facebook AI ResearchのリサーチサイエンティストであるNoam Brown氏は、CMUでコンピューター科学の教授を務めるTuomas Sandholm氏とともに、Pluribus(ラテン語で「もっと」を意味する)を開発した。Sandholm氏が率いるチームは、16年以上にわたってコンピューターポーカーを研究している。両氏の研究結果は米国時間7月11日、学術誌Scienceに掲載された。 https://nmpeoplesrepublick.com/community/profile/bradypinder6936/ レクリエーション特化型デイサービス「SOUTH SUN(サウスサン)」(宇部市妻崎開作、TEL 0836-45-3030)が6月1日、宇部・厚南にオープンした。 また、カジノではカードゲームや麻雀、スロットのように指先を使うゲームが多いので、機能訓練としての効果も認められています。お金を出したり払ったりするのも、高齢者になると機会が減るので、よいトレーニングになります。実際に、カジノ型デイサービスを利用した人の多くに、要介護度の改善などが見られるケースが報告されています。 全国のリハビリ型デイサービスで採用されているメソッドとして、専用のトレーニングマシーンによる軽い負荷で筋群を再活動化させる「パワーリハビリテーション※3」があります。「寝たきりの人が自分でトイレに行けるようになった」「歩けなかった人が歩けるようになった」といった多くの実績があり、採用しているデイサービスも多くなっています。

 35. AnthonyJiz says:

  Wildcoins Casino No Deposit Bonus 25 Free Spins! Wildcoins Casino Review An evaluation on Wildcoins Casino operations, started operations as November 2021, apparently a BTC casino, managed and owned by… Highway Casino no deposit bonus codes (50 Free Spins) Highway Casino Review Highway Casino is an online casino launched in 2021 using the Realtime Gaming software provider. It is owned… JuicyVegas Casino Review. Juicy Vegas Casino No Deposit Bonus Code (50 Free Spins) JuicyVegas Casino: Why Everybody is Playing in This Casino Juicy Vegas Casino was established in 2019, and… We are all about giving you the best casino experience out there, when you expect it and even when you don’t. WOW moments are always lurking round the corner – we’re sneaky like that. That’s why we’ve been named best casino 12 years on the trot. https://moonlab.cl/ci/community/profile/michaelarosado/ It’s important to note that all promotions without deposits required will come with terms and conditions and wagering requirements. The maximum amount you can win is also usually capped at between $50 and $100, and there are varying game contribution percentages. You Might Also Like Learn more about the available Dreams Casino bonus codes at casinositesusa.com dreams-casino-no-deposit-bonus-code . Best Keno Casinos Playing online games at VulkanBet casino or betting on sports at VulkanBet bookmaking section allows you to enjoy special bonuses such as risk-free bets, free spins, deposit bonuses, cashback offers, etc. Vulkan Bet also provides you with monthly bonuses, weekly, weekend bonuses, and special days offers ( on Easter, Christmas, Halloween, etc.). Also, watch out for other random VulkanBet bonus offers usually published on the “Promotions” page.

 36. whort says:

  If you have the money to spend on Drunk Elephant skincare, you can’t go wrong with any of DE’s products, but many people find their products overpriced. If you’re anything like me and hate spending that much on a moisturizer, I’ve found some affordable dupes for Drunk Elephant’s Protini Polypeptide Cream. Although I love Drunk Elephant, their products are expensive. Protini used to be one of my HG products, but I have since found some amazing dupes that are just as good, if not better. If you have an Internet connection and Instagram account I’m pretty sure you’ve heard of the skincare brand, Drunk Elephant. Remember, neck skin is notorious for losing strength as the skin ages and seeing these results in 2 weeks using only Drunk Elephant Protini Polypeptide Cream is absolutely amazing! https://thecaptivestory.com/community/profile/finleyleclair1/ Use our eyebrow cosmetic brow tools, created specifically to help beginners and pros alike get that perfect brow. Don’t wait to create a style that suits you. Like clear and tinted gels, pomades offer all-day tinted coverage, but these cream-based formulas also allow for a more flexible hold. Pomades can be more challenging to use than other brow products as they’re more pigmented. Start with a light hand, focusing on the arch of your eyebrow, and diffuse the colour throughout with a spoolie brush. One other step before you start shaping your eyebrows: Wash your face. Cleansing will remove any makeup and residue from skincare products that may make it harder for tweezers to cling to tiny brow hairs, says Healy. Before Cara Delevingne, full-browed beauties Penelope Cruz, Jennifer Connelly, and Brooke Shields put mega-arches on the map. But thick brows aren’t just for those born with a naturally perfect pair. Pencils and powders work wonders to bridge the gaps, especially when there’s no time for regrowth. Here, sparse-browed ELLE beauty editor Julie Schott fills in her over-tweezed eyebrows, with help from makeup pro Nico Guilis.

 37. Boons says:

  Search Zillow for the address of your listing by going to the homepage and inputting the address of your listing. Once you find the listing, click on it to open the listing page. Then, look in the upper right side for a link with three dots and the word “More.” Click that link and select “Claim this listing” from the drop-down box. You will be forwarded to a form to claim the listing. The listing explains the house is located on a large lot and that home could be “a great home to buy and build a larger home with the spacious lot. There are plenty of possibilities.” The listing explains the house is located on a large lot and that home could be “a great home to buy and build a larger home with the spacious lot. There are plenty of possibilities.” For listings in Canada, the trademarks REALTORВ®, REALTORSВ®, and the REALTORВ® logo are controlled by The Canadian Real Estate Association (CREA) and identify real estate professionals who are members of CREA. The trademarks MLSВ®, Multiple Listing ServiceВ® and the associated logos are owned by CREA and identify the quality of services provided by real estate professionals who are members of CREA. Used under license. https://dallasdwlb097542.snack-blog.com/12101145/cattle-ranches-for-sale-near-me UNION CITY, CA — This large family home has a convenient floor plan and soaring ceilings in the living room and dining area. My Home Connectez-vous pour ajouter ou supprimer des favoris, et accГ©dez-y de partout! Keep Homes.com close at hand wherever your search takes you. Have one of our sales counselors tour you through a KB home without leaving the comfort of your home. With this option, you’ll connect via video conferencing with one of our team members who will guide you through a home just as they would in person, answering any questions you may have along the way. Our website is completely free for you to use but we may receive a commission from some of the companies we link to on the site. Walk through a move-in ready home in person without the presence of a KB sales counselor. Using contactless entry, you can set up an appointment to tour a home on your own. But remember, if you have any questions as you go we’re always available to help.

 38. Dax says:

  Этот продукт идеально подойдет обладательницам тонких, полупрозрачных волосков на бровях. Тушь одновременно окрасит и сделает брови визуально более объемными. В то же время, тушь не подходит для заполнения пространства между волосками или дорисовывания новых — это под силу только теням и карандашу . Тушь для ресниц есть в каждой базовой косметичке. Рассказываем, почему тушь для бровей составит ей хорошую компанию. Для начала нужно знать, что продукт ни в коем случае нельзя путать с аналогичным для макияжа глаз. Это не одно и то же! Продукт, предназначенный для ресниц, не подходит для окрашивания бровей. Во-первых, появятся комочки и разводы. Во-вторых, туши различаются по яркости, жирности и стойкости. Раньше для покраски этой части лица использовался исключительно карандаш, причем в ход шли все средства такого типа: контурные для губ, для глаз и прочие. Сейчас уже есть специальные карандашики, предназначенные исключительно для бровей. Их отличия заключаются в цветовой гамме и мягкости. Они гораздо удобнее в использовании, т. к. штрихи ложатся мягко и естественно. https://tabijastrology.in/faq/profile/shenna466747718/ В составе масла — касторовое, персиковое, миндальное, экстракты хмеля, физалиса, календулы, лотоса, витамин Е, витамин А. 1 700 ₴ Подведу итоги, обязательно покупайте, если у вас выпали ресницы!!! Стимулятор вам быстро поможет. Но и не забывайте выяснить причину выпадения и устранить её) – Растительные масла миндаля, касторовое, жожоба и репейное прекрасно увлажняют, смягчают, восстанавливают текстуру и природную пигментацию ресниц и бровей. Это удобрение показало себя очень хорошо, в прошлом году использовал его и никаких других подкормок не пришлось докупать. Картофель собрал очень крупный, редис, он даже для цветов жены в клумбе пригодился, цвели цветы очень обильно. Решил заказать в этом году, уже получил скоро начну прикормку. Использовать удобрение легко, цена Биогров Плюс нормальная, эффект есть. Репейное масло укрепляет ресницы и ускоряет их рост благодаря ситостерину и стигмастерину — растительным стеаринам, стимулирующим процесс деления клеток. Применять его следует так же, как и касторовое: наносите на ресницы на 15–45 минут, затем смывайте.

 39. zoraki masturbation shaved özel says:

  975 peta jensen premium videos on Crushgirls Fucking her like
  a dirty pig outside on a bale of hay 246.3k 10min 1080p Axxxteca Santy sopitas fucks
  detective Peta Jensen 274k 11min 1080p Bangbros Network
  BANGBROS Big Tit Porstar Peta Jensen Gets Rimjob And Takes
  Dick On BTCP 3.4M 12min 1080p See more Digital Playground.

 40. Jenerik ilaç nasıl belirlenir says:

  Meksikalı uyuşturucu kartelleri ‘nin aralarindaki savastir.
  tijuana cartel inin liderlerinden biri, çocuklarının doğum
  günü partisinde palyaço kılığına girmiş kişiler tarafından öldürülmüş.
  vay hamına! giderek çok daha fazla insanın (yüz binlerden bahsediliyor zira) öldürüldüğü,
  vahşice katledildiği savaştır. ne için? uyuşturucu için.

 41. pg slot asia says:

  pg slot asia เกมส์สล็อต พีจี ออนไลน์ โดยตรงเว็บไซต์ใหม่ ฝากถอนโอนไวดูแลตลอดการเล่นเกมของลูกค้ารับโบนัสกับslot asia เล่นง่ายจ่ายเร็ว เว็บไซต์พวกเราเหมาะสมที่สุดในประเทศ

 42. tracfone coupon says:

  I have been surfing online more than 3 hours today, yet I never found any interesting article like yours.
  It is pretty worth enough for me. In my opinion, if all site owners and bloggers
  made good content as you did, the internet will be much more useful than ever before.

  Also visit my page; tracfone coupon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *