Chó của bệnh nhân ở Hong Kong dương tính với virus corona

California tuyên bố tình trạng khẩn cấp để cung cấp cho chính quyền nhiều thời gian hơn trong việc chống lại virus coronavirus, trong khi số người chết vì căn bệnh này đã vượt quá 3.000 ở Trung Quốc.

Các tuyên bố ở bang đông dân nhất của Mỹ theo đoạn trong Hạ viện của một $ 7,8 tỷ gói chi tiêu để các biện pháp quỹ để chống lại các ổ dịch, trưng bày một phản ứng tăng cường trong nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trung Quốc tiếp tục báo cáo số người tăng lên sau khi điều trị, trong khi các trường hợp được xác nhận tiếp tục leo từ Hàn Quốc đến Ý đến Bắc Mỹ. Việc truyền coronavirus từ người sang động vật được xác nhận đầu tiên đã được báo cáo ở Hồng Kông.

Chó nuôi của một bệnh nhân nhiễm virus corona ở Hong Kong đã được phát hiện có virus ở “mức độ thấp”, nhưng WHO trước đó nói rằng không có bằng chứng cho thấy virus lây sang chó.

Trong tuyên bố hôm 28/2, cơ quan nông nghiệp và thủy sản của Hong Kong cho biết con chó đã cho kết quả xét nghiệm “dương tính yếu” với virus corona.

Các quan chức sẽ thực hiện các xét nghiệm sâu hơn để xác nhận xem con chó có thực sự bị nhiễm virus hay không, hay đó là kết quả do nhiễm bẩn đường miệng và mũi của nó. Nó sẽ chỉ được trả lại cho chủ sau khi các xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Người ta vẫn chưa biết nhiều về loại virus đang lan rộng khắp thế giới sau khi nó nổi lên ở miền Trung Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Nó được cho là đã chuyển sang người từ dơi và được chứng minh lây lan theo nhiều cách, nhưng cơ quan nông nghiệp Hong Kong cho biết họ không có bằng chứng cho thấy thú nuôi có thể bị nhiễm bệnh hoặc là nguồn lây nhiễm cho người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không có bằng chứng nào cho thấy động vật hoặc vật nuôi đồng hành như chó hay mèo có thể bị nhiễm virus corona

Theo Bloomberg, nếu được xác nhận, con chó sẽ là trường hợp thú nuôi đầu tiên bị nhiễm virus corona trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu đã lây nhiễm hơn 82.000 người và cướp đi hơn 2.800 sinh mạng.

Theo South China Morning Post, cơ quan nông nghiệp Hong Kong cho biết họ đã được cảnh báo chăm sóc con chó của một bệnh nhân bị nhiễm bệnh sống ở Tai Hang vào ngày 26/2 và thú nuôi đã được gửi ngay đến các cơ sở nuôi chó tại cầu Hong Kong – Chu Hải – Macau.

Con chó được cho là thuộc về một thành viên Câu lạc bộ Cưỡi ngựa ở Hong Kong, một người bị nhiễm Covid-19. Người giúp việc gia đình của cô cũng bị nhiễm bệnh. Hai người này nằm trong số 93 trường hợp được báo cáo ở Hong Kong cho đến nay.

Một phát ngôn viên của cơ quan này cho biết trong tuyên bố rằng các bệnh nhân bị nhiễm bệnh được khuyến cáo nên đưa vật nuôi động vật có vú của họ vào khu vực cách ly để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và động vật.

Ông cho biết vật nuôi sẽ được chuyển đến các cơ sở giữ thú được chỉ định để giám sát thú y trong 14 ngày. Các mẫu sẽ được thu thập để xét nghiệm virus Covid-19 khi thích hợp.

Người phát ngôn đã nhắc nhở các chủ vật nuôi nên duy trì vệ sinh cho thú cưng của họ và rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc chất khử trùng cồn sau khi tiếp xúc với vật nuôi. Chủ vật nuôi nên đeo khẩu trang khi ra ngoài.