Chứng khoán tàn khốc, Ý bị khóa, Trump tìm cách trấn an khi coronavirus lây lan

ROME (Reuters) – Tất cả các nước Ý đang bị khóa, thị trường tài chính và các tù nhân bạo loạn đã nói rõ vào hôm thứ Hai về việc dịch coronavirus toàn cầu đang lan rộng ra mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế và xã hội.

Các thị trường chứng khoán lớn ở châu Âu đã giảm hơn 7%, các chỉ số của Nhật Bản giảm hơn 5% và thị trường Mỹ đã giảm hơn 7% sau khi Ả Rập Xê Út tiến hành cuộc chiến giá dầu với Nga, khiến các nhà đầu tư sợ hãi vì dịch coronavirus đang chạy ra ngoài.

Tại Ý, bối cảnh dịch bệnh tồi tệ nhất ở châu Âu với các ca nhiễm trùng và tử vong vẫn tăng vọt, chính phủ đã thực hiện các bước quyết liệt nhất để ngăn chặn dịch bệnh, ảnh hưởng đến khoảng 60 triệu người. Nó ra lệnh cho tất cả mọi người trên khắp đất nước không được di chuyển ngoài nơi làm việc và trường hợp khẩn cấp, cấm tất cả các cuộc tụ họp công cộng và các sự kiện thể thao bị đình chỉ, bao gồm các trận đấu bóng đá.

Những cái chết ở vùng Bologna của Milan – nơi đã bị khóa với các rạp chiếu phim, nhà hát và bảo tàng đóng cửa và số giờ nhà hàng bị hạn chế – tăng 25% trong một ngày lên 333, trong khi số người chết quốc gia tăng 97 đến 463, cao nhất thế giới sau Trung Quốc.

Hơn 9.000 người đã bị nhiễm bệnh ở Ý trong vòng chưa đầy hai tuần, trong tổng số hơn 113.000 trên toàn cầu tại hơn 100 quốc gia. Gần 4.000 người đã chết trên khắp thế giới, đại đa số ở Trung Quốc đại lục.

Bây giờ, virus đã có chỗ đứng ở rất nhiều quốc gia, mối đe dọa của đại dịch đã trở nên rất thật, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới của Ted Ted Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo.

Nhưng ông hoan nghênh các biện pháp cứng rắn của Ý, lưu ý rằng chỉ có bốn quốc gia – Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý và Iran – chiếm 93% các trường hợp trên toàn thế giới. Israel ra lệnh cho bất cứ ai vào nước này phải tự cách ly trong 14 ngày vào thứ Hai.

Đây sẽ là đại dịch đầu tiên có thể kiểm soát được. Điểm mấu chốt là chúng ta không phải chịu sự chi phối của virus.

Tại Hoa Kỳ, nơi đã báo cáo hơn 600 trường hợp và 26 trường hợp tử vong, chính quyền đã tranh giành vào hôm thứ Hai để đảm bảo người Mỹ đang đối phó với sự bùng phát khi thị trường chứng khoán sụt giảm và các quan chức y tế hàng đầu kêu gọi một số người tránh tàu du lịch, du lịch hàng không và công chúng lớn tụ họp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiếp tục phát hiện mối đe dọa do virus giống cúm gây ra, cho biết ông sẽ công bố các biện pháp kinh tế vào thứ ba và sẽ thảo luận về việc cắt giảm thuế biên chế với Quốc hội để thúc đẩy nền kinh tế.

Trump gần đây đã dành thời gian với hai thành viên của Quốc hội, bao gồm một người cưỡi trên Air Force One, người đang tự cách ly về những lo ngại về việc tiếp xúc với virus. Phó Tổng thống Michael Pence cho biết ông không biết liệu Trump đã được xét nghiệm coronavirus hay chưa.

Trên khắp thế giới, các chuyến bay đã bị hủy bỏ, các cộng đồng và tàu du lịch bị cô lập, và các buổi hòa nhạc và hội chợ thương mại bị hoãn lại. Trong khi một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc và Ý, đã chuyển sang các biện pháp quyết liệt để cố gắng trì hoãn sự lây lan của vi-rút, thì các quốc gia khác vẫn ở trong giai đoạn ngăn chặn các vụ tấn công, trong đó các trường hợp cá nhân vẫn có thể được theo dõi.

nh, với năm trường hợp tử vong từ gần 300 trường hợp được xác nhận, cho biết họ sẽ vẫn ở trong giai đoạn đó cho đến bây giờ, cho phép các cuộc tụ họp và sự kiện thể thao lớn tiếp tục, trong khi chuẩn bị rộng rãi để chuyển sang giai đoạn trì hoãn.

Tại nước láng giềng Ireland, thủ tướng Leo Varadkar, cho biết gói coronavirus trị giá 3 tỷ euro (3,4 tỷ USD) đã được thỏa thuận.

Các quỹ dành riêng cho một sự rạn nứt bất ngờ tiềm tàng trong quan hệ thương mại với Anh, đã rời Liên minh châu Âu, đã được chuyển sang giảm thiểu coronavirus.

Có lẽ cũng đáng kinh ngạc, Varadkar tuyên bố hủy bỏ tất cả các cuộc diễu hành được lên kế hoạch cho lễ hội Ngày Thánh Patrick quốc gia vào ngày 17 tháng 3, bao gồm một ở Dublin thu hút hơn 500.000 người từ khắp nơi trên thế giới.

Tại Tây Ban Nha, các trường học đã bị đóng cửa trên khắp khu vực Madrid và thủ đô Vitoria của xứ Basque trong hai tuần khi các trường hợp đứng đầu 1.200 trên toàn quốc.

Ở vùng Vịnh, nơi hầu hết các trường hợp xuất phát từ du lịch từ Iran, trọng tâm là kiểm soát biên giới. Ả Rập Saudi cho biết họ sẽ phạt những người không tiết lộ thông tin y tế và chi tiết du lịch khi nhập cảnh lên tới 133.000 USD.

Iran, với 7.161 trường hợp và 237 người chết, cho biết họ đang tạm thời thả khoảng 70.000 tù nhân vì virus coronavirus.

Trung Quốc và Hàn Quốc đều báo cáo sự chậm lại trong các bệnh nhiễm trùng mới. Trung Quốc đại lục, bên ngoài trung tâm ổ dịch của tỉnh Hồ Bắc, không ghi nhận trường hợp nhiễm coronavirus mới nào trong ngày thứ hai.Trình chiếu (11 hình ảnh)

Hàn Quốc đã báo cáo 165 trường hợp mới, đưa tổng số quốc gia lên tới 7.478, trong khi số người chết tăng lên một đến 51.

Với tốc độ gia tăng các ca nhiễm mới ở mức thấp nhất trong 11 ngày, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc có thể sớm bước vào giai đoạn ổn định của nhóm Hồi giáo.

Ở Ý, giai đoạn đó dường như vẫn còn xa.

Nhà chức trách cho biết bảy tù nhân đã chết khi các cuộc bạo loạn lan rộng qua hơn 25 nhà tù trên khắp đất nước về các biện pháp áp đặt để chứa coronavirus.

Cảnh sát và xe cứu hỏa tập trung bên ngoài nhà tù chính ở thị trấn Modena phía bắc, nơi xảy ra một số vụ bạo lực tồi tệ nhất.

Các nhân viên gác cửa ở Rome và Milan cho biết cảnh sát đã đến thăm họ để cảnh báo rằng họ có nguy cơ đóng cửa nếu họ để khách hàng rúc vào nhau.

Chúng tôi cùng nhau đi vào quán cà phê nhưng được bảo là đứng cách xa nhau. Điều đó thực sự kỳ quặc bởi vì chúng tôi là bạn bè, anh nói Ilaria Frezza, một sinh viên 21 tuổi.

Nhưng quán bar cô ở, trên thực tế, gần như bị bỏ hoang.

Tôi ước mình gặp vấn đề trong việc ngăn cách mọi người, nhưng đó là điều tôi lo lắng nhất, ông nói, Franco Giovinazzo, người điều hành Spazio Caffe ở Rome. Vấn đề thực sự là không có ai ở đây.

8 thoughts on “Chứng khoán tàn khốc, Ý bị khóa, Trump tìm cách trấn an khi coronavirus lây lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *