Coronavirus có thể buộc người Mỹ tránh đám đông và hủy bỏ du lịch trên biển, quan chức y tế cảnh báo

WASHINGTON / NEW YORK (Reuters) – Người Mỹ, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương, có thể cần phải ngừng tham dự các cuộc tụ họp lớn khi coronavirus lây lan qua các cộng đồng Hoa Kỳ, một quan chức y tế hàng đầu cho biết vào ngày Chủ nhật, khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một tuần đầy biến động khác trên thị trường tài chính.

Anthony Fauci, người đứng đầu đơn vị bệnh truyền nhiễm tại Viện Y tế Quốc gia, cho biết trên NBC của Gặp gỡ báo chí rằng sau những sai lầm ban đầu phân phối các xét nghiệm, cần có thêm 400.000 xét nghiệm vào thứ Hai và 4 triệu vào cuối tuần .

Tại Hoa Kỳ, 19 người đã chết trong số 450 trường hợp nhiễm coronavirus được báo cáo, có nguồn gốc từ Trung Quốc vào năm ngoái và gây ra bệnh hô hấp đôi khi gây tử vong COVID-19. Vụ dịch đã giết chết hơn 3.600 trên toàn cầu.

Hơn một nửa trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã báo cáo các trường hợp, bao gồm các trường hợp đầu tiên ở Virginia và Connecticut vào Chủ nhật. Khi dịch bệnh lan rộng, cuộc sống hàng ngày ngày càng bị gián đoạn, với các buổi hòa nhạc và hội nghị bị hủy bỏ và các trường đại học nói với sinh viên ở nhà và tham gia các lớp học trực tuyến.

Để ngăn chặn sự bùng phát ở Trung Quốc, chính phủ đã cách ly hàng triệu người trong nhiều tuần. Ý đã công bố các biện pháp tương tự, khóa chặt 16 triệu người ở phía bắc đất nước.

Mới hôm thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc mít tinh chính trị, đôi khi thu hút tới 20.000 người. Đảng Dân chủ cạnh tranh để thách thức ông trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bernie Sanders và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã không hủy bỏ bất kỳ sự kiện chiến dịch nào cho đến nay.

Đức, nơi có gần 1.000 trường hợp, vào Chủ nhật, kêu gọi hủy bỏ tất cả các sự kiện với hơn 1.000 người.

Fauci cho biết các nhà chức trách ở Hoa Kỳ cũng có thể cần xem xét các bước để giữ mọi người ra khỏi những nơi đông người nếu virus tiếp tục lây lan.

Tuy nhiên, ông vẫn đánh giá thấp khả năng của loại kiểm dịch quy mô lớn được áp dụng ở Trung Quốc và Ý, trong khi nói rằng không có gì có thể loại trừ.

Tôi không tưởng tượng được mức độ bản chất hà khắc của những gì người Trung Quốc đã làm là khả thi, có thể áp dụng, có thể làm được hoặc bất cứ điều gì bạn muốn gọi nó ở Hoa Kỳ, ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên CBS ’60 Phút giây sẽ phát sóng vào tối chủ nhật. Rõ ràng, ý tưởng về sự xa cách xã hội, ý tôi là, rõ ràng, đó là điều sẽ được xem xét nghiêm túc.

Ông kêu gọi những người có nguy cơ cao nhất để hạn chế đi lại.

Nếu bạn là người mắc bệnh tiềm ẩn và bạn đặc biệt là người cao tuổi mắc bệnh tiềm ẩn, bạn cần suy nghĩ kỹ về việc lên máy bay, trong một chuyến đi dài và không chỉ nghĩ hai lần, đừng đi một tàu du lịch, leo Fauci nói trên trên Gặp gỡ báo chí.

Bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ Jerome Adams nói với các trường hợp CNN sẽ tăng lên, thêm rằng tuổi chết trung bình của những người nhiễm vi-rút là 80, và tuổi trung bình của những người cần chăm sóc y tế là 60.

Thật không may, bạn sẽ thấy nhiều cái chết hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên hoảng sợ, ông nói. Các cộng đồng cần phải chuẩn bị cho nhiều trường hợp hơn để chúng ta có thể ngăn chặn nhiều trường hợp tử vong hơn, theo Adams Adams.

Trong thị trường tài chính, nói về suy thoái và thị trường gấu đang tăng lên khi các nhà đầu tư cố gắng đánh giá sự bùng phát sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng toàn cầu như thế nào. Nhiều chiến lược gia đã trở nên bi quan hơn trong những ngày gần đây và dự đoán thị trường sẽ tiếp tục giảm và kết thúc khả năng mở rộng kinh tế lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.