Dầu lao dốc khoảng 30% sau khi Ả Rập Xê Út giảm giá, mở vòi

TOKYO (Reuters) – Dầu giảm mạnh nhất kể từ năm 1991 vào thứ Hai sau khi Ả Rập Xê Út bắt đầu cuộc chiến giá cả với Nga bằng cách giảm giá bán và cam kết giải phóng nguồn cung bị dồn nén vào thị trường quay cuồng vì nhu cầu giảm do dịch coronavirus.

Dầu thô Brent tương lai giảm tới 14,25 USD, tương đương 31,5%, xuống 31,02 USD / thùng. Đó là mức giảm phần trăm lớn nhất kể từ ngày 17 tháng 1 năm 1991, khi bắt đầu Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất và thấp nhất kể từ ngày 12 tháng 2 năm 2016. Nó được giao dịch ở mức 35,75 đô la lúc 0114 GMT.

Dầu thô Mỹ West Texas Middle (WTI) giảm tới 11,28 đô la, tương đương 27,4%, xuống còn 30 đô la một thùng. Đó cũng là mức giảm phần trăm lớn nhất kể từ Chiến tranh vùng Vịnh đầu tiên vào tháng 1 năm 1991 và thấp nhất kể từ ngày 22 tháng 2 năm 2016. Nó được giao dịch ở mức $ 32,61.

Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đang cố gắng trừng phạt Nga, nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới, vì đã chùn bước vào thứ Sáu do cắt giảm sản lượng do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đề xuất.

OPEC và các nhà sản xuất khác đã hỗ trợ việc cắt giảm để ổn định giá giảm do sự sụp đổ kinh tế từ sự bùng phát của coronavirus.

Ả Rập Saudi có kế hoạch tăng sản lượng dầu thô trên 10 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào tháng Tư sau khi thỏa thuận cung cấp hiện tại giữa OPEC và Nga, được gọi là OPEC + – hết hạn vào cuối tháng 3, hai nguồn tin nói với Reuters vào Chủ nhật.

Ả Rập Saudi, Nga và các nhà sản xuất lớn khác đã chiến đấu để giành thị phần như thế này trong giai đoạn 2014-2016 để cố gắng vắt kiệt sản lượng từ Hoa Kỳ, hiện là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi dòng chảy từ các mỏ dầu đá phiến tăng gấp đôi sản lượng của nước này trong thời gian qua thập kỷ.

Tập đoàn Saudi Saudi và Nga đang tham gia vào cuộc chiến giá dầu có khả năng bị hạn chế và mang tính chiến thuật, Tập đoàn Eurasia Eurasia cho biết trong một ghi chú.

Kết quả có thể xảy ra nhất của cuộc khủng hoảng này là cố thủ trong một quá trình đau đớn kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, cho đến khi giá đủ thấp để … một số hình thức thỏa hiệp trong việc kiềm chế sản xuất của OPEC +, ông Eurasia nói.

Ả Rập Saudi đã mở đầu cuộc chiến bằng cách giảm giá bán chính thức cho tháng 4 cho tất cả các loại dầu thô cho tất cả các điểm đến từ 6 đến 8 đô la một thùng.

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus đã phá vỡ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và hạn chế các chuyến hàng đến nhà nhập khẩu dầu lớn nhất.

Sự lây lan sang các nền kinh tế lớn khác như Ý và Hàn Quốc và các vụ kiện đang phát triển ở Hoa Kỳ đã làm tăng mối lo ngại rằng nhu cầu dầu sẽ sụt giảm trong năm nay

Các ngân hàng lớn như Morgan Stanley và Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu của họ, với Morgan Stanley dự đoán Trung Quốc sẽ có mức tăng trưởng nhu cầu bằng không vào năm 2020 trong khi Goldman đang chứng kiến ​​nhu cầu toàn cầu 150.000 thùng mỗi ngày.

Ở các thị trường khác, đồng đô la giảm mạnh so với đồng yên, thị trường chứng khoán châu Á đã được thiết lập cho sự sụt giảm lớn và vàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013 khi các nhà đầu tư chạy trốn đến nơi trú ẩn an toàn.