Fed vừa nhấn nút hoảng loạn coronavirus

New York (CNN Business)Thị trường chứng khoán – và Tổng thống Trump – thực sự muốn Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất càng sớm càng tốt vì lo ngại về coronavirus. Mọi người đều có mong muốn của họ.Fed chớp mắt sáng thứ ba, giảm lãi suất một nửa điểm phần trăm trong việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp.

Thời điểm cắt giảm là một chút đáng ngạc nhiên khi chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết chỉ vài giờ trước đó, Hoa Kỳ và các quốc gia G7 khác đã chuẩn bị hành động nhưng không nói gì sắp xảy ra. Và Fed có một cuộc họp chính sách được lên lịch thường xuyên chỉ trong hơn hai tuần.Nhưng các chuyên gia cho biết hôm thứ Ba rằng Fed phải hành động ngay. Đó là cách duy nhất để trấn an các nhà đầu tư, ngân hàng trung ương đang thực hiện các mối đe dọa nghiêm trọng.”Fed không thể làm ngơ rằng sẽ có một tác động kinh tế thực sự từ coronavirus”, Tony Fratto, một đối tác tại Hamilton Place Strategies và cựu Thư ký Bộ trưởng Tài chính về các vấn đề công cộng trong chính quyền của George W. Bush nói.

“Để Fed làm điều đó và đợi cho đến cuộc họp chính sách tiếp theo sẽ không đáng tin. Mọi thứ đang diễn ra quá nhanh”, ông nói thêm.Fratto nói rằng trách nhiệm hiện đang thuộc về các cơ quan y tế, Quốc hội và Nhà Trắng để “bước lên” và đi theo sự lãnh đạo của Fed. Hành động khẩn cấp hơn là cần thiết để đảm bảo coronavirus không lây lan và tài trợ thích hợp được đưa ra để xử lý khủng hoảng, ông nói thêm.

Giá có thể tiếp tục giảm

Fed có thể chưa được thực hiện, tuy nhiên.Các thị trường vẫn lo lắng rằng thiệt hại kinh tế của coronavirus có thể kéo dài không chỉ vài tuần, mà vài tháng hoặc thậm chí là quý. Dòng thời gian không rõ ràng có thể là lý do tại sao Fed đang sai lầm ở khía cạnh thận trọng.Scott Kessler nói: “Rất nhiều người không chắc đây là tạm thời hay điều gì tồi tệ hơn. Nhưng khi bạn thấy các công ty như Apple và Microsoft cảnh báo vì vấn đề cung và cầu, nó sẽ khiến mọi người lo lắng hơn về tác động”. , lãnh đạo ngành toàn cầu tại công ty nghiên cứu Cầu thứ ba, trong một cuộc phỏng vấn với CNN Business.Một chuyên gia thị trường khác nói rằng điều quan trọng đối với Powell và các thành viên khác của Fed là nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng làm “bất cứ điều gì” để giữ cho nền kinh tế không bị kiểm soát, mượn một cụm từ của cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi.Fed có một cuộc họp dự kiến ​​vào ngày 18 tháng 3 và sau đó có thể cắt giảm lãi suất.”Đây là một Fed ưu tiên hơn. Tỷ lệ giảm lãi suất khác trong hai tuần là rất cao”, Eric Winograd, chuyên gia kinh tế cao cấp của AllianceBernstein nói.”Điều quan trọng là Fed phải cắt giảm một lần nữa. Thị trường không muốn phản hồi một lần. Fed phải sẵn sàng cắt giảm nhiều lần. Nếu đây là một sự cắt giảm một lần, đó là một thảm họa và phản trực giác”, Winograd nói thêm, ông nghĩ rằng Fed có thể hạ lãi suất thêm một nửa điểm tại cuộc họp được lên lịch thường xuyên vào cuối tháng này.