Giao dịch hàng hóa phái sinh – mất bao lâu để hiểu hết thị trường

Tại các quốc gia khác trên thế giới, thị trường hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư phổ biến. Tuy nhiên tại Việt Nam, kênh đầu tư này còn khá non trẻ.. Một người chăm chỉ thật sự có thể học hết tất cả các kiến thức liên quan đến giao dịch hàng hóa chỉ trong vài tháng. Nhưng có người lại phải mất vài năm, thậm chí là cả đời để có thể trở thành bậc thầy giao dịch. Bởi trong thị trường hàng hóa này, có khá nhiều kiến thức mới, đòi hỏi người muốn tham gia phải dành thời gian học hỏi để hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn mốc thời gian cần có để trở thành một nhà đầu tư thực thụ.

Vậy thế nào là giao dịch hàng hóa phái sinh?

Giao dịch hàng hóa phái sinh được hiểu một cách đơn giản là giao dịch mua bán hàng hóa trong tương lai với mức giá và thời hạn định sẵn. 

Các quy định về khối lượng hàng hóa, mức giá, thời điểm đến hạn, cách đánh giá chất lượng….sẽ được quy định tại các sở giao dịch hàng hóa.

Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam – MXV

Hiểu một cách ngắn gọn, hàng hóa phái sinh là giao dịch mua – bán hợp đồng hàng hóa tương lai.

Có rất nhiều mặt hàng đang được giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh.

Bốn nhóm hàng hóa đang được giao dịch:

  • Nhóm hàng hóa nông sản
  • Nhóm hàng hóa nguyên liệu công nghiệp
  • Nhóm hàng hóa kim loại
  • Nhóm hàng hóa năng lượng

Đây là 1 công cụ tài chính được xuất hiện khá sớm nhưng chỉ thực sự diễn ra và phát triển mạnh mẽ vào nửa cuối thế kỷ 20. Trong thời gian đầu, giao dịch này khá thô sơ, đến nay đã dần dần tiến bộ và đưa lên những sở giao dịch hàng hóa để đảm bảo thống nhất và ổn định hơn.

Để hiểu hết về thị trường hàng hóa – nhà đầu tư cần bao nhiêu thời gian?

1 năm 

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, năm đầu tiên được xem là năm khá “sóng gió”. Nhiều nhà đầu tư cố gắng giao dịch để thu lại lợi nhuận lớn nhanh chóng, nhưng các đầu tư ngắn hạn này có thể gặp rủi ro cực kỳ lớn do giá biến động của các hợp đồng hàng hoá tương lai.

Giành thời gian để tìm hiểu thị trường

Năm đầu tiên có thể là thời gian mà nhà đầu tư giành ra để hiểu hết thị trường. Đây là bài học quan trọng để nhà đầu tư có thể “thẩm thấu” được các kiến thức giao dịch đồng thời cũng có thể kiểm soát rủi ro.

3 năm 

Nhà đầu tư mất khoảng 3 năm tìm hiểu và giao dịch trước khi có thể đầu tư sinh lời. Nhà đầu tư phải tìm hiểu cả kiến thức cơ bản và kiến thức phân tích kỹ thuật trước khi có thể giao dịch hiệu quả. Và nếu bạn được những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường phái sinh hàng hóa truyền đạt kinh nghiệm giao dịch, việc tìm hiểu thị trường có thể diễn ra nhanh hơn.

Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước

Ban đầu, giao dịch có thể diễn ra chậm vì bạn phải mất thời gian để tìm hiểu và giao dịch. Thị trường hàng hóa là thị trường giao dịch toàn cầu, các yếu tố như chính trị, kinh tế và thời tiết có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá hàng hóa giao dịch.

Nếu như sau 3 năm, bạn tiếp tục gặp rắc rối trong việc giao dịch trên thị trường hàng hóa, bạn nên xem xét cách tiếp cận thị trường cũng như các phương pháp phân tích kỹ thuật. Không có cách đầu tư nào là hiệu quả hoàn toàn đối với giao dịch thị trường phái sinh hàng hóa, chỉ khi bạn tự tích lũy kinh nghiệm và đưa ra chiến lược đầu tư riêng.

Làm gì để thành công trên thị trường hàng hóa phái sinh

Bạn có thể học những kiến thức cơ bản về giao dịch hàng hóa trước, sau đó áp dụng thực tiễn vào các giao dịch của mình. Để trở thành một giao dịch lành nghề trên thị trường giao dịch hàng hóa, bạn phải tiếp nhận lượng kiến thức khổng lồ cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa tương lai như chính trị, kinh tế.

Làm gì để thành công trên thị trường hàng hóa phái sinh?

Điều quan trọng nhất cần nhớ đối với bất kỳ nhà giao dịch hàng hóa nào trên thị trường là sự kỷ luật và kiên trì. 

Kỷ luật để quản lý rủi ro: đặt mục tiêu lãi lỗ khi đầu tư.

Kiên trì để học hỏi nhiều thứ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Có Thể Bạn Quan Tâm