Hơn một nửa số việc làm ở Mỹ có nguy cơ vì coronavirus

New York (CNN Business)Một tuần trước, Darrin Dixon không phải là tất cả những gì quan tâm về coronavirus.Bây giờ anh ta mất ngủ vì viễn cảnh rằng virus có thể khiến anh ta phải trả giá cho xe tải thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống, nơi cung cấp ba công việc, bao gồm cả công việc của anh ta.Doanh số bán hàng tại xe tải thực phẩm của Dixon, KC Cajun, đã giảm mạnh trong tuần này khi các doanh nghiệp ở trung tâm thành phố Kansas, Missouri, nơi ông đặt trụ sở, đã chuyển sang làm việc tại nhà. Công việc kinh doanh ăn uống của anh ấy đang bị hủy bỏ như anh ấy chưa từng thấy trước đây.Dixon nói: “Tôi biết tôi bị căng thẳng. Tôi đã mất ngủ. Thật đáng sợ vì chúng tôi không biết mình sẽ làm gì”.Tình hình của ông là điềm báo cho những vấn đề mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với coronavirus, có thể sâu hơn và lan rộng hơn so với những gì chúng xuất hiện ban đầu.Và bởi vì nó sẽ tấn công các doanh nghiệp nhỏ như Dixon đặc biệt khó khăn, phải mất nhiều năm để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn – ngay cả khi cuộc khủng hoảng coronavirus đã qua lâu.Đó không chỉ là việc làm tại các hãng hàng không , khách sạn , công viên giải trí và các sự kiện thể thao có nguy cơ. Đó là những chiếc xe tải thực phẩm phục vụ nhân viên văn phòng hoặc học sinh hiện đang ở nhà. Đó là những người giặt khô, những người làm sạch quần áo không mặc được khi công nhân tránh xa văn phòng của họ. Đó là nhà tạo mẫu tóc, người dắt chó, người giữ trẻ, nhân viên nhà hàng và những người khác cung cấp dịch vụ mà mọi người không còn cần hoặc không thể mua được.

Hơn một nửa số việc làm ở Mỹ có nguy cơ

Gần 80 triệu việc làm trong nền kinh tế Mỹ có rủi ro cao hoặc trung bình hiện nay, theo phân tích trong tuần trước từ Phân tích của Moody. Đó là hơn một nửa trong số 153 triệu việc làm trong nền kinh tế nói chung.Điều đó không có nghĩa là tất cả những công việc đó sẽ bị mất. Nhưng có thể có đến 10 triệu người trong số những công nhân đó có thể thấy một số tác động đến tiền lương của họ – hoặc bị sa thải, nghỉ việc, giảm giờ hoặc giảm lương, Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody Analytics cho biết.Trong số 80 triệu việc làm đó, các dự án Phân tích của Moody có 27 triệu người có nguy cơ cao do vi-rút, chủ yếu là vận chuyển và đi lại, giải trí và khách sạn, dịch vụ trợ giúp tạm thời và khoan và khai thác dầu . Có thể 20% số công nhân đó, bao gồm khoảng 5 triệu việc làm, sẽ bị ảnh hưởng, Zandi nói.52 triệu việc làm khác được đánh giá là đối mặt với “rủi ro vừa phải”. Họ đang ở trong các lĩnh vực như bán lẻ , sản xuất, xây dựng và giáo dục . Khoảng 5 triệu người lao động có thể thất nghiệp hoặc thiếu việc làm.”Mọi người sẽ mua ít hơn mọi thứ. Thị trường chứng khoán đang sụp đổ và quét sạch trứng của mọi người,” Zandi nói. “Họ lo lắng ‘Tôi sẽ bị ốm à? Bố mẹ tôi có bị ốm không?’ Đó là một đơn thuốc cho những người đi vào hầm và mất việc. “Cú sốc cho nền kinh tế có thể đến nhanh chóng. Khi công việc thay đổi trong tuần tới được tính, nó có thể cho thấy mất tới 1 triệu việc làm, theo Kevin Hassett, cựu chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump.Điều đó sẽ tồi tệ hơn đáng kể so với 800.000 việc làm bị mất vào tháng 3 năm 2009, tháng tồi tệ nhất của cuộc Đại suy thoái. Đó cũng là một tháng giảm việc làm kể từ khi nền kinh tế Hoa Kỳ chuyển sang một cuộc chiến tranh diễn ra vào tháng sau Thế chiến II.”Bạn đang xem một trong những số công việc tiêu cực lớn nhất bạn từng thấy”, Hassett nói với CNN hôm thứ Hai. Ông nói rằng ngay cả khi không có sự gia tăng lớn trong việc đốt cháy, nền kinh tế cần một mức độ thuê mướn nhất định để cân bằng số người bình thường đang nghỉ việc.”Vấn đề là chúng tôi nghĩ tuần tới …. sẽ không có tuyển dụng”, ông nói.

Tìm việc làm mới sẽ khó khăn cho những người mất lương

Bởi vì Hoa Kỳ hiện đang ở trong tình trạng đóng băng thuê mướn quốc gia ảo, nhiều người trong số họ mất việc sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc mới. Một cuộc khảo sát hàng tuần với 350 doanh nghiệp của Phân tích của Moody cho thấy gần đây, có tới 41% doanh nghiệp đang tuyển dụng. Theo khảo sát vào thứ Sáu, con số đó giảm xuống còn 12%.Công ty giới thiệu việc làm Challenger, Grey và Christmas đã chứng kiến ​​sự sụt giảm tương tự trong các doanh nghiệp muốn tuyển dụng. Andrew Challenger, phó chủ tịch cấp cao của công ty cho biết, các công ty chăm sóc sức khỏe đang tìm kiếm sự giúp đỡ, nhưng hầu hết các công ty khác đang tiến hành đóng băng công việc.

“Các nhà tuyển dụng ngừng tuyển dụng trong bối cảnh không chắc chắn, khi họ không thể chắc chắn việc kinh doanh của họ sẽ diễn ra trong vài tháng tới. Chúng ta sẽ thấy những tác động đó đối với lao động bắt đầu chồng chất rất nhanh.”Theo khảo sát của Moody’s, cho đến nay, tỷ lệ các doanh nghiệp là công nhân làm việc trong ngành lông không tăng lên. Nó vẫn ở mức 19%, ít thay đổi so với những tháng gần đây. Nhưng Zandi tin rằng điều đó sắp thay đổi hoàn toàn.”Tuần trước, tất cả là về việc ngừng tuyển dụng. Tuần này sẽ là về việc sa thải công nhân”, Zandi nói.Tác động thực sự đến nền kinh tế từ cuộc khủng hoảng có thể là ở tất cả các doanh nghiệp nhỏ sẽ không thể mở cửa trở lại mỗi khi khủng hoảng kết thúc.”Tôi nghĩ các công ty lớn sẽ chậm hơn để sa thải. Họ sẽ cố gắng vượt qua điều này”, Zandi nói. “Nhưng rất nhiều trong số các doanh nghiệp nhỏ này không có tiền để vượt qua cơn bão. Tôi không rõ chúng tôi giúp họ như thế nào. Chính phủ rất khó khăn để cố gắng lấy tiền mặt và tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ.”

Tốc độ khủng hoảng là khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ

Điều đặc biệt khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ là điều kiện đã thay đổi nhanh như thế nào.”Chúng tôi đã thực sự có mặt tại một sự kiện vào Chủ nhật tuần trước. Chúng tôi đã nhận được đặt chỗ. Mọi người đã đặt cọc 500 đô la”, Dixon, nhà điều hành xe tải thực phẩm Kansas City cho biết.

Hai năm trước, Dixon đã chi 90.000 đô la để có được công việc kinh doanh của mình với sự giúp đỡ của khoản vay ngân hàng mang khoản thanh toán hàng tháng là 1.500 đô la.”Khoản thanh toán đáo hạn vào ngày 15 của tháng. Chúng tôi hầu như không thực hiện trong tháng này. Chúng tôi không biết liệu chúng tôi có hoạt động một tháng kể từ bây giờ không,” ông nói.Dixon hầu như không phải là người duy nhất lo lắng về việc anh sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này như thế nào.Tiffiny Baker là một nhà tạo mẫu tóc chia thời gian giữa St. Louis, Missouri và Las Vegas.Cô ấy đã làm tốt cho đến một tuần trước khi những lần hủy đầu tiên bắt đầu tràn vào. Cô ấy nghĩ rằng một phần của sự sụt giảm đột ngột là vì khách hàng của cô ấy, bao gồm các nữ tiếp viên và vũ công ở Las Vegas, không còn tiền để chi tiêu. Cô ấy sợ hãi, và tự hỏi làm thế nào cô ấy và các nhà tạo mẫu tóc khác sẽ có được bằng cách giảm mạnh trong kinh doanh của cô ấy.”Chúng tôi không có lựa chọn nhận tiền cứu trợ,” cô nói. “Nếu chúng tôi không làm việc, chúng tôi không thể ăn. Và chúng tôi không thể làm việc ở nhà. Tôi sợ.”