Kho bạc Hoa Kỳ bỏ mác thao túng tiền tệ của Trung Quốc trước khi ký kết thỏa thuận thương mại

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã bỏ chỉ định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ trước khi các quan chức hàng đầu của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới phải ký một thỏa thuận thương mại sơ bộ để giảm bớt cuộc chiến thuế quan kéo dài 18 tháng.

Quyết định được mong đợi rộng rãi được đưa ra trong một báo cáo tiền tệ nửa năm bị trì hoãn, đảo ngược một động thái bất ngờ của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào tháng 8 năm ngoái ở đỉnh điểm của căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Mnuchin đã cáo buộc Trung Quốc cố tình giữ giá trị đồng tiền nhân dân tệ của mình để tạo ra lợi thế thương mại không công bằng, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump, tức giận vì thiếu tiến bộ trong đàm phán thương mại, cũng cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ.

Bộ Tài chính đã không gán cho Trung Quốc một công cụ thao túng tiền tệ kể từ năm 1994. Gần đây, Bắc Kinh chỉ đáp ứng một trong ba tiêu chí cần thiết của bộ này – một thặng dư thương mại song phương lớn với Hoa Kỳ.

Trong báo cáo tiền tệ mới nhất của mình, Bộ Tài chính cho biết, như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc đã đưa ra “các cam kết có thể thực thi để kiềm chế sự mất giá cạnh tranh” và đồng ý công bố dữ liệu liên quan về tỷ giá hối đoái và số dư bên ngoài.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã đến Washington vào thứ Hai để dự lễ Nhà Trắng để ký thỏa thuận thương mại với Trump. Những người quen thuộc với các cuộc đàm phán nói rằng mặc dù việc chỉ định người thao túng không có hậu quả thực sự đối với Bắc Kinh, nhưng việc loại bỏ nó là một biểu tượng quan trọng của thiện chí đối với các quan chức Trung Quốc.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer hôm thứ Hai nói với Fox Business rằng bản thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đã gần hoàn tất và văn bản của thỏa thuận sẽ được công khai vào thứ Tư trước buổi lễ.

Báo cáo tiền tệ cho biết đồng nhân dân tệ của Trung Quốcđã mất giá tới 7,18 đô la Mỹ vào đầu tháng 9, nhưng đã tăng trở lại vào tháng 10 và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 6,93 mỗi đô la.

Tuy nhiên, Trung Quốc cần thực hiện các bước quyết định để tránh đồng tiền yếu liên tục và cho phép mở cửa thị trường lớn hơn để củng cố triển vọng tăng trưởng dài hạn.

Không có phản ứng ngay lập tức từ Bắc Kinh. Vào tháng 8, ngân hàng trung ương Trung Quốc phủ nhận đã can thiệp làm suy yếu đồng nhân dân tệ và cho biết việc Washington chỉ định Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ làm tổn hại nghiêm trọng các quy tắc quốc tế.

Mark Sobel, cựu quan chức cấp cao của Bộ Tài chính và cố vấn cho nhóm chuyên gia về chính sách kinh tế OMFIF có trụ sở tại London, cho biết Trung Quốc “đã được chỉ định một cách rõ ràng tại một thời điểm của tổng thống.”

Sobel cho biết thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc chỉ là một phần nhỏ của tổng sản phẩm quốc nội và nó đã không can thiệp vào thị trường tiền tệ trong nhiều năm. Động thái tháng 8 đến vào thời điểm đồng nhân dân tệ giảm giá so với đồng đô la vì sự e ngại của thị trường đối với việc “tăng thuế quan thương mại” của ông Trump, ông nói.

Đồng nhân dân tệ đạt mức cao nhất trong 5 tháng trước đó vào thứ Hai trước khi ký kết thỏa thuận thương mại.