Lệnh Long Short Trong Chứng Khoán Là Gì? Chiến Lược Giao Dịch

Lệnh Long Short trong chứng khoán

Lệnh Long Short trong chứng khoán là gì? Ứng dụng lệnh Long Short như thế nào? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu bài viết “Lệnh Long Short Trong Chứng Khoán Là Gì” ngay dưới đây để biết thêm kiến thức về thị trường đầu tư tài chính nhé!

1. Lệnh Long Short trong chứng khoán là gì?

Lệnh Long Short trong chứng khoán là gì?
Lệnh Long Short trong chứng khoán là gì?

Trước khi tìm hiểu về thuật ngữ lệnh Long Short trong chứng khoán, các nhà đầu tư hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu những thuật ngữ liên quan về đầu tư mà ai bước vào thị trường tài chính cũng nên biết.

 

1.1 Vị thế là gì?

Vị thế là tổng số lượng tài sản, chứng khoán phái sinh hoặc cổ phiếu thuộc sở hữu của một cá nhân. Trong đầu tư tài chính, vị thế trong hợp đồng tương lai không phải quyền sở hữu mà đây chỉ là một cam kết để ràng buộc nhà đầu tư mua hoặc bán các danh mục tài sản đang có ở một mức giá nhất định. Có hai loại vị thế: khi nhà đầu tư mở một loại danh mục tài sản được gọi là mở vị thế mua và ngược lại, khi nhà đầu tư bán một loại danh mục tài sản được gọi là mở vị thế bán.

1.2 Lệnh Long là gì?

Lệnh Long (Long Position) – Vị thế mua là vị thế mà nhà đầu tư mua các danh mục tài sản và kỳ vọng có thể bán nó với một mức giá cao hơn trong tương lai và thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá đó.

1.3 Lệnh Long trong chứng khoán?

Trong giao dịch chứng khoán, lệnh Long được bắt đầu bằng cách thực hiện lệnh mua và đóng lại bằng cách thực hiện lệnh bán để thu lợi nhuận. Giá của một một cổ phiếu sẽ tăng lên trong tương lai nên bắt đầu mua với một một mức giá thấp, khi giá tăng như mong đợi thì sẽ bán ra để kiếm lời.

1.4 Lệnh Short là gì?

Lệnh Short (Short Position) – Vị thế bán là vị thế mà nhà đầu tư sẽ đi mượn các mã cổ phiếu để bán hoặc bán các mã cổ phiếu hiện có với kỳ vọng có thể mua lại nó với giá thấp hơn để thu lợi nhuận.

1.5 Lệnh Short trong chứng khoán?

Trong giao dịch chứng khoán, Trader đang nắm giữ số cổ phiếu và họ dự đoán giá sẽ giảm trong tương lai. Nếu thua lỗ thì họ sẽ tiến hành bán ra, khi giá giảm như kỳ vọng thị họ sẽ tiến hành mua vào. Mục đích của lệnh Short là bán tài sản với mức giá cao hơn và mua lại chúng với mức giá thấp hơn.

2. Phân biệt lệnh Long và lệnh Short 

Mục đích của lệnh Long và Short như thế nào? Sự khác biệt ra sao? Dưới đây là một số so sánh để bạn có thể dễ dàng hình dung hơn về lệnh Long và lệnh Short:

Danh mục Lệnh Long (Long Position) Lệnh Short (Short Position)
Mục đích Kiếm được lợi nhuận nếu giá thị trường tăng Kiếm được lợi nhuận nếu giá thị trường giảm
Kết quả Khi nhiều người thực hiện lệnh Long sẽ đẩy giá tăng nhanh chóng Khi nhiều người thực hiện lệnh Short sẽ kéo giá giảm xuống nhanh chóng
Bản chất Mua hoặc vay của sàn để mua một tài sản. Khi giá tăng thì thực hiện lệnh bán ra để thu lợi thuận. Chênh lệch từ việc mua thấp bán cao là lợi nhuận thu được từ việc mua khống. Khi một loại tài sản giảm thực hiện lệnh vay trước để bán. Sau khi giá giảm thì mua lại với mức giá thấp hơn để giả lại sàn. Chênh lệch từ việc bán cao mua thấp là lợi nhuận thu được.

3.

Chiến lược giao dịch của vị thế Long Short
Chiến lược giao dịch của vị thế Long Short

 

 

3.1 Giao dịch đồng thời

Nhà đầu tư sẽ mở cả hai vị thế Long và Short cùng một lúc với một cặp tiền. Đây là chiến lược giúp nhà đầu tư phòng ngừa được rủi ro trước những biến động trên thị trường. Sau khi xác định được xu hướng thị trường, các nhà đầu tư sẽ bán một lệnh và giữ lại một lệnh.

3.2 Mua, bán không bằng hai cặp tiền tương đồng

Nhà đầu tư sẽ tiến hành mua bán khống hai cặp tiền khác nhau trên cùng khối lượng giao dịch tương đồng nhau. Chiến lược này giúp giảm rủi ro khi thị trường đi ngược hướng. Nếu cặp tiền nào có mối tương quan lớn hơn + 80 và nhỏ hơn  – 80 thì sẽ được chọn để mua bán khống. Nếu cặp tiền tương quan thuận thì sẽ mở hai vị thế đối nghịch nhau, nếu cặp tiền tương quan nghịch thì sẽ mở hai vị thế cùng chiều nhau.

3.3 Lệnh Long kết hợp với lệnh Short trên Call Option

Chiến lược kết hợp cả hai vị thế trên hợp đồng quyền chọn, nhà đầu tư có thể thực hiện theo hai phương án:

  • Đầu cơ chênh lệch giá lên: nhà đầu tư thực hiện lệnh Long trên Call Option 1, đồng thời mở một lệnh Short trên Call Option 2. Hai hợp đồng này phải được thực hiện đồng thời và giá của hợp đồng thứ nhất phải thấp hơn giá của hợp đồng thứ hai. Nếu giá đi đúng hướng thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận, còn nếu đi chệch hướng thì nhà đầu tư chỉ mất một khoản lợi nhuận nhỏ bằng với chênh lệch của Call Option 1 – Call Option 2.
  • Đầu cơ chênh lệch giá xuống: nhà đầu tư thực hiện lệnh Long trên Call Option 1, đồng thời mở một lệnh Short trên Call Option 2 trên cùng một cặp tiền tệ. Nhưng giá của Call Option 1 phải cao hơn giá của Call Option 2. Nếu giá giảm thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận, còn nếu giá tăng nhà đầu tư chỉ mất một khoản lợi nhuận bằng Call Option 1 – Call Option 2.

4. Ứng dụng lệnh long short trong chứng khoán

Cách tính lỗ lãi đối với các vị thế mua và vị thế bán tại một thời điểm trong thời gian hiệu lực của hợp đồng tương lai (HĐTL):

Lãi/lỗ đối với vị thế mua = (Giá thị trường HĐTL – Giá mua HĐTL) x Hệ số nhân HĐ

Lãi/lỗ đối với vị thế bán = (Giá bán HĐTL – Giá thị trường HĐTL) x Hệ số nhân HĐ

Khi vị thế mua (Long Position) có chỉ số tăng trên thị trường thì sẽ có hai trường hợp là lãi hoặc lỗ. Đối với lãi thì Giá thị trường HĐTL > Giá mua HĐTL. Đối với lỗ thì Giá thị trường HĐTL < Giá mua HĐTL.

Khi vị thế bán (Short Position) có chỉ số giảm trên thị trường thì sẽ có hai trường hợp là lãi hoặc lỗ. Đối với lãi thì Giá thị trường HĐTL < Giá bán HĐTL. Đối với lỗ thì Giá thị trường HĐTL > Giá bán HĐTL.

5. Cách thức đóng mở một giao dịch với lệnh Long Short

Lệnh Long (mua) được bắt đầu khi thực hiện mở lệnh (mua) và dừng lại cho tới khi thực hiện đóng lệnh (bán). Qua đó thu lợi nhuận từ việc dự đoán đúng sự tăng giá của cổ phiếu trong tương lai mà bạn đầu tư.

Ngược lại, lệnh Short (bán) được thực hiện bằng hành động mở lệnh (bán) và kết thúc bằng hành động đóng lệnh (mua). Thu lợi nhuận bằng việc dự đoán sự giảm giá của cổ phiếu trên thị trường, sau đó bán với giá cao và mua trả lại với giá thấp hơn.

Vì vậy, đối với một lệnh thì phải có hai hành động mới có thể hoàn thành mở lệnh và đóng lệnh. Dù mua hay bán thì thực tế tất cả các kết quả có được đều quy đổi, tính toán lãi lỗ và phản ánh loại tiền chỉ có trong tài khoản.

Gia Cát Lợi hy vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp cho các Quý khách hàng rõ hơn về lệnh Long Short trong chứng khoán cũng như các kiến thức liên quan. Hãy truy cập trang web của Gia Cát Lợi để cập nhật những thông tin nhanh nhất và chính xác nhất về giao dịch hàng hóa phái sinh nhé!