Mnuchin cảnh báo các thượng nghị sĩ thiếu hành động có thể dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp 20%, nguồn tin cho biết

Bộ trưởng Tài chính Washington (CNN) Steven Mnuchin cảnh báo các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sáng thứ Ba rằng nếu không hành động thì đại dịch coronavirus có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ lên 20%, một nguồn tin của Thượng viện Cộng hòa nói với CNN.
Ý kiến của Mnuchin được đưa ra khi ông kêu gọi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hành động về các biện pháp kích thích kinh tế với tổng trị giá 1 nghìn tỷ đô la được thiết kế để ngăn chặn tình huống xấu nhất đó.
Khi được hỏi bình luận, người phát ngôn của Bộ Tài chính Monica Crowley nói trong một tuyên bố: “Trong cuộc họp với các nghị sĩ Cộng hòa Thượng viện hôm nay, Bộ trưởng Mnuchin đã sử dụng một số ví dụ toán học cho mục đích minh họa, nhưng ông không bao giờ ngụ ý rằng đây sẽ là trường hợp.”
Một quan chức của Bộ Tài chính nói thêm rằng Mnuchin “đã sử dụng một số ví dụ toán học để minh họa rủi ro tiềm ẩn nếu không có sự can thiệp, nhưng vì họ đang làm đúng và đề xuất hành động bổ sung, đó sẽ không phải là trường hợp.”
Trong cuộc họp tương tự, Mnuchin cũng cho biết ông lo ngại sự phân nhánh kinh tế của đại dịch coronavirus có thể tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nguồn tin cho biết.

390

Những bình luận của Mnuchin, được báo cáo đầu tiên bởi Bloomberg News , trong bối cảnh cảm giác cấp bách gia tăng tại Nhà Trắng và trên Đồi Quốc hội để đối mặt với mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng của đại dịch coronavirus – trên cả mặt trận kinh tế và sức khỏe cộng đồng.
Tỷ lệ thất nghiệp 20% sẽ gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp trong cuộc Đại suy thoái và cao nhất ở Mỹ kể từ Đại suy thoái. Tỷ lệ thất nghiệp 20% sẽ khiến hơn 32 triệu người Mỹ mất việc dựa trên lực lượng lao động hiện tại của Mỹ.
Mnuchin đã giới thiệu các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vào thứ ba về gói kích thích kinh tế trị giá 1 nghìn tỷ đô la, trong đó bao gồm một đợt kiểm tra đầu tiên đối với người Mỹ sẽ tiêu tốn 250 tỷ đô la, một nguồn tin riêng biệt nói với CNN.
Đề xuất này được đưa ra theo hai luật pháp chính mà các nhà lập pháp đã thúc đẩy để giải quyết cuộc khủng hoảng đang gia tăng – và tất cả đã nói lên số tiền cho các gói giải cứu kinh tế sâu rộng nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
“Đó là một con số lớn”, Mnuchin nói với các phóng viên về mức giá 1 nghìn tỷ đô la. “Đây là một tình huống rất độc đáo trong nền kinh tế này.”