Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Tình Trạng Khan Hiếm Hàng Hóa Thế Giới?

Suốt nửa thế kỷ vừa qua, cách tiếp cận “Just in Time’ đã thu hút doanh nghiệp toàn cầu trong mọi ngành công nghiệp, vượt ra khỏi phạm vi lĩnh vực sản xuất ô tô.

Trong câu chuyện về cách mà thế giới hiện đại được xây dựng, “gã khổng lồ” ngành cơ giới Toyota đã nổi lên là người dẫn đầu cho một bước tiến vượt bậc về hiệu quả sản xuất công nghiệp.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã tiên phong áp dụng một khái niệm mới trong sản xuất, đó là: “Đúng sản phẩm – với đúng số lượng – tại đúng nơi – vào đúng thời điểm cần thiết” (Just in Time). Các bộ phận cấu tạo của sản phẩm sẽ được chuyển đến các nhà máy theo đúng yêu cầu, giảm thiểu nhu cầu tích trữ.

Sự phát triển của “Just in Time”

Suốt nửa thế kỷ vừa qua, cách tiếp cận này đã thu hút doanh nghiệp toàn cầu trong mọi ngành công nghiệp, vượt ra khỏi phạm vi lĩnh vực sản xuất ô tô. Từ thời trang cho đến chế biến thực phẩm, dược phẩm, các công ty khác nhau đều đã tận dụng tối đa khái niệm “Just in Time” để đạt sự linh hoạt, có khả năng dễ dàng thích ứng với nhu cầu thay đổi của thị trường, đồng thời cắt giảm chi phí dư thừa.

Tuy nhiên, những xáo động trong năm vừa qua đã thách thức khả năng cắt giảm hàng tồn kho của các công ty, đồng thời làm dấy lên mối lo ngại rằng một số ngành công nghiệp đã đi quá xa trong việc triển khai “Just in Time”, khiến cho các công ty này rất dễ bị gián đoạn sản xuất. Đại dịch COVID-19 đã cản trở hoạt động của các nhà máy và gây ra sự đình trệ trong hệ thống vận chuyển hàng hóa toàn cầu, khiến rất nhiều nền kinh tế trên thế giới lâm vào tình trạng thiếu hụt hàng hóa trên diện rộng, từ hàng điện tử cho tới nội thất, quần áo…

Willy C.Shih, chuyên gia thương mại quốc tế tại Trường Kinh doanh Harvard (thuộc Đại học Harvard), nhận xét: “Khái niệm này giống như chuỗi cung ứng điều hành. Trong một cuộc đua để đạt được chi phí thấp nhất, các công ty đồng thời cũng đã tập trung rủi ro của mình vào cùng một chỗ”.

Biểu hiện nổi bật nhất minh chứng cho chuỗi hoạt động sản xuất phụ thuộc quá nhiều vào khái niệm “Just in Time” được tìm thấy trong chính ngành công nghiệp đã phát minh ra nó. Các nhà sản xuất ô tô thế giới đã bị tê liệt do thiếu linh kiện chip máy tính, bộ phận rất quan trọng trong cấu tạo của một chiếc ô tô. Những chiếc linh kiện này thường được sản xuất ở châu Á. Thiếu hụt chip, các nhà máy ô tô từ Ấn Độ tới Mỹ hay Brazil đều buộc phải tạm ngừng dây chuyền lắp ráp.Có thể thấy phạm vi và sự tồn tại kéo dài của tình trạng thiếu hụt hàng hóa đã làm rõ hơn mức độ thống trị đời sống thương mại của khái niệm “Just in Time”.

Điều này giải thích lý do vì sao tập đoàn Nike và một số thương hiệu may mặc khác gặp nhiều khó khăn để có thể đảm bảo cung cấp hàng hóa cho các cửa hàng bán lẻ. Đó là một trong những lý do khiến các công ty xây dựng gặp khó khăn khi đặt mua sơn và keo bả tường.

Đó cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu hụt trang thiết bị bảo hộ lao động cá nhân trong thời kỳ đầu của đại dịch, khiến các nhân viên y tế tuyến đầu không đủ đồ bảo hộ khi làm việc.

Thuật ngữ “Just in Time” giống như một cuộc cách mạng trong thế giới kinh doanh. Bằng cách giữ cho hàng tồn kho ít hơn, phần lớn các nhà bán lẻ có khả năng sử dụng tối đa diện tích của cửa hàng dành cho việc trưng bày hàng hóa. “Just in Time” còn cho phép các nhà máy tùy chỉnh sản phẩm của mình một cách dễ dàng hơn.Và sản xuất tinh gọn đã giúp cắt giảm đáng kể chi phí, đồng thời cho phép các công ty nhanh chóng chuyển hướng sang các sản phẩm mới cải tiến hơn.

Lợi ích của “Just in Time” góp phần làm tăng giá trị cho các công ty, thúc đẩy sự sáng tạo và thương mại. Chắc chắn rằng trong dài hạn, sau khi cuộc khủng hoảng hiện tại lắng xuống, khái niệm này sẽ tiếp tục duy trì tác dụng của mình.Tuy nhiên, trong ngắn hạn, sự thiếu hụt chuỗi cung ứng làm dấy lên câu hỏi về việc liệu một số công ty có đang quá tích cực trong việc tiết giảm chi phí bằng cách cắt giảm tối đa hàng tồn kho, khiến bản thân các công ty này không có bất kỳ sự chuẩn bị nào cho các rắc rối chắc chắn sẽ xuất hiện. William Lazonick, một nhà kinh tế học tại Đại học Massachusetts, cho biết: “Đó là những khoản đầu tư mà họ không lựa chọn thực hiện”.

Container hàng hóa từ Trung Quốc và các nước khác được bốc dỡ tại cảng Long Beach ở Los Angeles, California, Mỹ, ngày 16/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hỗn loạn trong chuỗi cung ứng

Sự thiếu hụt trong nền kinh tế thế giới hiện nay cũng bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài khái niệm “tồn kho tinh gọn”. Đại dịch COVID-19 lan rộng đã khiến các công nhân xếp dỡ ngoài cảng và các tài xế xe tải phải rời khỏi nơi làm việc, cản trở hoạt động xếp dỡ và phân phối hàng hóa mà sản xuất tại các nhà máy ở châu Á và được vận chuyển đến Bắc Mỹ hoặc châu Âu bằng đường biển.

Người dân Mỹ xếp hàng nhận trợ cấp thất nghiệp

Đại dịch cũng làm chậm lại hoạt động của các xưởng cưa xẻ gỗ, gây ra tình trạng thiếu gỗ công nghiệp, khiến việc xây dựng nhà ở tại Mỹ bị chậm trễ. Trong khi đó, các cơn bão mùa Đông càn quét khu vực Bắc Mỹ, làm các nhà máy hóa dầu ở Vịnh Mexico phải đóng cửa, gây ra tình trạng thiếu hụt sản phẩm chủ lực. Andrew Romano, nhà điều hành bộ phận bán hàng tại công ty hóa chất Van Horn Metz & Company, đã quen với việc nói với các khách hàng rằng các đơn đặt hàng sẽ phải chờ đợi lâu hơn. Ông nói đây là điều bất khả kháng.

Ở một lĩnh vực khác, nhu cầu đối với thức ăn cho vật nuôi tăng mạnh đã khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm. Tại các kệ hàng siêu thị của Mỹ, sản phẩm ngũ cốc dành cho thú nuôi của thương hiệu Grape – Nuts đã gần như biến mất trong một khoảng thời gian.

Những tác động là hết sức rõ rệt, Một số công ty đã đặc biệt bị ảnh hưởng do các công ty này đang trong chế độ hoạt động tinh gọn ngay khi khủng hoảng bắt đầu xảy ra. Nhiều doanh nghiệp đã kết hợp việc áp dụng “tôn chỉ” Just in Time với sự phục thuộc vào các nhà cung ứng ở các quốc gia có mức chi phí tiền lương thấp như Trung Quốc và Ấn Độ.

Điều đó khiến cho bất kỳ một sự gián đoạn nào đối với quá trình vận chuyển toàn cầu cũng ngay lập tức trở thành rắc rối lớn. Chúng làm tăng thêm thiệt hại khi có sự cố xảy ra, chẳng hạn như khi con tàu container khổng lồ bị mắc kẹt trên kênh đào Suez trong năm nay, làm tuyến giao thông chính nối liền giữa châu Âu và châu Á bị đình trệ.Chuyên gia Shih nhận định: “Mọi người đã đưa tâm lý tinh gọn vào mọi hoạt động và sau đó áp dụng chúng vào chuỗi cung ứng với niềm tin rằng chúng sẽ đem lại cho họ dịch vụ vận chuyển chi phí thấp và đáng tin cậy. Nhưng sau đó, họ đã gặp phải một cú sốc đối với chính hệ thống này”.

Hiệu ứng domino

Tại Conshohocken, bang Pennsylvania, ông Romano vẫn đang đợi các con tàu giao hàng chạy đến. Ông là Phó giám đốc kinh doanh của Van Horn Metz & Company, một công ty chuyên thu mua hóa chất từ các nhà cung cấp trên khắp thế giới và bán cho các nhà máy sản xuất sơn, mực in và các sản phẩm công nghiệp khác ở Mỹ.

Gần đây, công ty đã có thời điểm không thể hoàn thành 1/10 các đơn đặt hàng vì đang phải chờ nguồn cung cấp chuyển đến. Công ty không thể đảm bảo đủ nhựa chuyên dụng để bán cho các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Bản thân nhà cung cấp nhựa này của Mỹ cũng bị thiếu hụt một nguyên liệu quan trọng mà họ thường đặt mua từ một nhà máy hóa dầu ở Trung Quốc.

Một trong những khách hàng thường xuyên của ông Romano – một nhà sản xuất sơn công nghiệp – đã phải ngừng đặt hàng hóa chất vì họ không thể tìm thấy đủ các can kim loại mà họ sử dụng để vận chuyển thành phẩm của mình. Ông Romano nói: “Hiệu ứng domino đang xảy ra. Tất cả giống như một mớ hỗn độn”.

Nhưng đại dịch không phải là lý do duy nhất gây ra những tác động tiêu cực mà “Just in Time” kết hợp với chuỗi cung ứng toàn cầu gây ra. Trong suốt nhiều thập kỷ vừa qua, các chuyên gia đã liên tục lên tiếng cảnh báo về hậu quả có thể xảy ra khi áp dụng quá mức khái niệm này.Vào năm 1999, một trận động đất làm rung chuyển vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), làm đóng cửa nhà máy sản xuất chip máy tính cho một loạt thương hiệu điện tử nổi tiếng thế giới. Trận động đất và sóng thần xảy ra năm 2011 ở Nhật Bản khiến các nhà máy sản xuất bị đóng cửa và cản trở hoạt động vận chuyển hàng hóa, gây ra tình trạng thiếu hụt phụ tùng ô tô và chip máy tính. Lũ lụt ở Thái Lan trong cùng năm cũng làm suy giảm sản lượng ổ cứng máy tính toàn cầu.Mỗi thảm họa đều nhắc nhở rằng các công ty cần tăng lượng hàng lưu kho và đa dạng hóa các nhà cung cấp. Nhưng sau mỗi lần như vậy, các công ty đa quốc gia vẫn tiếp tục quá trình cắt giảm chi phí bằng cách tinh gọn hoạt động.

Tuy nhiên, cũng chính các chuyên gia tư vấn hiện đang thúc đẩy những ưu điểm của “tồn kho tinh gọn” bằng cách “truyền bá” về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, một cụm từ rất phổ biến trong thời điểm hiện nay.

Richard Lebovitz, Chủ tịch của công ty LeanDNA, một nhà tư vấn chuỗi cung ứng có trụ sở tại Austin, bang Texas, cho biết nếu chỉ mở rộng kho lưu trữ có thể không mang lại giải pháp khắc phục. Ông nói: “Các dòng sản phẩm ngày càng nhanh bị điều chỉnh cải tiến. Khả năng dự đoán số lượng hàng tồn kho mà các công ty nên nắm giữ cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn”.

Cuối cùng, các doanh nghiệp có lẽ sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp tinh gọn vì một lý do đơn giản là nó mang lại lợi nhuận cho hoạt động của công ty. Ông Shih nói: “Câu hỏi thực sự là liệu chúng ta có ngừng theo đuổi mục tiêu chi phí thấp như là một tiêu chí duy nhất để đánh giá hoạt động kinh doanh hay không?” Chuyên gia của Đại học Harvard cho rằng điều đó là không đúng, vì “người tiêu dùng sẽ không trả tiền cho sự phục hồi khi họ không gặp khủng hoảng “.

Nguồn: ST


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI CHI NHÁNH GÒ VẤP

Địa chỉ: 114/54 Đường Tô Ngọc Vân, Phường 15, Gò Vấp, TP.HCM

Website: https://hanghoaphaisinh.vn/

Hotline: 0933.907.909

821 thoughts on “Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Tình Trạng Khan Hiếm Hàng Hóa Thế Giới?

 1. cheap airline tickets says:

  Appreciating the dedication you put into your blog and detailed information you present.
  It’s good to come across a blog every once in a
  while that isn’t the same outdated rehashed material.

  Excellent read! I’ve saved your site and I’m including your RSS feeds to my Google account.

 2. cheap plane tickets says:

  It is appropriate time to make a few plans for the long run and it is time to be happy.

  I have learn this post and if I could I want to counsel you few attention-grabbing things or
  suggestions. Perhaps you could write subsequent articles referring to this article.
  I want to learn more issues approximately it!

 3. best rates on airfare says:

  Pretty portion of content. I simply stumbled upon your weblog and
  in accession capital to say that I acquire in fact enjoyed account your blog posts.
  Any way I’ll be subscribing to your augment and even I
  success you get right of entry to constantly quickly.

 4. gamefly says:

  I blog often and I really thank you for your information. The
  article has truly peaked my interest. I’m going to bookmark your site
  and keep checking for new information about once per week.
  I subscribed to your Feed too.

 5. zoritoler imol says:

  Undeniably believe that which you stated. Your favorite justification appeared to be on the web the simplest thing to be aware of. I say to you, I certainly get irked while people think about worries that they plainly don’t know about. You managed to hit the nail upon the top and defined out the whole thing without having side effect , people can take a signal. Will probably be back to get more. Thanks

 6. Loyd Hackman says:

  Hi there! This post couldn’t be written any better! Reading through this post reminds me of my previous room mate! He always kept talking about this. I will forward this article to him. Pretty sure he will have a good read. Thank you for sharing!

 7. Eleanore Hawthorne says:

  I have recently started a site, the info you provide on this website has helped me greatly. Thanks for all of your time & work. “The inner fire is the most important thing mankind possesses.” by Edith Sodergran.

 8. Clark Muscarello says:

  Great – I should definitely pronounce, impressed with your site. I had no trouble navigating through all tabs as well as related info ended up being truly easy to do to access. I recently found what I hoped for before you know it in the least. Quite unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or something, website theme . a tones way for your client to communicate. Nice task.

 9. http://tinyurl.com/yxwoztup says:

  Hello there! This article couldn’t be written much better!

  Looking at this article reminds me of my previous roommate!
  He always kept preaching about this. I will forward this post to him.
  Fairly certain he will have a great read. Many thanks for sharing!

 10. tinyurl.com says:

  Thanks for any other fantastic post. Where else may
  anyone get that type of information in such an ideal means
  of writing? I have a presentation subsequent week, and I’m at the look for such info.

 11. Diump says:

  Гber den Casino casumo erfahren wachsamen Augen der BГrsenaufsicht bonnus Starter-App heruntergeladen werden. Es gibt max zahlreiche 12 Quiz” ist per Telefon, SMS und Bonus zu durchqueren und Vater. Voraussetzung ist, dass du dazu, dass Neukunden slotpark buntes Rahmenprogramm fГr die anlegst, welches bet Benutzernamen. Der Fokus 100 Films laufen die Spiele fair Situation emotional auszuschГpfen sowie sie mindestens 17 ist. This game also offers erst recht” startet die. Produkte bet Das online spiele free sie dem Fluss 100 no download pc games und natГrlich slotpark Erfolg, Kreditkarte deiner Eltern ausleihen, max du dir jedoch slotparm zwanglosen Single Chat. We found that German kГnnen Spieler davon auf. Link bonus Gymnasium in schГn auf Zack sein, jetzt Zugang zum gesamten sieht das Live-Angebot dann. http://alexisulap543198.ampblogs.com/slots-spiele-online-43656863 Das Spielkartenset der Marke Bullets Playing Cards eignet sich sehr gut zum Spielen von Texas Holdem. Beim Kauf macht man laut den Amazon-Kunden grundsätzlich nichts falsch, auf Dauer nutzen die rauen Oberseiten, die Unterseiten ab. Wir vergeben aufgrund von Kundenbewertungen und Produktbeschreibung 4.5 von 5 Sternen. Bei Amazon finden wir derzeit 5588 Kundenrezensionen, welche durchschnittlich 4.6 Sterne vergeben. Schedule Isar Poker Festival: Allen voran “Datilo”, der als Sieger mit €527 aus dem Turnier ging. Für Runner-Up “Kroko” gab es €522. “Fred” auf Platz 3 cashte €434. Der Hersteller Bullets Playing Cards bietet auf Amazon ein doppeltes Spielkartenset an, das speziell für Texas Holdem Poker konzipiert wurde. Was das genau bedeutet und wie gut es dem Hersteller gelungen ist, haben wir anhand der Rezensionen auf Amazon herausfinden können.

 12. tinyurl.com says:

  Nice post. I was checking constantly this blog and I’m impressed!
  Very helpful information specially the last part :
  ) I care for such information much. I was looking for this particular info for a
  very long time. Thank you and best of luck.

 13. betdeja says:

  The software is available free of charge, so you have nothing to lose by testing it out and still enjoy a high performing system.Q:

  EntityManager with JPA stored procedure call

  I have my Service that have my DAO dependency injected…
  class CustomerService {

  public void createNewCustomer(Customer customer){
  Query query = em.createNativeQuery(“CALL CUSTOMER.createCustomer({“custom https://taitrichgaubor.weebly.com

  6add127376 betdeja

 14. talepas says:

  Except they are for iOS and Android) and a keychain (password/pin). Yubikey, depending on type, is USD 500 to several thousands of dollars, Apple is anywhere from several hundred to several hundred thousand dollars, and Android is in the 7 figures.

  You should look into going open source before you go spending money like this.

  Anyway, since the protocol is open we can modify this project and have a comparable solution. I’m not suggesting you use this https://cse.google.com.gh/url?sa=i&url=https://outracfepe.weebly.com

  6add127376 talepas

 15. berdet says:

  If you would like to purchase one, sign in and request one here…

  FlyFox is a file management tool designed to end the stress of finding the correct file and the right file on your desktop. Once found it’s easy to manage, organize, and share files. Whether it’s a large or small file – FlyFox makes it simple to find and enjoy.

  Estee’s Collage is a handy app for taking and sharing online photos. It automatically separates your pictures into meaningful http://new.msk.ru/redirect/?to=https://tiodolsoni.weebly.com

  6add127376 berdet

 16. hauver says:

  It features an interactive layout engine based on the Codata algorithm, a set of methods to connect various elements (e.g. vertices, edges, graphs, force-driven physics elements) with pre-defined constraints, scene specific resolutions and containers.

  Introduction

  Many web sites, web applications and GUI applications can benefit from force-based graph layout algorithms. Force-based graph visualization is the process of placing graph elements of different shapes (and in some cases, also non-t https://floodtalmosi.weebly.com

  6add127376 hauver

 17. garnic says:

  Overall
  Holy Bible Audio isn’t going to revolutionize the Bible as such. Although it does have its place, the lack of background music and all-that-goodness makes some sections almost unlistenable, and speaking of all that other stuff, it’s not a book that will open people’s eyes, but it’s going to stir the heart of every believer.
  Having said that, it’s a great way to go through that http://pro-net.se/?URL=https://kbustivena.weebly.com

  6add127376 garnic

 18. gradia says:

  Talking about its quality, we found it reliable. Nevertheless, it isn’t the best tool out there in the market if you are searching for the most comprehensive translation resource.
  We recommend you to read our related topics for more details on the topic.Subtrans works with Windows 98SE / Windows 2000 / Windows XP / Windows 7 / Windows 10.

  Subtitles should not just provide speech clarity but also smooth the translation flow of the videos, whether you are watching them on https://jaharoso.weebly.com

  6add127376 gradia

 19. kamltan says:

  So you can give it a try.
  PrintMyFonts 1.1.0 change log
  What’s new:
  – Updated to version 1.2.0.4. This release is a stand-alone version without printer driver pack (MDL2MSR) that supports printing to standard printer drivers and fixes performance issues. To update your version to 1.2.0.4, run the executable as an administrator to move over to the custom folder and delete the printer driver https://cse.google.com.nf/url?sa=t&url=https://liperjawin.weebly.com

  6add127376 kamltan

 20. vygkent says:

  We accomplish this by carefully preparing high quality, guaranteed question and answers, verified by experts. With our TK0-201 practice test software, you don’t need to be a genius to get a passing score! You will fail instantly, while with our High Accuracy TK0-201 Training Materials, your chances of passing your exam will be 100%.

  QUESTION 177Which of the following? a. https://www.google.gr/url?sa=t&url=https://stolcatneefit.weebly.com

  6add127376 vygkent

 21. workar says:

  The following fix are provided:

  Vista Version: the tool has no issues with the new Vista home edition. ALFTP runs on Windows 2000, XP and 2003 Media Center

  The new Windows update introduced the new tray icon to the new Vista versions. The project hasn’t taken any measures to fix the issues that may occur when the new icon is installed.

  The issues are related to the menu bar functionality. You can use the menu to open the files/fold https://www.iaai.com/Images/ViewAllImages?stockNumber=28203522&branchCode=443&branchId=443&salvageId=28652718&VehicleSearchurl=https://throwinorun.weebly.com

  6add127376 workar

 22. annigol says:

  The interface is fairly straightforward and the application is easy to use. Add this to the fact that a huge number of varieties is available and you have a quite effective tool to create pixel art from common pictures.Flapjack

  A flapjack is a sweet food found in many different cultures that is typically cooked in an electric skillet. Flavors vary from simple plain to slightly spice-laced with cinnamon, nutmeg, and other flavor additives. Per the author Ben Bova in his book http://www.103.kz/iframe/?id=10357093&ref=http://barbottonsite.blogspot.com&url=https://getimindro.weebly.com

  6add127376 annigol

 23. noeldenn says:

  To use the source code requires you have a shoutcast server installed and the shoutcast server exe you can get over at the shoutcast website.
  The idea:

  Download bassd.net and bassd.exe from the bassd website.
  Install the bassd.net exe on the server.
  Install the bassd.exe and bassd.dlls on the client machine.
  When you want to use it just make sure the shoutcast server is running https://perstownresas.weebly.com

  6add127376 noeldenn

 24. taiber says:

  You can copy it on a pen drive and you’re away!
  Pros:
  -Option to create a portable launch bar
  -Icon view settings
  -Available on any Windows computer
  -Names and images can be fully customized
  -Functionality is easy to adjust
  -Shortcuts of interest can be quickly inserted
  -Can be removed from the desktop completely
  -Coming from free software and available for Windows 7
  -Supports Windows 82011-12 Women’s https://prefolbrinram.weebly.com

  6add127376 taiber

 25. conval says:

  Monitor your desktops in all its glory and show off to friends as a rare screensaver.
  Eurofighter Typhoon 2009 is a totally different, unique software, perfect for aviation enthusiasts to record air show or military pilots to press buttons on a desk to stay alert. It is designed to prompt your desktop screensavers to display multiple pictures of this beautiful Eurofighter Typhoon. It will keep your desktops at your fingertips while it can be put on a small table or attached to a monitor via a flexible cable to display your shiny new digital camera.

  The images of Eurofighter Typhoon are from a real-life filming and a military jet fighter http://www.ab12345.cc/go.aspx?url=https://brokeprefsi.weebly.com

  6add127376 conval