Nhà đầu tư ‘hướng ánh nhìn’ đến hạn chót thuế quan sắp đến gần

Kết thúc phiên 9/12, hàng hoá quay đầu giảm điểm, tạm dừng đà tăng mạnh ở các phiên trước.

Nhà đầu tư 'hướng ánh nhìn' đến hạn chót thuế quan sắp đến gần, Dow Jones rớt hơn 100 điểm sau 3 phiên khởi sắc liên tiếp

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 105,46 điểm, tương đương 0,4%, còn 27.909,60 điểm. S&P 500 mất 0,3% xuống 3,135,96 điểm và Nasdaq Composite sụt 0,4%, chốt phiên với 8,621,83 điểm. Apple đã giảm 1,4%, kéo theo đà giảm của Dow Jones.

Diễn biến tiêu cực ở phiên này đã kết thúc sự khởi sắc trong 3 ngày liên tiếp ở Phố Wall – được thúc đẩy nhờ số liệu việc làm khả quan, vượt ước tính của các nhà phân tích. Nền kinh tế lớn nhất thế giới có thêm 266.000 việc làm trong tháng 11, theo dữ liệu của Bộ Lao động nước này.

Ở phiên đầu tuần, các nhà đầu tư tiếp tục tập trung với triển vọng của một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, chỉ còn chưa đầy một tuần nữa trước khi Washington chuẩn bị áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

Hôm qua, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Ren Hongbin cho biết, nước này hy vọng sẽ thỏa thuận với Hoa Kỳ càng sớm càng tốt. Lời bình luận của ông Ren được đưa ra sau khi số liệu mới công bố cho thấy xuất khẩu tháng 11 của Trung Quốc giảm trong tháng thứ tư liên tiếp, đây có thể là yếu tố gây áp lực với chính quyền ông Tập Cận Bình khi đi đến thoả thuận.

Cổ phiếu bị ảnh hưởng về vấn đề thương mại – Apple, đã chịu áp lực ở phiên này, khi hạn chót 15/12 áp thuế đối với số hàng trị giá 156 tỷ USD của Trung Quốc đang đến gần. Hồi tuần trước, Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cho biết Mỹ và Trung Quốc có mối quan hệ bền chặt, nhưng ông Trump sẵn sàng quay lưng với thoả thuận nếu các điều kiện nhất định không được đáp ứng. 

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Hạ viện và chính quyền Trump sắp đạt được thỏa thuận dự kiến ​​về việc thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sau nhiều tháng cân nhắc, nguồn tin thân cận tiết lộ với CNBC. Đảng Dân chủ có thể sẽ bỏ phiếu về Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada vào ngày 18/12.

Theo Trí thức trẻ

để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn quý khách vui lòng liên hệ Quách Huy: