Phân Tích Bạc Ngày 28/05/2021: Dò Đáy Hay Về Đỉnh?

TIN TỨC

Phố Wall diễn biến trái chiều, chờ đợi số liệu mới hôm nay

– Phố Wall biến động trái chiều sau các báo cáo kinh tế hôm qua. Cụ thể, Dow Jones tăng 0.41% lên 34464.64, S&P500 tăng 0.12% lên 4200.88, Nasdaq giảm 0.01% xuống 13736.28

– Số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng trong khi mức chi tiêu cho trang thiết bị kinh doanh tăng nhanh hỗ trợ kỳ vọng về kinh tế phục hồi. Trong khi đó lợi suất trái phiếu chính phủ cho thấy lo ngại lạm phát vẫn tăng. Ngày hôm qua, Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ có các biện pháp chống độc quyền và cải thiện tình hình thiếu hụt nguồn cung hàng hóa đang khiến giá tăng thời gian qua. Trung Quốc cũng có động thái tương tự với các mặt hàng nguyên liệu thô, do đó có thể thấy các nước lớn đều đang nỗ lực kiểm soát giá, tránh kinh tế phát triển quá nóng.

– Giá vàng thế giới giảm không đáng kể 0.02% xuống 1896.08 USD/ounce trước ngày phát hành báo cáo tiêu dùng cá nhân.

– Dollar Index giảm 0.08% do lo ngại lạm phát vẫn đè nặng tâm lý thị trường.

– Đồng Real tăng 1.38% so với USD bất chấp tỷ lệ thất nghiệp quý 1/2021 ở mức cao 14.7%.

Giá bạc không có nhiều biến động mạnh trong tuần qua

– Giá bạc hồi phục nhẹ 0.23% lên 27.940 USD/ounce, trong khi đà tăng của giá bạch kim đã dừng lại khi giá giảm 1.76% còn 1179 USD/ounce.

– Giá hai mặt hàng kim loại quý vẫn tiếp tục biến động trái chiều trước các dữ liệu kinh tế được công bố vào hôm qua. GDP quý 1 của Mỹ tăng 6.4% tuy nhiên vẫn thấp hơn dự đoán 6.5% trước đó. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiếp tục giảm tuần thứ tư liên tiếp còn 425,000. Các tin tức này chưa đủ tích cực để củng cố cho đà tăng của đồng USD, hay gây áp lực cho thị trường kim loại quý.

IMF công bố kế hoạch thay đổi cách đánh giá và phân tích kinh tế

– IMF công bố kế hoạch thay đổi cách đánh giá kinh tế để ghi nhận cả những nguy cơ liên quan đến biến đổi khí hậu, bất bình đẳng, nhân khẩu học và các công nghệ kỹ thuật số đang phát triển.

– Phương pháp mới này đã được ban điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhất trí sau đợt đánh giá tổng thể công tác giám sát đầu tiên của thể chế này kể từ năm 2014. IMF sẽ đưa ra phương hướng chiến lược trong hoạt động phân tích kinh tế của tổ chức này trong những năm tới.

Trong tài liệu dài 49 trang về những thay đổi sắp tới, IMF cho biết những thay đổi này nhằm mục đích nâng cao chất lượng và phạm vi của công tác đánh giá và phân tích kinh tế, nhằm giúp các thành viên IMF vượt qua những thách thức sắp tới và đạt được sự tăng trưởng vững vàng, cũng như sự ổn định về mặt kinh tế vĩ mô.

– Theo IMF, đại dịch COVID-19 vẫn đang kìm hãm hoạt động kinh tế ở nhiều nơi trên thế giới, làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng và khiến nợ công tăng mạnh, từ đó có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sự ổn định kinh tế ở nhiều khu vực.

– Bên cạnh các yếu tố về tài chính vĩ mô, tài liệu nói trên của IMF đã đề cập đến những nguy cơ và bất ổn đáng kể liên quan đến các công nghệ kỹ thuật số, trong đó có các đồng tiền kỹ thuật số; biến đổi khí hậu; bất bình đẳng; nhân khẩu học; và một bối cảnh đa cực hơn.

– Tài liệu cho rằng để đánh giá tốt hơn các khía cạnh kinh tế của các quốc gia, phân tích của IMF cần ưu tiên xem xét các nguy cơ và bất ổn; ngăn chặn và giảm thiểu các tác động lan tỏa xuyên biên giới; có một tầm nhìn dài hạn hơn hướng đến thúc đẩy sự bền vững của nền kinh tế; và áp dụng một phương pháp thống nhất hơn để thúc đẩy tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ.

– Oxfam và nhiều tổ chức xã hội dân sự khác đã hoan nghênh kế hoạch của IMF, động thái đánh dấu lần đầu tiên các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu được công nhận là có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế nói chung.

– Tuy nhiên, các tổ chức này cho rằng sự thay đổi của IMF chưa đủ sâu rộng để giải quyết “những ảnh hưởng tai hại từ tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng”, biến đổi khí hậu và sự mất cân bằng giới tồn tại lâu nay. Các tổ chức này cũng chỉ trích IMF đã không tham vấn đầy đủ hơn với các tổ chức phi chính phủ trong đánh giá của mình.

Hoa Kỳ: 406,000 người gửi đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước

– Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (Initial claims) trong tuần kết thúc ngày 22/05 đã giảm xuống 406,000, thấp hơn dự đoán là 425,000 người. Số liệu của tuần trước được điều chỉnh tăng lên 478,000 người.

– Số lượng đơn yêu cầu tiếp tục hưởng trợ cấp (Insured unemployment) trong tuần kết thúc ngày 15/05 giảm xuống 3.642 triệu người, thấp hơn hơn so với mức dự đoán là 3.680 triệu người.

Tại sao mức tăng của giá bạc tụt hậu so với mức tăng của đồng, nhưng lại vượt trội so với vàng

– Giá bạc tăng hơn 5% trong năm nay, nhưng giá đồng tăng gần 29%

– Nhiều mặt hàng đã đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, nhưng giá trị của bạc đã không theo kịp, chỉ ghi nhận mức tăng khiêm tốn hơn so với mức tăng thậm chí nhỏ hơn của vàng, nhưng nhạt nhòa so với mức tăng của đồng.

– Theo Michael Cuggino, chủ tịch kiêm giám đốc danh mục đầu tư của Permanent Portfolio Family of Funds, bạc có thể đang được giao dịch “giống như một tài sản phòng vệ hơn là một mặt hàng công nghiệp”. Ông nói: “Điều đó không thực sự đáng ngạc nhiên so với mức tăng của năm ngoái. Giá bạc tương lai tăng 47% vào năm 2020.

– Tuy nhiên, bạc có thể “đạt mức cao hơn trong những năm tới” Cuggino nói, với nhu cầu công nghiệp và đồ trang sức có thể đang bị dồn nén trong năm tới hoặc lâu hơn.

– Ông nói, lo ngại về lạm phát thực tế hoặc lạm phát cảm nhận được, việc đầu tư thiếu năng lực trong vài năm qua và sự sụt giảm có thể xảy ra đối với đồng Dollar Mỹ khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi cũng sẽ góp phần vào biến động giá của bạc.

– Bạc đạt đỉnh gần 30 USD/ounce vào tháng 2 năm nay, sau một bài đăng trên Reddit cho thấy giá kim loại này đang bị bán non. Collin Plume, người sáng lập và Giám đốc điều hành Noble Gold, cho biết bạc được coi là kim loại làm đồ trang sức và đồng là kim loại công nghiệp. Tuy nhiên, bạc là “chất dẫn điện tốt nhất” và nếu các quốc gia đẩy mạnh phát triển năng lượng xanh thì “bạc là vật liệu quan trọng nhất”. Plume cho biết bạc rất có thể sẽ đạt 50 đô la nếu kế hoạch năng lượng tái tạo của chính quyền Biden được thông qua, làm tăng nhu cầu đối với kim loại này và dẫn dắt thị trường nhận ra nguồn cung có thể sẽ thiếu hụt. Giá đạt mức cao nhất mọi thời đại là 48.70 đô la vào năm 1980, theo FactSet.

– Ed Egilinsky, giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận thay thế tại Direxion, cho biết bạc được sử dụng trong cả tấm pin mặt trời và xe điện, và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang công nghệ mạng không dây 5G. Điều đó có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu bạc, thúc đẩy giá cả.

– Mặc dù vậy, bạc vẫn tụt hậu so với mức tăng của một số mặt hàng công nghiệp. Brent Cook, một nhà địa chất kinh tế và cố vấn cấp cao cho bản tin Exploration Insights, cho biết cả hai kim loại quý là vàng và bạc đều tăng không ấn tượng vì “dòng tiền đang đổ vào những kênh đang được quan tâm mạnh”. Tiền điện tử một phần là nguyên do cho sự suy giảm của vàng, nhưng Plume nói rằng các nhà đầu tư không có khả năng từ bỏ vàng để chuyển sang tiền điện tử.

– Ông nói: Tiền điện tử là một khoản đầu tư “rủi ro” mà một số người tin rằng có thể khiến họ trở thành triệu phú khi họ nghỉ hưu, nhưng kim loại quý là “hàng rào bảo vệ họ khỏi sự biến động” đối với những tài sản như thế này.

– Đồng, trong khi đó, tăng lên mức cao kỷ lục 4.76 USD/pound vào ngày 11 tháng 5, tăng gần 29% trong năm nay. Cook nói: “Không thể tránh khỏi sự hạn chế sản xuất,” do “sự khan hiếm của đồng chất lượng cao” Ông nói, nhu cầu cho kim loại cơ bản là “mạnh và sẽ tiếp tục như vậy”, với giá có xu hướng tăng trong dài hạn, “bất kể người Trung Quốc có động thái gì.”

– Các nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo về “không khoan nhượng” đối với các hoạt động bất hợp pháp làm tăng giá hàng hóa. Điều đó có thể dẫn đến sự chuyển hướng tập trung vào các thị trường cần kim loại cho mục đích công nghiệp, mở đường cho “giá trị thực của vàng và bạc tăng lên”, Plume nói. Nếu cuộc đàn áp dẫn đến việc phân phối dòng tiền lại vào vàng và bạc, điều đó sẽ “cho thị trường biết có bao nhiêu và bao nhiêu ngành công nghiệp” thực sự cần chúng, Plume nói.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Tuần qua giá bạc vẫn đang tích lũy trong kênh giá tăng sau khi chạm vùng hỗ trợ tiềm năng 26.800 – 27.350 và bật tăng, tuy nhiên giá bạc đã không thành công trong việc phá vỡ vùng đỉnh gần nhất (Vùng xuất hiện cây nến Doji) như đã cảnh báo trong Góc nhìn kỹ thuật ngày 21.05.2021.
  • Link tham khảo: https://hanghoaphaisinh.vn/phan-tich-bac-ngay-21-05-2021-dong-von-da-dich-chuyen-sang-nhom-kim-loai-quy-sau-khi-thi-truong-tien-ma-hoa-rot-manh/
  • Hiện tại giá bạc vẫn đang tiếp tục tích lũy trong kênh giá tăng nhưng đã hình thành thêm một vùng kháng cự cứng 28.300 – 28.900. Nếu giá bạc không thể phá vỡ được vùng kháng cự này thì sẽ có xu hướng tiếp tục tích lũy trong biên độ rộng 26.780 – 28.900.
  • Còn nếu phá vỡ được vùng kháng cự cứng phía trên thì vẫn như nhận định cũ là giá bạc có thể sẽ quay vùng đỉnh cũ từ hồi tháng 02.2021 và cũng là vùng kháng cự quan trọng 29.400 – 30.400.
  • Còn nếu trường hợp giá bạc diễn biến theo chiều hướng xấu và phá vỡ vùng hỗ trợ tiềm năng 26.780 – 27.350 phía bên dưới thì khả năng cao là bạc sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI CHI NHÁNH GÒ VẤP

Địa chỉ: 114/54 Đường Tô Ngọc Vân, Phường 15, Gò Vấp, TP.HCM

Website: https://hanghoaphaisinh.vn/

Hotline: 0933.907.909