Phân Tích Đậu Tương, Khô Đậu Tương Và Dầu Đậu Tương Ngày 31/05/2021: Hiệu Ứng “Sell In May” Liệu Đã Kết Thúc?

TIN TỨC

Khô đậu diễn biến trái chiều

– Giá đậu tương giảm 0.42% về mức 1530.50 cent/giạ. Sau phiên tăng điểm trong ngày thứ Năm, giá đậu tương đã quay đầu giảm nhẹ do áp lực từ lực bán chốt lời kết hợp với đà giảm mạnh của giá dầu đậu tương. Thêm vào đó, việc BAGE tăng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2020/21 thêm 500,000 tấn trong báo cáo mới nhất do năng suất cao hơn dự kiến cũng đã góp phần lý giải cho đà giảm của giá đậu tương.

– Giá dầu đậu tương giảm mạnh 1.53%, về mức 65.79 cent/pound trong khi giá khô đậu tương tăng 1.33% lên 395.5 USD/tấn Mỹ. Bất chấp đà tăng của giá dầu cọ, dầu đậu tương giảm điểm do tâm lý chốt lời của nhà đầu tư trước kỳ nghỉ cuối tuần. Đà giảm mạnh của giá dầu đậu tương lại trở thành yếu tố giúp khô đậu tương tiếp nối đà tăng trong phiên hôm qua.

Xuất khẩu đậu tương tháng 5 của Brazil tiếp tục vượt mức năm 2020, gây áp lực lên sản lượng xuất khẩu của Mỹ

– Các nguồn tin cho S&P Global Platts nói với S&P Global Platts ngày 25/5, xuất khẩu đậu tương của Brazil tiếp tục vượt sản lượng của năm ngoái trong ba tuần đầu của tháng 5 do lượng xuất khẩu trung bình hàng ngày cao hơn, có khả năng gây áp lực lên sản lượng xuất khẩu đậu tương của Mỹ.

– Brazil đã xuất khẩu 12,6 triệu tấn đậu tương trong ba tuần đầu tháng 5, so với 12,24 triệu tấn trong cùng kỳ tháng 5 năm 2020, theo báo cáo của bộ ngoại thương công bố ngày 24 tháng 5. Các lô hàng đậu tương hàng ngày đạt trung bình 0,84 triệu tấn, tăng từ 0,7 cùng kỳ năm ngoái triệu tấn, báo cáo cho biết.

– Theo các nhà phân tích thị trường, lô hàng đậu tương tháng 5 của Brazil dự kiến ​​sẽ vượt 16 triệu tấn, tăng 2 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung đậu tương toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng mạnh sau khi xuất khẩu của Brazil tăng đột biến kể từ tháng 4, điều này có khả năng gây áp lực lên giá đậu tương kỳ hạn của Mỹ trong những tuần tới.

– Các nhà phân tích cho biết, gần 80% các chuyến hàng đậu tương của Brazil được chuyển đến Trung Quốc trong tháng 4. Điều này hoàn toàn trái ngược với quý đầu tiên của năm 2021, khi lượng hàng Brazil xuất sang Trung Quốc rất nhỏ. Brazil thường cung cấp hơn 80% các lô hàng đậu tương của mình cho Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7, nhưng do sự chậm trễ trong thu hoạch ở Brazil và hoạt động nghiền ép ở Trung Quốc bị đình trệ trong Q1 làm xuất khẩu trên tuyến đường này thấp hơn bình thường.

– Các nhà phân tích cho biết, giá đậu tương cao và lợi nhuận biên thấp đã buộc nhiều nhà máy nghiền tại Trung Quốc hoạt động dưới công suất kể từ tháng Giêng. Tuy nhiên, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng cường thu mua đậu tương từ Brazil, nước đang bán đậu của họ rẻ hơn 30 cent/giạ so với đậu xuất xứ Mỹ. Các nguồn tin thị trường cho biết, cho đến tháng 8, Brazil có thể sẽ xuất khẩu khối lượng đậu nành kỷ lục để bù đắp cho những cơ hội đã mất trong Q1. Nhu cầu đậu tương nội địa ở Brazil đã tăng kể từ năm 2020. Do đó, nhập khẩu hạt có dầu của nước này cũng tăng vọt và có khả năng nhập khẩu hơn 90.000 tấn đậu vào tháng Năm.

– Theo dữ liệu ngoại thương, Brazil đã nhập khẩu 69.000 tấn đậu trong 3 tuần của tháng 5, so với 43.000 tấn trong 4 tuần của tháng 5 năm ngoái. Theo ước tính từ các nguồn thị trường, Brazil dự kiến ​​sẽ sản xuất kỷ lục 135 triệu tấn đậu tương trong niên vụ 2020-21 (tháng 2 đến tháng 1) và xuất khẩu với khối lượng cao nhất mọi thời đại là 85 triệu tấn.

Sự không chắc chắn về xuất khẩu của Argentina có thể đưa 8% diện tích ngô sang đậu tương

– Bất ổn chính trị và các vấn đề về hậu cần và thuế nhập khẩu ở Argentina đang khiến cho nông dân gặp rắc rối khi họ phải đối mặt với giai đoạn ra quyết định quan trọng xung quanh việc trồng trọt. Việc này có thể khiến ngô – phần lớn được trồng cho xuất khẩu – bị thay thế bởi đậu tương, mặt hàng có xu hướng nhu cầu bị chi phối bởi các nhà máy ép địa phương. Một nguồn tin thương mại ước tính rằng việc chuyển đổi có thể lên tới 500,000 ha ngô, 8% diện tích hiện tại, được chuyển đổ để trồng đậu tương .

– Biện pháp can thiệp mới nhất do chính phủ Argentina áp đặt, cụ thể là lệnh cấm xuất khẩu thịt bò trong 30 ngày để kiểm soát lạm phát trong nước, đã gây ra lo ngại về việc chính phủ sẽ làm gì tiếp theo và liệu nó có động đến các sản phẩm khác, chẳng hạn như ngũ cốc hay không. “Những người trong ngành đang rất lo lắng về những gì đang xảy ra và những gì chính phủ có thể làm tiếp theo,” một nhà môi giới ngũ cốc Argentina nói với Agricensus.

– Có một rủi ro là nếu chính phủ áp dụng các biện pháp can thiệp sâu hơn vào ngũ cốc, một số nông dân có thể chuyển sang trồng đậu tương để thay thế, vì nông dân coi đây là ‘nơi trú ẩn an toàn’. Nếu nông dân chuyển đổi, phần lớn đất đai được chuyển đổi sẽ đến từ các khu vực ngoại vi, nơi năng suất ngô không cao như ở các vùng trồng trọt chính của Argentina. Nông dân sẽ đưa ra quyết định trồng từ nay cho đến tháng 8, cho vụ mùa dự kiến được trồng vào mùa xuân ở Nam bán cầu.

– Mối quan tâm chính của Argentina vẫn là những lo ngại về lạm phát trong nước, với thịt bò là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày đã chứng kiến giá tăng cao hơn trong những tuần gần đây. Một nguồn tin thương mại thứ hai cho biết: “Vấn đề lạm phát lương thực đang đè nặng ở đây cũng như trên toàn thế giới. Chính phủ tuyên bố rằng nếu chúng tôi ngắt kết nối thị trường nội địa với thị trường xuất khẩu, lạm phát sẽ không còn là vấn đề nữa”, mặc dù giá thịt bò đã tăng 17% kể từ khi lệnh cấm được đưa ra.

– Căng thẳng hiện nay trong lĩnh vực xuất khẩu gia súc đã làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ sẽ can thiệp gián tiếp vào lĩnh vực ngũ cốc bằng cách làm gián đoạn việc đăng ký xuất khẩu, tương tự như năm 2006, khi lệnh cấm xuất khẩu thịt bò được áp dụng và kéo dài trong 10 năm.

– “Các nhà sản xuất nông nghiệp đang lo lắng điều tồi tệ hơn [về thuế xuất khẩu]… và quyết định trồng loại cây nào tiếp theo đang được thực hiện rất thận trọng,” nhà môi giới ngũ cốc nói. Ngô và lúa mì có mức thuế xuất khẩu hiện tại ở mức 12%, trong khi thuế xuất khẩu đậu tương ở mức 33%.

– Nguồn thứ nhất cho biết: “Thuế xuất khẩu ngũ cốc có thể dễ dàng tăng lên nếu chính phủ cần nguồn thu,… mà chính phủ lại hiện đang rất cần, có thể sẽ có những thay đổi về thuế sau bầu cử”.

Theo dữ liệu của USDA, 72% sản lượng ngô của Argentina dự kiến sẽ được chuyển sang thị trường xuất khẩu trong năm nay, với chỉ 13.5% sản lượng đậu tương của Argentina dự kiến sẽ được xuất khẩu. Hiện tại, USDA dự kiến Argentina sẽ sản xuất 47 triệu tấn cả hai vụ.

– Nguồn tin thứ hai cho biết: “Những luận điệu hướng tới việc bảo vệ nguồn lương thực cho người Argentina, là thịt bò rẻ, bánh mì rẻ, thức ăn chăn nuôi giá rẻ … có nghĩa là họ có thể o ép xuất khẩu bằng cách đánh thêm thuế xuất khẩu.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Đậu tương

– Sau khi tiếp cận sâu vào vùng hỗ trợ quan trọng 1490 – 1505 (mà cụ thể là vùng 1490 – 1500) như Góc nhìn kỹ thuật ngày 24.05.2021 thì giá đậu tương đã bật tăng rất mạnh.

– Link tham khảo: https://hanghoaphaisinh.vn/phan-tich-dau-tuong-kho-dau-tuong-va-dau-dau-tuong-ngay-24-05-2021-nha-ho-dau-dong-cua-thap-nhat-trong-3-tuan/

– Hiện tại thì khả năng cao rằng xu hướng hồi phục theo chiều tăng của đậu tương sẽ được tiếp tục => Ưu tiên vị thế mua.

– Vùng chờ tín hiệu mua tiềm năng cho đậu tương là vùng 1500 – 1515.

– Nếu tiếp tục hồi phục theo chiều hướng tăng thì đậu tương hoàn toàn có khả năng tiếp cận đến vùng 1575 – 1586. Và cao hơn thì có thể là vùng 1597 – 1613.

– Tuy nhiên, nếu giá đậu tương hồi về vùng mua tiềm năng 1500 – 1515 và không tạo ra tín hiệu tăng giá nào thì đậu tương hoàn toàn có khả năng quay về kiểm tra vùng 1490 – 1500 một lần nữa. Nếu lực bán mạnh và phá vỡ vùng hỗ trợ quan trọng này thì đó là tín hiệu giảm giá cho đậu tương trong trung hạn.

Khô đậu tương

– Sau khi giá liên tục giảm mạnh và thiết lập những vùng giá thấp mới trong những ngày gần đây thì hiện tại khô đậu tương đang có xu hướng hồi phục sau khi chạm vùng hỗ trợ 374 – 379, tuy nhiên xu hướng chính vẫn đang là giảm trong ngắn hạn.

– Hiện tại thì khô đậu đã hồi phục về vùng kháng cự 396 – 403. Nếu không phá vỡ được vùng kháng cự này thì khô đậu có thể sẽ tạm thời tích lũy ngắn hạn trong biên độ rộng 375 – 403. Nhà đầu tư có thể chờ tìn hiệu cho vị thế bán tại vùng này nếu có.

– Còn nếu tiếp tục hồi phục theo chiều hướng tăng thì khô đậu có thể tiếp tục tìm đến vùng 407 – 410 trong ngắn hạn.

Dầu đậu tương

– Sau khi chạm vùng kháng cự tiềm năng 66.70 – 67.40 như Góc nhìn kỹ thuật ngày 24.05.2021 thì dậu đậu đã phản ứng mạnh.

– Link tham khảo: https://hanghoaphaisinh.vn/phan-tich-dau-tuong-kho-dau-tuong-va-dau-dau-tuong-ngay-24-05-2021-nha-ho-dau-dong-cua-thap-nhat-trong-3-tuan/

– Hiện tại thì dầu đậu tương đang hồi phục trong kênh giá (xu hướng hồi của con sóng giảm mạnh trước đó tại vùng đỉnh cũ) và đang tiệm cận vùng hợp lưu của hỗ trợ ngắn hạn 65.15 – 65.65 và đường kênh giá dưới. Nếu bật tăng tại vùng này thì dầu đậu có khả năng chạm đến vùng kháng cự quan trọng và rộng 67.65 – 70.50 phía trên, cũng là cạnh trên của kênh giá.

– Nếu phá vỡ vùng hỗ trợ bên dưới thì dầu đậu sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ cứng 63 – 64.65. Nhà đầu tư cần quan sát phản ứng của dầu đậu tại vùng này nếu giá dầu đậu tìm về, xem là sẽ tiếp tục bật tăng hay phá vỡ và tiếp tục giảm mạnh.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI CHI NHÁNH GÒ VẤP

Địa chỉ: 114/54 Đường Tô Ngọc Vân, Phường 15, Gò Vấp, TP.HCM

Website: https://hanghoaphaisinh.vn/

Hotline: 0933.907.909