Phân Tích Lúa Mì Ngày 04/06/2021: “Cá Mập” Được Dự Đoán Đang Bán Ròng Vị Thế Nông Sản Trong Ngắn Hạn

TIN TỨC

Sắc đỏ áp đảo thị trường hàng hóa khi đồng Dollar mạnh lên

– Lúa mì kết phiên cũng giảm 1.64%, về mức 676.25 cent/giạ.

– Mức giảm này được lí giải bởi điều kiện thời tiết đang rất thuận lợi cho lúa mì vụ mới tại Nga bên cạnh áp lực giảm chung từ các mặt hàng nông sản khác. Số liệu về khối lượng lúa mì xuất khẩu trong tháng 4 của Australia đạt mức cao nhất trong 10 năm qua đã phần nào hạn chế đà giảm của giá.

Xuất khẩu lúa mì tháng 4 của Úc đạt mức cao nhất trong 10 năm

– Xuất khẩu lúa mì của Úc cho thấy một tốc độ mạnh mẽ với dữ liệu tháng 4 cho thấy một khối lượng lúa mì lớn nhất trong ít nhất 10 năm qua di chuyển tới các cảng.

– Con số này thể hiện sự gia tăng so với tháng 3 và là con số cao nhất trong tháng của ít nhất một thập kỷ. Dữ liệu chính thức cho thấy xuất khẩu lúa mì tháng 4 đạt 2.46 triệu tấn, tăng 8% so với tháng trước và cao hơn gần ba lần so với cùng tháng năm 2020.

– Indonesia là nước mua nhiều nhất với 734,541 tấn, tiếp theo là Việt Nam (239,835 tấn), Thái Lan (231,118 tấn), Trung Quốc (173,656 tấn) và Nhật Bản (141,808 tấn).

– Xuất khẩu sang Ả Rập Xê Út hầu như không có, trong khi 86,000 tấn được xuất sang Ai Cập.

– Xuất khẩu lúa mạch giảm xuống còn 689,271 tấn, giảm 31% so với tháng 3 và chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm 2020.

– Ả Rập Xê-út đã nhường vị trí đầu tiên cho Thái Lan, nước nhập khẩu 210,326 tấn, trong khi 186,603 tấn hướng đến quốc gia Trung Đông. Nhật Bản sẽ nhận 133,437 tấn, trong khi 52,992 tấn được chuyển đến Việt Nam, 33,880 tấn đến Philippines, 33,839 tấn đến Mexico và 33,000 tấn đến Kuwait.

– Hoạt động tháng 4 đã đẩy tổng xuất khẩu lúa mì kể từ đầu năm đến tháng 10 lên 13 triệu tấn, hơn một nửa ước tính của Bộ Nông nghiệp là 21 triệu tấn. Con số chung về xuất khẩu lúa mạch từ tháng 11 đến nay đạt 4,8 triệu tấn so với dự báo là 9 triệu tấn. Các nguồn tin thương mại cho biết ngay từ tháng 7 và thậm chí một phần của tháng 8 đã bán hết lúa mì.

Agricensus: Các biện pháp chống lạm phát phản tác dụng, gây ra sự không chắc chắn cho nông dân

– Các nguồn tin thương mại nói với Agricensus, biện pháp can thiệp mới nhất mà chính phủ Argentina áp đặt, lệnh cấm xuất khẩu thịt bò trong 30 ngày để kiểm soát lạm phát trong nước, có khả năng phản tác dụng và khó đạt được mục tiêu trong ngắn hạn.

– Lệnh cấm đã gây ra phản ứng giận dữ từ những người nông dân, khiến họ hiện đã ngừng thương mại hóa gia súc trong 9 ngày và có thể dẫn đến các hành động tiếp theo và làm tăng thêm sự thất vọng.

– Biện pháp này được chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez chính thức đưa ra vào ngày 20 tháng 5, nhưng thay vào đó sẽ mang lại nhiều bất ổn hơn cho ngành và các công ty tham gia thị trường, có khả năng ảnh hưởng đến các quyết định gieo trồng cho mùa tới, cùng những hậu quả khác. “Biện pháp can thiệp mới nhất phản tác dụng trong ngắn hạn và không có tác dụng rõ rệt”, nhà tư vấn kinh doanh nông nghiệp, Ivan Ordonez cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Agricensus, chỉ có lệnh cấm dài hơn mới có thể có tác động.

– Ordonez nói thêm: “Cần tối thiểu sáu tháng (lệnh cấm xuất khẩu thịt bò) để có tác động đến nguồn cung thịt bò trong nước, điều này sẽ giúp kiềm chế lạm phát.

– Nông dân trong toàn ngành đã lên tiếng bất bình bằng cách phản đối biện pháp này và ngừng thương mại hóa gia súc trong 9 ngày kể từ ngày 20 tháng 5, hơn nữa các nhóm nông dân đã đe dọa đình chỉ việc bán ngũ cốc để thêm vào hành động phản đối.

– “Những người tham gia thị trường trong ngành đang rất lo lắng về những gì đang xảy ra và những gì chính phủ có thể làm tiếp theo, nó chỉ đang thúc đẩy sự không chắc chắn trong lĩnh vực này” một nhà môi giới ngũ cốc Argentina nói với Agricensus.

– Có một rủi ro là nếu chính phủ áp dụng các biện pháp can thiệp sâu hơn vào ngũ cốc, một số nông dân có thể chuyển sang trồng đậu tương để thay thế, vì nông dân có thể chuyển sang cây trồng có lợi hơn nếu họ thấy có cơ hội.

– Phần lớn sản lượng ngô của nước này được chuyển sang thị trường xuất khẩu, trong khi đậu tương vẫn có một thị trường đáng kể trong nước – có khả năng trở thành lựa chọn an toàn hơn nếu xuất khẩu bị đe dọa. Nhà môi giới ngũ cốc cho biết: “Việc chuyển đổi từ ngô sang đậu tương có thể diễn ra khá nhanh chóng, với thời điểm quyết định trồng sẽ đóng lại vào khoảng tháng 9”.

– Nhiều nguồn tin thương mại có trụ sở tại Argentina nhớ lại những gì đã xảy ra vào năm 2006, khi chính phủ của cựu Tổng thống Cristina Fernandez đóng cửa xuất khẩu thịt bò, ban đầu trong sáu tháng nhưng lệnh cấm cuối cùng kéo dài khoảng mười năm.

– Điều này dẫn đến ngành chăn nuôi bị thu hẹp đáng kể với nhiều nhà sản xuất rời bỏ ngành vì đàn bò giảm từ 57.5 triệu con xuống dưới 48 triệu con trong giai đoạn này và các nhà máy đóng gói thịt có khoảng 140 nhà máy đóng cửa.

– Điều này cũng có tác động đến ngũ cốc, với diện tích trồng ngô và lúa mì giảm hơn 40% so với năm 2008, xuống còn 7.75 triệu ha, một phần do lệnh cấm xuất khẩu.

– Ông Ordonez cho biết: “Một lệnh cấm vĩnh viễn đối với xuất khẩu thịt bò sẽ chỉ có nguy cơ gây thêm bất ổn chính trị và mang lại nhiều bất ổn hơn cho ngành”.

– Hơn nữa, Argentina đang trong năm bầu cử và các thành viên của hạ viện và thượng viện của chính phủ sẽ được chọn vào tháng 10. Các nhà kinh tế nhất trí rằng biện pháp mới nhất sẽ không giúp ích cho việc lạm phát tăng vọt đang trải qua, nhưng thay vào đó nó là một biện pháp để giành được phiếu bầu. “Các biện pháp can thiệp sâu hơn khó có thể xảy ra trước cuộc bầu cử, nhưng sau cuộc bầu cử thì mọi thứ đều có thể xảy ra,” nhà môi giới ngũ cốc Argentina cho biết.

Pháp: Xuất khẩu lúa mỳ tại cảng Rouen tăng mạnh nhờ sự trở lại của Algeria

– Số liệu của công ty điều hành cảng Haropa cho biết, xuất khẩu lúa mỳ qua cảng Rouen, cảng xuất khẩu ngũ cốc chính của Pháp, đạt mức 106,835 tấn trong tuần kết thúc ngày 02/06. Trong đó, 55,470 tấn xuất sang Algeria và 21,765 tấn sang Anh và 12,000 tấn sang Cameroon, 10,000 tấn sang Cuba và 7,600 tấn sang Tây Ban Nha.

– Số liệu từ Ủy ban châu Âu (EC) cho thấy, kể từ khi bắt đầu niên vụ 2020/21 cho tới nay, Pháp đã xuất khẩu 7.2 triệu tấn lúa mỳ, thấp hơn 39% so với cùng kỳ năm ngoái, và thấp hơn 24% so với mức trung bình 3 năm.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Như đã cảnh báo trong Góc nhìn kỹ thuật ngày 01.06.2021 thì lúa mì đã phá vỡ vùng kháng cự 683 – 694 và tiệm cận vùng 705 – 718 nhưng không thành công trong việc phá vỡ vùng kháng cự này.
  • Hiện tại thì lúa mì cũng đang giảm tiệm cận về vùng hỗ trợ 661 – 665 và đang có dấu hiệu hồi phục nhẹ sau con sóng giảm trước đó. Tuy nhiên khả năng khá cao là lúa mì có thể sẽ tiếp tục giảm khi vào phiên Mỹ vào tối ngày 04.06.2021.
  • Nếu phá vỡ vùng hỗ trợ 661 – 665 thì lúa mình sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ quan trọng 639 – 657 (đặc biệt là vùng 639 – 652).
  • Vùng tiềm năng cho vị thế bán là vùng kháng cự cứng 691 – 702 mới được hình thành.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI CHI NHÁNH GÒ VẤP

Địa chỉ: 114/54 Đường Tô Ngọc Vân, Phường 15, Gò Vấp, TP.HCM

Website: https://hanghoaphaisinh.vn/

Hotline: 0933.907.909