Phân Tích Mã Ngô Ngày 01/06/2021: Biến Động Khó Lường Do Sự Thay Đổi Đột Ngột Từ Trung Quốc

TIN TỨC

Ngô có thể sẽ tích luỹ trở lại trong tuần này

 • Tuần vừa qua, nhìn chung thị trường nông sản đã trải qua những diễn biến tích cực hơn so với tuần trước đó khi một số mặt hàng đã tăng trở lại.
 • Giá ngô mặc dù biến động mạnh, có cả phiên tăng trần và chạm sàn nhưng kết tuần chỉ giảm nhẹ 0.42% về mức 656.75 cen/giạ. Sau khi bật tăng mạnh trở lại vào thứ năm nhờ triển vọng nhu cầu từ Trung Quốc được xác nhận, giá ngô đã giảm nhẹ do áp lực chốt lời từ giới đầu cơ vào phiên cuối tuần. Bên cạnh đó, thời tiết ở vùng Trung Tây – khu vực sản xuất ngô chính của Mỹ được cải thiện, mưa hỗ trợ cho cây nảy mầm, cũng là yếu tố tăng lực bán đối với giá.
 • Ở chiều ngược lại, hãng tư vấn Safras & Mercado dự báo sản lượng ngô niên vụ 2020/21 của Brazil ở mức 95.2 triệu tấn, thấp hơn gần 11% so với niên vụ trước. Thông tin thời tiết khô hạn kéo dài ảnh hưởng tới sản lượng ngô vụ 2 ở nước này không còn mới nhưng vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô trong thời gian tới. Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy Bộ nông nghiệp Mỹ có thể điều chỉnh mức sản lượng ngô dự đoán của Brazil niến vụ 2020/21 xuống thấp hơn so với báo cáo tháng 5.

Brazil: IMEA tiếp tục giảm dự báo sản lượng ngô của bang Mato Grosso

 • Cơ quan thống kê nông nghiệp bang Mato Grosso – IMEA vừa giảm dự báo sản lượng ngô niên vụ 20/21 của Mato Grosso xuống 32.0 triệu tấn, thấp hơn so với mức 34.6 triệu tấn trong báo cáo tháng trước. Mức sản lượng này cũng thấp hơn 9.72% so với niên vụ 19/20, chủ yếu do điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài gây tổn hại đến năng suất cây trồng, bất chấp việc diện tích gieo trồng đã tăng 5%.
 • Trong khi đó, sản lượng đậu tương niên vụ 21/22 của bang Mato Grosso IMEA tăng dự báo lên mức kỷ lục 37.26 triệu tấn, từ 37.12 triệu tấn trong báo cáo trước và cao hơn so với mức 36.05 triệu tấn trong niên vụ 20/21..

Ngô giảm giá sau 1 tuần đầy biến động

 • Giá ngô Chicago giảm hôm thứ Sáu, sau khi phục hồi mạnh một ngày trước đó nhờ nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc trước các điều kiện tăng trưởng của Hoa Kỳ.
 • Lúa mì và đậu nành cũng giảm giá, mặc dù giá lúa mì trên Sàn giao dịch ngũ cốc Minneapolis (MGEX) đã tăng khi một đợt lạnh đổ bộ vào phần lớn miền Trung Tây của Hoa Kỳ mang đến băng giá cho Vùng đồng bằng lớn phía Bắc. Các nhà giao dịch cũng đang điều chỉnh các vị thế trước khi thị trường đóng cửa vào thứ Hai.
 • Hợp đồng ngô giao dịch trên sàn CBOT đã kết thúc với mức thấp hơn 7 cent ở mức 6.561 USD/giạ, giảm 2.75 cent trong tuần. Lúa mì CBOT giảm 12.75 cent xuống còn 6.63 USD/giạ, giảm 10.75 cent trong tuần, và là tuần thứ ba liên tiếp giảm. Đậu tương CBOT giảm 6.5 cent xuống 15. 30USD/giạ.
 • Giá ngô biến động dữ dội trong tuần này do tin đồn Trung Quốc hủy mua vụ cũ, mặc dù Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hôm thứ Năm xác nhận hơn 5.6 triệu tấn ngô vụ mới bán cho Trung Quốc vào tuần trước trong khi không cho thấy việc hủy bỏ quy mô lớn.
 • Theo Joe Vaclavik, chủ tịch của Standard Grain, khi nguồn dự trữ ngô và đậu tương vẫn khan hiếm, các thương nhân vẫn tập trung vào vấn đề thời tiết và năng suất khi bước sang mùa hè. Ông nói: “Chúng tôi không có nhiều chỗ cho sai sót trên bảng cân đối kế toán. “Thời tiết và diện tích vẫn còn là một ẩn số lớn.”
 • Các điều kiện trồng trọt vẫn thuận lợi ở phần lớn vùng Trung Tây Hoa Kỳ, mặc dù có một đợt giá rét đã quét qua các vùng của Đồng bằng phía bắc Hoa Kỳ và vành đai ngô, đe dọa các vụ lúa mì mùa xuân cũng như ngô trồng gần đây.
  Chuck Shelby, chủ tịch của Risk Management Commodities, cho biết: “Đợt giá rét ảnh hưởng nhiều nhất đến lúa mì, nhưng một số ngô và đậu cũng có thể bị hư hại một chút.”

Brazil: Safras giảm dự báo sản lượng ngô niên vụ 2020/21 về mức 95.2 triệu tấn

 • Hãng tư vấn Safras & Mercado dự báo sản lượng ngô niên vụ 2020/21 của Brazil ở mức 95.2 triệu tấn, thấp hơn gần 11% so với niên vụ trước do thời tiết khô hạn kéo dài ảnh hưởng tới sản lượng ngô vụ 2.
 • Sản lượng ngô vụ 2 trong năm nay của Brazil được Safras giảm dự báo về mức 61.5 triệu tấn, thấp hơn so với mức 70.7 triệu tấn trong báo cáo tháng 4 và thấp hơn so với mức 73.5 triệu tấn trong niên vụ trước

Các vị thế mua bị hủy bỏ trên tất cả các nước Mỹ do nỗi lo từ Trung Quốc

 • Các nhà đầu tư đã từ bỏ các vị thế mua trên tất cả các hợp đồng nông nghiệp chính của Hoa Kỳ trong tuần tính đến ngày 25 tháng 5, do lo ngại gia tăng về nhu cầu mua tiềm năng của Trung Quốc và sự cải thiện trong triển vọng thời tiết của Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến giá cả.
 • Các nhà đầu tư đã giảm các vị thế mua với các hợp đồng tương lai ngô, đậu tương và lúa mì của Hoa Kỳ, với các quỹ quản lý tiền tệ tăng thêm vị thế bán mới trong bối cảnh không chắc chắn về triển vọng và hướng đi trong tương lai.
 • Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, được công bố vào cuối ngày thứ Sáu, cho thấy biến động lớn nhất ở ngô, nơi thiếu các thông tin mới của nhà xuất khẩu và xuất hiện dấu hiệu quan trọng cho thấy Trung Quốc đang xem xét lại việc mua ngô, khiến giá mặt hàng này chịu ảnh hưởng của một đợt bán tháo.
 • Vào cuối tuần, 19,227 vị thế mua ngô đã được đóng, với động thái nổi bật là việc bổ sung thêm 3,707 vị thế bán mới, làm giảm tổng vị thế mua xuống còn 307,277 – mức thấp nhất trong 31 tuần – trong khi tổng số vị thế bán tăng lên 39,186, mức cao nhất trong 18 tuần. Điều đó làm giảm tổng vị thế mua ròng xuống 268,091, thấp nhất trong 22 tuần.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

 • Giá ngô đã giảm mạnh về vùng hỗ trợ cứng 619 – 637 sau khi không thể phá vỡ được vùng kháng cự tiềm năng phía trên như đã cảnh báo Góc nhìn kỹ thuật ngày 25.05.2021.
 • Tham khảo bài viết tại đây
 • Sau khi chạm về vùng hỗ trợ cứng và không tạo ra bất cứ tín hiệu mua nào thì giá ngô lại tiếp tục giảm mạnh phá vỡ vùng hỗ trợ này và tiệm cận về vùng giá 600.
 • Ngay sau đó thì giá ngô đã ngay lặp tức quay đầu tăng rất mạnh do các tin tức tốt ủng hộ cho vị thế mua. Tuy nhiên, giá ngô hiện tại vẫn còn đang trong xu hướng giảm và cấu trúc giảm ngắn hạn nếu vẫn chưa phá được vùng kháng cự 665 – 673 => Ưu tiên vị thế bán cho đến khi phá vỡ được vùng kháng cự này.
 • Giá ngô hiện tại có thể sẽ điều chỉnh giảm khi chạm về các vùng kháng cự 665 – 673 và 678 – 687 bên trên => Chờ tín hiệu bán tại vùng này nếu có.
 • Nếu quay đầu giảm tại vùng giá hiện tại thì ngô có thể giảm về các vùng hỗ trợ bên dưới lần lượt là vùng 652 – 640 – 624.
 • Trong thời gian ngắn thì giá ngô đang có thể sẽ tích lũy trong biên độ rộng của vùng 603 – 673

Lưu ý:

 • Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.
 • Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.
 • Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI CHI NHÁNH GÒ VẤP

Địa chỉ: 114/54 Đường Tô Ngọc Vân, Phường 15, Gò Vấp, TP.HCM

Website: https://hanghoaphaisinh.vn/

Hotline: 0933.907.909