Phân Tích Ngô Ngày 25/05/2021: Vẫn Chỉ Là Sóng Hồi Trong Xu Hướng Giảm Ngắn Hạn

TIN TỨC

Giá ngô hồi phục yếu ớt

– Giá ngô giảm 0.34% về mức 657.25 cent/giạ.

– Dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ xuất hiện tại các vùng gieo trồng chính trong khu vực Midwest của Mỹ cũng như tại miền nam Brazil đã tạo sức ép lên giá ngô. Tuy nhiên, khu vực miền trung Brazil được dự báo sẽ hoàn hoàn khô ráo trong những ngày tới, đã hạn chế khả năng giá ngô giảm sâu trong ngắn hạn.

USDA Crop Progress: Tiến độ mùa vụ và chất lượng cây trồng trong tuần kết thúc ngày 23/05

– Báo cáo Tiến độ mùa vụ – Crop Progress của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong tuần kết thúc ngày 23/05/2021 có các số liệu đáng chú ý sau:

– Gieo trồng ngô đạt 90% diện tích dự kiến, chậm hơn 1% so với mức dự đoán của thị trường, nhưng cao hơn mức 87% năm ngoái và 80% trung bình 5 năm.

USDA Export Inspections: Giao hàng ngô, lúa mỳ và đậu tương đều giảm

– Báo cáo Giao hàng – Export Inspections của USDA tuần từ 14/05/2021 đến 20/05/2021 có các số liệu đáng chú ý sau.

USDA cho thấy việc trồng ngô đã gần kết thúc

– Báo cáo Tiến độ Trồng trọt của USDA công bố hôm thứ Hai cho biết việc trồng ngô đã tăng 10 điểm trong một tuần, hiện đã hoàn thành 90%. Tiến độ trồng mới nhất tiếp tục cho thấy nông dân đang đánh bại tốc độ của năm ngoái như thế nào, tăng 3 điểm so với năm ngoái và 10 điểm so với mức trung bình 5 năm.

– USDA cho thấy chỉ có hai bang có tiến độ trồng thấp hơn mức trung bình. Kansas đạt 76% trồng, giảm 4 điểm so với mức trung bình. Theo USDA nói chung, nông dân Kansas chỉ có hai ngày thích hợp để đi làm đồng vào tuần trước. Và ở Colorado, nông dân có 3 – 5 ngày thích hợp cho công việc đồng áng, điều này vẫn khiến nông dân chậm hơn 14 điểm so với tốc độ gieo trồng trung bình với 64% diện tích ngô trên ruộng.

– Số lượng các bang gần về đích cho vụ gieo trồng năm 2021 đang tăng lên. Nông dân Iowa đã trồng 97% diện tích ngô và Minnesota trồng 98%, cả hai đều đang theo kịp tốc độ trồng năm ngoái. Tuy nhiên, thời tiết khô hạn ở Michigan đang làm trì hoãn tiến triển gieo trồng, với 88% diện tích gieo trồng, cao hơn năm ngoái 30 điểm. Và nông dân Illinois đã gieo trồng được 90% diện tích vụ mùa, tăng 11 điểm so với cùng thời điểm năm ngoái.

– Trong khi thời tiết là yếu tố ảnh hưởng trái chiều đến tiến độ gieo trồng vào tuần trước, thời tiết ấm hơn xuất hiện để giúp cây phát triển. USDA cho thấy 64% vụ mùa đã phát triển, tăng 23 điểm chỉ trong một tuần.

Brazil: Safras ước tính thu hoạch ngô vụ 1 đạt 96.6% diện tích dự kiến

– Hãng tư vấn Safras & Mercado cho biết, thu hoạch ngô vụ 1 tại Brazil hiện tại đã đạt 96.6% tổng diện tích 4.333 triệu ha, nhanh hơn so với mức 93.5% trên tổng diện tích 4.119 triệu ha trong cùng kỳ năm ngoái, và nhanh hơn so với mức 94.9% trung bình 5 năm.

– Trong đó, hoạt động thu hoạch đã kết thúc tại các bang Rio Grande do Sul, Santa Catarina, Paraná, São Paulo, Mato Grosso do Sul, Mato Grosso và Goiás. Trong khi đó, thu hoạch ngô vụ 1 tại bang Minas Gerais đang ở mức 88.2% diện tích dự kiến.

Các quỹ bán tháo hợp đồng ngô trong bối cảnh giá cả hợp đồng tương lai ngụp lặn

– Các nhà đầu cơ đang giữ vững quan điểm giá tăng đối với ngô giao dịch ở Chicago nhiều hơn, mặc dù tuần trước các quỹ đã bán mạnh các hợp đồng ngô, đậu tương và khô đậu tương.

– Các nhà quản lý tiền tệ đã giảm vị thế mua hợp đồng tương lai và quyền chọn ngô CBOT xuống còn 291,025 hợp đồng cho đến ngày 18 tháng 5 từ 316,336 một tuần trước đó.

– Giá ngô kỳ hạn tháng 7 giảm 9% trong tuần và giá ngô kỳ hạn tháng 12 vụ mùa mới giảm 11%. Các ước tính cho thấy các quỹ hàng hóa đã bán khoảng 133,000 hợp đồng ngô tương lai trong giai đoạn này. Động thái bán mạnh này dường như là nguyên nhân rõ ràng nhất cho đợt điều chỉnh giá ngô tính đến ngày 18 tháng 5. Trong vòng năm tuần gần nhất, các nhà quản lý tiền tệ đã giảm tổng vị thế mua ròng của họ xuống 24%. Các nhà đầu cơ nhỏ lẻ cũng góp phần vào việc bán tháo ngô vào tuần trước, cắt giảm 9% vị thế mua của họ.

– Tổn thất liên quan đến hạn hán ở Brazil và nhu cầu khổng lồ của Trung Quốc với ngô Mỹ, đã hạn chế lực bán trong vòng ba phiên qua và giúp giá tăng nhẹ. Tuy nhiên, các quỹ được cho là đã bán gần 23,000 ngô tương lai từ thứ Tư đến thứ Sáu.

– Ngô CBOT đã chịu áp lực từ việc gieo trồng vụ mùa kịp thời tại Hoa Kỳ và kỳ vọng diện tích trồng trọt sẽ tăng lên. Lượng mưa cần thiết cuối tuần trước diễn ra ỏ một số khu vực khô cằn của Vành đai ngô, cũng đã giảm thiểu phần lớn thiệt hại tiềm tàng cho ngô ở giai đoạn đầu phát triển.

Nam Phi: CEC có thể sẽ tăng dự báo sản lượng ngô niên vụ 20/21 lên 16.413 triệu tấn

– Theo hãng tin Reuters, Uỷ ban Dự tính Nông nghiệp Nam Phi (CEC) có khả năng sẽ tăng dự báo sản lượng ngô niên vụ 2020/21 lên 16.413 triệu tấn, cao hơn 2% so với mức 16.095 triệu tấn trong báo cáo tháng 4, và cao hơn 7% so với mức 15.3 triệu tấn trong niên vụ trước.

– Trong đó, sản lượng ngô trắng, chủ yếu được tiêu thụ bởi con người, chiếm 9.131 triệu tấn, và sản lượng ngô vàng, sử dụng làm TĂCN, dự kiến ở mức 7.287 triệu tấn, so với lần lượt 8.934 và 7.162  triệu tấn trong báo cáo tháng 4.

– CEC sẽ phát hành dự báo sản lượng thứ 4 của năm 2021 vào ngày 27 tháng 5.

Giá ngô ổn định lại sau 2 phiên sụt giảm nhờ hỗ trợ từ nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc

– Giá ngô Chicago phục hồi nhờ nhu cầu của Trung Quốc và điều kiện cây trồng ở Hoa Kỳ

– Tiến độ gieo trồng ngô Mỹ hoàn thành 90%, trồng đậu tương 75%, theo USDA

– Giá ngô Chicago tăng vào thứ Ba sau khi giảm mạnh trong hai phiên trước đó, nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc làm cơ sở cho giá.

– Ole Houe, giám đốc dịch vụ cố vấn của công ty môi giới IKON Commodities ở Sydney, cho biết: “Nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc có khả năng sẽ hỗ trợ cho giá mặt hàng này. Các vấn đề về tình hình cây trồng ở Nam Mỹ cũng vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi cho rằng các yếu tố cơ bản về cung và cầu vẫn đang bị thắt chặt. Nhiều khả năng ta sẽ chứng kiến những đợt giá phục hồi mạnh mẽ trong vài tháng tới, thay vì giảm mạnh. ”

– Hợp đồng ngô giao dịch nhiều nhất trên sàn CBOT đã tăng 0.2% lên 6.59 USD/giạ vào lúc 02:07 GMT sau khi đóng cửa giảm 0.3% trong phiên trước.

– Việc Trung Quốc tăng cường mua ngô Mỹ đã là yếu tố tích cực hỗ trợ giá. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết nông dân Hoa Kỳ đã trồng 90% diện tích ngô dự kiến của họ, tính đến Chủ nhật, chỉ thấp hơn ước tính trung bình trong khảo sát của Reuters là 91%.

– Karen Braun, nhà phân tích thị trường của Reuters, viết: “Mặc dù có sự khởi đầu thuận lợi, nhưng nhiều cánh đồng đã không được hưởng lợi tốt nhất từ việc gieo trồng sớm do ảnh hưởng của nhiệt độ lạnh hoặc do thời tiết khô hạn sau khi trồng. Nhưng hầu hết những người nông dân tin rằng thời tiết thuận lợi trong thời gian tới có thể giảm thiểu tác động xấu.”

– Các quỹ hàng hóa đã bán ròng các hợp đồng tương lai ngô, đậu tương, lúa mì, khô đậu và dầu đậu vào thứ Hai, các thương nhân cho biết. (Báo cáo bởi Naveen Thukral, Biên tập bởi Sherry Jacob-Phillips).

Ukraine: Tiến độ gieo trồng ngô vụ mới ước tính đạt 92% diện tích dự kiến

– Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, nông dân tại đây đã gần như hoàn thành hoạt động gieo trồng ngũ cốc vụ xuân cho năm 2021. Cụ thể, diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ xuân hiện đã đạt 176,600ha, tương đương 99.2% diện tích dự kiến. Trong khi đó, diện tích gieo trồng ngô ước tính đạt 5.3 triệu ha, chiếm 92% diện tích dự kiến.

– Chính phủ Ukraine cho biết, thời tiết thuận lợi có thể giúp nông dân tăng sản lượng ngũ cốc lên 75 triệu tấn trong năm nay, cao hơn so với mức 65.5 triệu tấn trong năm 2020. Xuất khẩu ngũ cốc dự kiến sẽ đạt 53 triệu tấn trong niên vụ 2021/22.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Sau khi tiệm cận vùng kháng cự tiềm năng 675 – 687 thì ngô đã giảm và tạm thời tích lũy ngắn hạn trong biên độ 619 – 687.
  • Hiện tại ngô vẫn đang tích lũy trong biên độ 619 – 687, đồng thời tích lũy theo sóng Zigzag đôi trong kênh giá hồi của xu hướng giảm ngắn hạn trước đó.
  • Nếu phá vỡ đường trendline giảm ngắn hạn như hình trên thì giá ngô có thể sẽ hồi phục tăng đến đường trendline trên của kênh giá đồng thời hợp lưu với vùng kháng cự tiềm năng 675 – 687. Đây là vùng tiềm năng cho vị thế bán nếu có tín hiệu.
  • Còn nếu không thành công trong việc phá vỡ và giảm mạnh thì có thể giá ngô sẽ quanh về vùng hỗ trợ cứng bên dưới vùng 619 – 637 và nhà đầu tư cần quan sát phản ứng của giá ngô tại vùng này để quyết định cho xu hướng tiếp theo của ngô.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI CHI NHÁNH GÒ VẤP

Địa chỉ: 114/54 Đường Tô Ngọc Vân, Phường 15, Gò Vấp, TP.HCM

Website: https://hanghoaphaisinh.vn/

Hotline: 0933.907.909