Sàn Giao Dịch Hàng Hóa – Các Sàn Giao Dịch Hàng Hóa Uy Tín

Sàn giao dịch hàng hóa được coi là một trong những đầu tư phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hình thức mua bán trên thị trường hàng hóa mới chỉ được chú ý trong vài năm gần đây nên nhiều người chưa biết rõ về nó. Vậy sàn giao dịch hàng hóa là gì? Nơi an toàn để có thể giao dịch hàng hóa là ở đâu? Cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Sàn giao dịch hàng hóa là gì?

Sàn giao dịch hàng hóa (Commodity Exchange) là nơi để giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa. Tại đây các doanh nghiệp hoặc các tổ chức kinh doanh mua và bán các loại hàng hóa. Các hoạt động giao dịch được thực hiện minh bạch, uy tín dưới sự bảo hộ của pháp luật. Sàn giao dịch không chỉ là thị trường mua bán hàng hóa mà còn là công cụ quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ cho các hoạt động thương mại hàng hóa quốc tế. Khi tham gia sàn giao dịch hàng hóa, nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn với 21 mặt hàng như sau:

  • Nguyên liệu: Cà phê Arabica, cao su thiên nhiên TRS20, cao su RSS3, đường, bông, ca cao.
  • Nông sản: Khô đậu tương, dầu đậu tương, đậu tương, lúa mì, ngô, ngô mini, lúa mì mini.
  • Năng lượng: Dầu WTI mini, khí gas tự nhiên, xăng pha chế, dầu thô WTI.
  • Kim loại: Quặng sắt, đồng, bạch kim, bạc.

2. Tiềm năng của sàn giao dịch hàng hóa 

Giao dịch phái sinh hàng hóa phát triển nhanh chóng, chiếm 24% tổng khối lượng giao dịch toàn cầu và 56% ở châu Á, vượt tốc độ tăng trưởng của thị trường chứng khoán (số liệu từ năm 2005 đến nay).  Năm 2018, sàn giao dịch hàng hóa Chicago Mercantile Exchange (Mỹ) có vốn hóa thị trường là 66,06 tỷ USD, bao gồm các sản nông nghiệp, kim loại và năng lượng. ICE Futures Europe có giá trị thị trường là 41,6 tỷ USD và TOCOM (Nhật Bản) có giá trị thị trường là gần 2 nghìn tỷ yên. 

Giao dịch hàng hóa qua các sàn giao dịch hàng hóa giúp hạn chế tình trạng “được mùa, mất giá” của hàng hóa mà vẫn đảm bảo chất lượng, giảm chi phí vận chuyển. Các hoạt động giao dịch được chuẩn hóa và thực hiện thông qua Sàn giao dịch hàng hóa (MXV). 

Sàn giao dịch hàng hóa không chỉ là thị trường mua bán hàng hóa mà còn là công cụ quan trọng cung cấp các dịch vụ cho các giao dịch hàng hóa quốc tế. Thông qua giao dịch tại hội trường hàng hóa, các nhà sản xuất chủ động bán giá trong các hợp đồng tương lai có thời hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm để đảm bảo có lãi và yên tâm sản xuất, không phải lo giá xuống như hiện nay và có thể gặt hái một vụ mùa bội thu. Đối với những người có nhu cầu về hàng hóa, công cụ giao dịch kỳ hạn giúp đảm bảo ổn định giá cả thị trường, tránh tình trạng nâng giá bán ảnh hưởng đến cả bên mua và bên bán.

3. Các sàn giao dịch hàng hóa uy tín hiện nay

Sàn CBOT

Được thành lập năm 1948, mở đầu cho thị trường hàng hóa phái sinh phát triển mạnh trên toàn thế giới. Ban đầu, các sản phẩm giao dịch chủ yếu là nông sản (gồm lúa mì, ngô, đậu tương, khô đậu tương và dầu đậu tương. Sau đó, thêm giao dịch các giao dịch hàng hoá khác như trái phiếu kho bạc, năng lượng và kim loại quý.

Sàn ICE

Được thành lập vào năm 2000, đi đầu thị trường giao dịch hàng hóa, các mặt hàng giao dịch chính là năng lượng và tiền điện tử. Bên cạnh đó, sàn ICE còn liên kết với các công ty, doanh nghiệp bằng hợp đồng tương lai.

Sàn NYMEX

Ra đời năm 1972, là một trong những sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới. Giao dịch chủ yếu trên sàn NYMEX là các hợp đồng tương lai của nhóm hàng hoá năng lượng và kim loại quý, chiếm 10% khối lượng giao dịch hàng hóa hàng ngày.

Sàn TOCOM

Năm 1984, sàn TOCOM được hình thành và trở thành thị trường giao dịch hàng hóa nguyên liệu thô và hàng hoá cơ bản lớn nhất toàn cầu hiện nay. Các giao dịch cơ bản bao gồm cao su, vàng, bạch kim,…và mở rộng ra nhiều hàng hoá khác như nhôm, xăng, dầu thô,…Sản phẩm được giao dịch nhiều nhất hiện nay là nhóm hàng kim loại quý.

4. Nên giao dịch hàng hóa ở đâu an toàn?

Tại Việt Nam, giao dịch hàng hóa phái sinh vẫn còn khá mới lạ. Vì thế mà các nhà đầu tư nên tham khảo việc đầu tư hàng hóa phái sinh thông qua các công tư tư vấn. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị giao dịch chứng khoán phái sinh uy tín, chuyên nghiệp và an toàn để đầu tư sinh lời. Gia Cát Lợi – công ty phái sinh hàng hóa tại Việt Nam với 6 năm kinh nghiệm trong nghề cung cấp các cơ hội đầu tư và phòng ngừa rủi ro giá hàng hóa hiệu quả, sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn trải nghiệm dịch vụ. Khi đăng ký mở tài khoản và đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Giao dịch trực tuyến diễn ra nhanh chóng và nền tảng CQG dễ vận hành.
  • Đội ngũ chuyên gia tư vấn chiến lược đầu tư và quản lý rủi ro về giá hiệu quả. 
  • Cung cấp các báo cáo giao dịch hàng hóa trong và ngoài nước được cập nhật hàng ngày.

Hơn thế nữa, chúng tôi sẽ luôn sát cánh đồng hành cùng bạn xuyên suốt từ trước – trong – sau mỗi phiên giao dịch.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về sàn giao dịch hàng hóa phái sinh. Hãy liên hệ trực tiếp với số hotline:  024 7109 9247 của Gia Cát Lợi  để được tư vấn chi tiết nhé!