SO SÁNH CÁC THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH Ở VIỆT NAM

HẠNG MỤC TRÁI PHIẾU HÀNG HÓA

PHÁI SINH

CHỨNG KHOÁN

CƠ SỞ

Pháp lý Được Bộ Tài Chính quản lý Được Bộ Công Thương quản lý Được Bộ Tài Chính

quản lý

Đòn bẩy Không 1:1 đến 1:20 1:1
Lãi vay Không Không Trung bình 12%/năm
Biến động và thanh khoản Giá trị lớn,

thanh khoản lớn

Giá trị từ nhỏ đến rất lớn,biến động ổn định, thanh khoản cao Giá trị từ nhỏ đến trung bình, thanh khoản vừa
Phí giao dịch/Giá trị HĐ 0.1- 0.2% 0.01-0.11% 0.15- 0.3%, thêm 0.1% khi bán
Giao Dịch Bình thường 2 chiều 1 chiều 
Mức độ

an toàn

Cao Khá Trung bình
Quy trình

ghi nhận lệnh

Thông qua ngân hàng, công ty chứng khoán, trực tiếp doanh nghiệp Lênh được gửi đi trực tiếp đến các Sở giao dịch hàng hóa nước ngoài Lệnh được gửi trực tiếp đến Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam
Thời gian Từng kỳ hạn, từ trên 3 tháng đến hơn 10 năm Linh động, có thể gd trong ngày Trên 2 ngày
Mục đích Bảo vệ vốn tránh lạm phát Đầu tư, đầu cơ, bảo hiểm giá cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất, chênh lệch giá cho cá nhân, tổ chức Đầu cơ, đầu tư, chênh lệch giá cho cá nhân, tổ chức

Theo bảng trên, hiện tại Việt Nam có rất nhiều kênh đầu tư tài chính đang được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Nhưng làm thế nào để hiểu rõ bản chất của từng kênh để có thể đạt được mức độ hiệu quả của đồng vốn mà mình đầu tư.

Tại sao chúng tôi không nói đến kênh gửi ngân hàng, vì kênh này đã quá “lỗi thời” và đóng vai trò là kênh “tạm trú” cho các dòng tiền không biết phải làm gì. Vì xu hướng lãi suất của thế giới đã giảm mạnh trong thời gian mấy năm vừa qua, Việt Nam cũng không ngoại lệ và mức lạm phát luôn xấp xỉ với mức lãi vay ngân hàng. Chính vì thế, kênh này không phù hợp cho dòng tiền thông minh.

Để giải quyết cho việc giúp dòng tiền trở nên thông minh hơn một chút thì việc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc trái phiếu chính phủ nghe có vẻ hợp lý, nhưng kênh này thật sự không dành cho dòng tiền trung bình và nhỏ. Vì lãi suất nhận về rất thấp, vốn nhỏ thì cần sự linh hoạt và sinh lợi nhanh, uyển chuyển để trở thành một dòng vốn lớn- cái mà dòng vốn lớn và di chuyển chậm chạp chỉ dành cho những nhà đầu tư thật sự lớn để tránh những rủi ro lạm phát và bảo vệ tiền của mình tốt hơn.

Nói về bảo vệ tiền và “trú ẩn” thì không ai không nghĩ đến vàng, ở đây chúng tôi đang muốn nói đến vàng vật chất. Một kênh “trú ẩn” quá quen thuộc qua từng thế hệ, những kênh này dành cho ai, dòng vốn như thế nào để “ đầu tư” vào kênh này? 

Đây là cuộc chơi của những tổ chức lớn, tổ chức tài chính, chứ không dành cho nhà đầu tư cá nhân. Tại sao lại không dành cho nhà đầu tư cá nhân? Người xưa đã từng nói: “ Phi thương bất phú”. Chính vì thế, dòng vốn nhỏ mà không làm ăn kinh doanh mà chỉ phòng thủ thông qua “ đầu cơ” vàng thì xem ra tạm chấp nhận với số vốn mình đang có, chúng tôi chưa nói đến việc lạm phát đã ăn mòn như thế nào với kênh này. Nhưng dòng tiền lớn lại phù hợp với kênh!

Và bên dưới đây, là những gì chúng tôi muốn chia sẻ thông qua sự tìm hiểu và nghiên cứu trong ngành, cũng như những trải nghiệm thực tế để có những điều tốt nhất cho các bạn:

#section_2095091793 {
padding-top: 30px;
padding-bottom: 30px;
background-color: rgb(40, 40, 40);
}

Chứng khoán

Kênh này đã đang rất quen thuộc với nhiều nhà đầu tư trong nước, với mức sinh lợi kha khá. Nhưng tại sao lại có quá nhiều trường hợp thua lỗ mặc dù toàn cảnh thị trường đều tăng? Vấn đề này được đặt ra là các người tham gia vào thị trường chứng khoán, họ không xác định được phong cách đầu tư của mình, hay thậm chí không hiểu rõ là mình đang là nhà đầu tư hay là nhà đầu cơ. Việc hiểu rõ một doanh nghiệp và phân tích một doanh nghiệp không quá khó nhưng cũng không là đơn giản cho các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên khi đã phân tích mọi thứ cần được phân tích, nhà đầu tư lại không thể am hiểu và nhạy về thị trường nên dẫn đến những điểm mua bất hợp lý mặc dù mức P/E được phân tích trong cơ yếu của doanh nghiệp đó được chấp nhận ở mức “ hời”.

Forex

Việc trái pháp luật thì không có sự đầu tư ngoài luồng nào được công nhận. Chúng tôi hoàn toàn khuyên các nhà đầu tư lẫn giao dịch trong nước tránh xa kênh này. Cho dù dòng tiền có nhỏ chăng nữa thì hướng đến kênh này là một việc không hề nghiêm túc.

Hàng hóa

Tại sao có hàng hóa thì nền kinh tế mới có thể vận hành, mà không có hàng hóa sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Những hàng hóa nào là hữu hạn hay những hàng hóa nào có thể sản xuất được? Cái chúng tôi muốn giới thiệu và nhấn mạnh tính đầu tư hợp lý cho các dòng tiền thông minh tại Việt Nam nên chú trọng và nghiên cứu một cách nghiêm túc. Hãy so sánh hàng hóa và chứng khoán, nếu một doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán sản xuất thức ăn chăn nuôi, thì nguyên vật liệu đầu vào là hàng hóa, hay thậm chí là bã đậu nành. Thay vì bạn phải phân tích cả dòng tiền, ban lãnh đạo doanh nghiệp, xu hướng ngành, doanh thu, lợi nhuận,..thì trong đầu tư hàng hóa, bạn chỉ cần phân tích một mình loại hàng hóa đó thôi hoặc phân tích những hàng hóa thay thế. 

Anh chị đã hoàn thành bài A3 – So sánh các thị trường tài chính ở Việt Nam trong bộ tài liệu 26 bài: Hướng dẫn đầu tư hàng hóa phái sinh A-Z.


Bài tiếp theo – a4: sự bùng nổ của giao dịch hàng hóa trên thế giới

#section_1052284034 {
padding-top: 30px;
padding-bottom: 30px;
}

Nội dung 26 bài

GIỚI THIỆU

Lời giới thiệu Bộ tài liệu hướng dẫn giao dịch hàng hóa phái sinh A-Z

A. Tư duy đầu tư

  1. Tại sao phải đầu tư?
  2. Đặc điểm của thị trường HHPS
  3. So sánh các thị trường tài chính ở Việt Nam
  4. Sự bùng nổ của giao dịch hàng hóa trên thế giới
  5. Những ai tham gia thị trường hàng hóa ?
B. Các khái niệm trong thị trường HHPS

  1. Hợp đồng kỳ hạn là gì?
  2. Ý nghĩa của thị trường HHPS
  3. Các nhóm hàng hóa và đặc tả hợp đồng
  4. Giao dịch 2 chiều là gì ?
  5. Các khái niệm và cách tính toán ký quỹ – giao dịch
  6. Đáo hạn hợp đồng là gì?
C. Quản lý vốn

  1. Cần bao nhiêu tiền để giao dịch?
  2. Nguyên tắc vàng: LUÔN ĐẶT CHẶN LỖ
  3. Tỷ lệ R:R và 5 bước vào lệnh
  4. Tổng hợp các nguyên tắc quản lý vốn
D. Hướng dẫn giao dịch

  1. Các loại lệnh
  2. Cách sử dụng CQG
  3. Cách sử dụng Vision Commodities
E. Quy trình đầu tư

  1. Thủ tục giao dịch hàng hóa qua Gia Cát Lợi
  2. Các dịch vụ hỗ trợ chỉ Gia Cát Lợi mới có
Phân tích thị trường

  1. Phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật
  2. Nến nhật là gì? Các loại nến quan trọng
  3. Xu hướng
  4. Hỗ trợ – Kháng cự
  5. Thiết lập hệ thống giao dịch
Lời kết

Nhắn nhủ các nhà đầu tư trước khi bước chân vào thị trường thực tế

#section_1852469817 {
padding-top: 30px;
padding-bottom: 30px;
background-color: #fbc20d;
}

Print Friendly, PDF & Email

One thought on “SO SÁNH CÁC THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH Ở VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *