Thị Trường Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh – Hướng Dẫn Đầu Tư

Thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh được biết đến là nơi giao dịch giữa người mua và người bán trong tương lai. Tuy nhiên ở Việt Nam, các kiến thức về giao dịch phái sinh hàng hóa còn khá mới mẻ, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu và có thể thực hiện các giao dịch phái sinh hàng hóa hiệu quả nhằm phòng ngừa rủi ro và tạo lợi nhuận. Vì vậy, hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu vai trò của hàng hóa phái sinh qua bài viết Thị Trường Hàng Hóa Phái Sinh – Hướng Dẫn Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh  để trang bị cho bản thân những kiến thức nền tảng trước khi gia nhập vào thị trường này.

1.Thị trường hàng hóa phái sinh là gì?

Thị trường hàng hóa phái sinh là nơi các nhà giao dịch, nhà đầu tư thực hiện việc mua và bán một khối lượng hàng hóa tại một mức giá xác định ở thời điểm hiện tại, việc chuyển giao này được thực hiện trong tương lai. Thu lợi nhuận từ việc mua bán và trao đổi các loại mặt hàng như: Nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng,… giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro về giá cũng như lợi ích mà nó mang lại.

2. Vai trò của thị trường hàng hóa phái sinh

2.1 Tạo cơ chế xác lập giá

Xác lập giá là hành động xác định giá chung cho một tài sản. Điều này xảy ra khi người bán và người mua tương tác trong một trao đổi có quy định. Do hiệu quả của thị trường tương lai và mức độ phổ biến thông tin nhanh chóng, tiện lợi, giá cả luôn có sẵn cho tất cả người tham gia và được cập nhật ngay lập tức trên toàn cầu.Giá các hợp  đồng tương lai trên thị trường giao dịch liên tục thay đổi với cung và cầu, với tin tức từ khắp nơi trên thế giới vì mỗi tin tức có thể ảnh hưởng đến cung và cầu của một tài sản cụ thể.

2.2  Đầu cơ

Vì thị trường hàng hóa phái sinh có tính hai chiều, do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận cả khi thị trường đi lên lẫn đi xuống nếu như dự đoán được đúng xu hướng của nó.

2.3 Quản lý rủi ro

Việc giao dịch hàng hóa phái sinh sẽ giúp nhà đầu tư phòng hộ rủi ro khi có nhu cầu giao dịch tài sản cơ sở và phòng hộ rủi ro liên quan đến biến động giá của tài sản.

Các nhà đầu tư nếu dự đoán được mức giá của một tài sản cơ sở sẽ tăng hoặc giảm trong tương lai, họ sẽ giảm thiểu rủi ro biến động giá bằng việc mua hoặc bán hàng hóa với giá ở thời điểm hiện tại nhờ hợp đồng tương lai.

2.4 Tăng tính hiệu quả của thị trường

Khi nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường phái sinh hàng hóa thì chỉ cần ký quỹ với sở giao dịch một khoản tiền nhỏ trong giá trị danh nghĩa của hợp đồng tương lai để có thể giao dịch, như vậy số lượng người có thể tham gia giao dịch nhiều hơn, tính thanh khoản thị trường lớn hơn và mức giá của sản phẩm đó được thiết lập cũng chính xác hơn.

3. Những ưu nhược điểm của thị trường hàng hóa phái sinh

3.1 Ưu điểm

Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản của thị trường hàng hóa phái sinh cao do quy mô toàn cầu, dựa trên việc ấn định ngày đáo hạn hợp đồng và giao dịch đến thời gian cố định này. Giao dịch hai chiều với thời gian chờ T+0 giúp nhà đầu tư trẻ có thể thu được lợi nhuận ngay sau khi thực hiện giao dịch.

Tính hai chiều

Không giống như những hình thức đầu tư truyền thống như chứng khoán, bất động sản, gửi tiết kiệm,… thị trường hàng hóa phái sinh có thể kiếm được lợi nhuận cả khi giá mặt hàng đó giảm. Nghĩa là khi giá hàng hóa tăng, nhà đầu tư mua và kiếm được lợi nhuận theo xu thế tăng. Và ngược lại, khi giá giảm, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán cho một mặt hàng muốn tham gia giao dịch và kiếm được lợi nhuận khi mặt hàng đó giảm như dự đoán. Tại Gia Cát Lợi, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu giao dịch thị trường hàng hóa với số vốn ban đầu thấp.

Khả năng sinh lời lớn

Nhờ vào mức đòn bẩy lớn và biến động giá khá lớn nên đều có thể tạo ra khả năng sinh lời cực khủng trong thời gian ngắn. Tùy thuộc vào mặt hàng tham gia giao dịch mà quyết định việc sinh lời cao hay thấp.

Đầu tư linh hoạt

Nhà đầu tư có thể tiết kiệm chi phí bởi chủ yếu kênh giao dịch này diễn ra qua hình thức trực tuyến, hệ thống phần mềm giao dịch tiện ích đa nền tảng, có thể đầu tư mọi lúc mọi nơi chỉ cần có liên kết mạng Internet.

 3.2 Nhược điểm

Tính đòn bẩy cao

Đòn bẩy được coi như một lợi thế, nhưng lại rất dễ dàng trở thành một bất lợi khi kinh doanh bất kì một sản phẩm nào. Đây chính là một cái bẫy mà rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia thị trường này đều mắc phải. Ưu điểm của đòn bẩy khi tham gia đầu tư là lợi nhuận “rất khủng” với số vốn ban đầu bỏ ra rất ít. Nhưng nếu dự báo ban đầu sai, biến động giá cơ bản trên thị trường này sẽ không khớp. Nhà đầu tư sẽ phải chịu một khoản lỗ do hợp đồng tương lai mà họ đã có.

Biến động thị trường xảy ra rất nhanh

Giao dịch hàng hóa phái sinh trên sàn rất dễ xảy ra biến động về giá. Thị trường đầu tư cần cập nhập tin tức thường xuyên, nếu không kịp cập nhật, các nhà đầu tư có thể sẽ gặp phải các rủi ro lớn. Thiên tai được coi là yếu tố đầu tiên gây ảnh hưởng mạnh đến sự biến động của thị trường này. Bão, lũ, ngập lụt,… có thể gây ra mất mùa,hoạt động trồng trọt bị đình trệ.

4. Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

hợp đồng kỳ hạn

Các loại hợp đồng hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh là một thị trường mới mẻ, còn chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng là một sân chơi đầy hấp dẫn, lợi nhuận khủng đối với các nhà đầu tư nếu được trang bị kiến thức, thông tin nền tảng kỹ càng. Vì vậy, hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu 4 loại hợp đồng chính dưới đây:

4.1 Hợp đồng kỳ hạn

Là thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia về việc mua và bán một loại tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước tại ngày thực hiện giao dịch.

4.2 Hợp đồng tương lai

Là một dạng hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa. Trong đó, hợp đồng tương lai là sản phẩm hàng hóa phái sinh đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên thị trường Việt Nam.

4.3 Hợp đồng quyền chọn

Là thỏa thuận pháp lý trong đó một bên có quyền yêu cầu thực hiện và bên kia có nghĩa vụ phải mua hoặc bán một lượng tài sản cơ sở theo mức giá đã được xác định trước tại hợp đồng trong một khoảng thời gian hoặc tại một thời điểm nhất định trong tương lai.

4.4 Hợp đồng hoán đổi

Là một thỏa thuận pháp lý trong đó có hai bên cam kết hoán đổi dòng tiền của một công cụ tài chính của một bên với dòng tiền của công cụ tài chính của bên còn lại trong một khoảng thời gian nhất định.

5. Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Sở Giao dịch Hàng hóa là đơn vị có tư cách pháp nhân, cung cấp và duy trì ổn định một nơi giao dịch hàng hóa cụ thể, được tổ chức với quy mô tập trung và trang bị các cơ sở vật chất kỹ thuật cần thiết khi giao dịch. Bên cạnh đó, nơi đây còn có vai trò quy định những tiêu chuẩn về hàng hóa và quy tắc khi giao dịch hàng hóa.

Hiện nay, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam đã liên thông hầu hết các Sở Giao dịch Hàng hóa lớn trên thế giới như: Sở Giao dịch Kim loại London – London Metal Exchange (LME); Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago – CME Group (bao gồm các Sàn giao dịch CBOT, CME, COMEX, NYMEX). Thị trường phái sinh hàng hóa vói ưu điểm vượt trội như khả năng phòng ngừa rủi ro về giá bổ sung thêm công cụ dầu tư cho các nhà kinh doanh, thúc đẩy thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam phát triển, từ đó hướng tới cải thiện hiệu quả thị trường hàng đi đôi với việc phát triển nền kinh tế Việt Nam.

6. Hướng dẫn đầu tư hàng hóa phái sinh tại Gia Cát Lợi

Bước 1: Mở tài khoản

Bước 2: Nộp tiền và ký quỹ

Bước 3: Tải phần mềm giao dịch CQG

Bước 4: Chọn sản phẩm và đặt lệnh

Bước 5: Theo dõi và rút lợi nhuận

Gia Cát Lợi hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp Quý nhà đầu tư hiểu rõ hơn về Thị trường hàng hóa phái sinh cũng như các vấn đề liên quan khác, Hãy truy cập trang web https://dautuhanghoa.vn/ để cập nhật thông tin nhanh và chính xác nhất về giao dịch hàng hóa phái sinh.