Thương mại Trung Quốc với Hoa Kỳ đã giảm trong năm 2019, thặng dư toàn cầu mở rộng

Tổng xuất khẩu của Trung Quốc đã mở rộng vào năm 2019 do nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ hơn và thương mại với Hoa Kỳ giảm gần 11% khi cuộc chiến thương mại đánh vào mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất.

Xuất khẩu tăng 5% tính theo nhân dân tệ năm 2019 so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu tăng 1,6%, cơ quan hải quan cho biết hôm thứ ba. Điều đó đã mở rộng thặng dư thương mại thêm 25,4% lên 2,92 nghìn tỷ nhân dân tệ (424,6 tỷ USD) trong năm nay.

Liên minh châu Âu tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, và Hoa Kỳ tụt xuống vị trí thứ ba sau ASEAN. Giá trị thương mại đô la được thiết lập sẽ được công bố sau thứ ba

Những vấn đề chính

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He sẽ ký kết giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại với Mỹ tại Washington vào ngày 15 tháng 1. Thỏa thuận đình chiến đã làm dịu nỗi lo chiến tranh thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới,ít nhất là tạm thờitại một thời điểm khi các nhà đầu tư lo lắng về xung đột ở Trung Đông và giá dầu biến động.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ công bố tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội 2019 vào thứ Sáu. Người đứng đầu văn phòng thống kê đã đưa ra một dấu hiệu về kết quả cuối tuần qua, khi ông nói rằng đất nước sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6% đến 6,5%.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất chủ chốt trong tháng này, để giữ cho điều kiện thanh khoản trong nước tương đối hỗ trợ trong bối cảnh chính phủ mở rộng hơn để nâng đỡ khu vực tư nhân, và trước cuộc khủng hoảng tiền mặt dự kiến ​​trong kỳ nghỉ sắp tới.

Trong khi giá thịt lợn tiếp tục tăng, lạm phát chung của người tiêu dùng vẫn ổn định trong tháng 12 và nhường chỗ cho việc nới lỏng tiền tệ nhằm củng cố sự ổn định gần đây trong tăng trưởng kinh tế.

Sự suy giảm xuất khẩu của Trung Quốc năm 2019 không khác lắm so với phần còn lại của thế giới, cho thấy sự giảm tốc chủ yếu là do nền kinh tế toàn cầu chậm lại thay vì chiến tranh thương mại.

2 thoughts on “Thương mại Trung Quốc với Hoa Kỳ đã giảm trong năm 2019, thặng dư toàn cầu mở rộng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *