TIN TỨC CHUNG NHÓM NÔNG SẢN NGÀY 20/12/2019

 • Báo cáo Cung cầu sản lượng mùa vụ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (WASDE) trong tháng 1 sẽ được công bố vào ngày 10/1.
 • Theo dữ liệu quá khứ, Báo cáo này khá ảnh hưởng đến diễn biến giá của thị trường ngũ cốc.
 • Nông dân Argentina tiếp tục bán lúa mì, ngô và đậu tương nhanh chóng trong thời gian tới khi Chính phủ mới dự kiến sẽ còn tăng thuế xuất khẩu hơn nữa. Doanh số bán ngũ cốc của Argentina trong tuần cao gấp 3 lần so với cùng kỳ mùa vụ trước.
  ĐẬU TƯƠNG
 • Theo báo cáo doanh số xuất khẩu theo ngày từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, vào ngày 19/12, khoảng 126,000 tấn đậu tương niên vụ 2019/20 đã được vận chuyển sang Trung Quốc.
 • Hiện tại, với cước phí vận chuyển đậu tương Brazil thấp hơn khoảng 7 – 8 USD/tấn so với đậu tương Mỹ, đậu tương Brazil đang cạnh tranh hơn so với đậu tương Mỹ vào thời điểm Chính phủ khuyến khích mua đậu tương Mỹ sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ.
 • Theo Báo cáo Doanh số xuất khẩu hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, tính đến ngày 12/12:
  Doanh số xuất khẩu đậu tương đạt 1.430 triệu tấn, tăng 36% so với doanh số xuất khẩu đậu tương trong tuần khi Trung Quốc quay trở lại mua đậu tương sau đợt hạn ngạch miễn thuế mới do Chính phủ ban hành. Doanh số xuất khẩu đậu tương trong tuần cũng tăng 18% so với doanh số xuất khẩu bình quân đậu tương trong 4 tuần. Đậu tương chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc.

DẦU ĐẬU TƯƠNG

 • Theo Hãng thông tấn nhà nước Bernama, trữ lượng dầu cọ của Malaysia dự kiến sẽ duy trì ở mức 2.1 triệu tấn hoặc 2.25 triệu tấn vào cuối năm nay. Trữ lượng dầu cọ dự kiến thấp hơn so với 2.3 triệu tấn ghi nhận vào tháng 12 năm 2018.
 • Trong bối cảnh giá các loại dầu thực vật tăng cao trong khi giá hạt cải dầu dự kiến vẫn không đổi trong 6 tháng tới, các nhà máy sản xuất dầu diesel sinh học ở châu Âu đang chú ý đến việc sử dụng dầu cải dầu để sản xuất nhiên liệu sinh học
 • Tồn kho dầu cọ của Indonesia đã giảm trong suốt 12 tháng qua kể từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 10 năm nay. Tồn kho dầu cọ trong tháng 10 của nước này dự kiến sẽ còn giảm 23%
  NGÔ
 • Chính quyền Trump sẽ giữ nguyên yêu cầu pha trộn nhiên liệu sinh học được đề xuất năm 2020. Kế hoạch đưa ra sẽ sử dụng 15 tỷ gallon ethanol để sản xuất nhiên liệu sinh học. Quyết định này có thể sẽ khiến nông dân và đại diện nhiên liệu sinh học giận dữ khi số lượng các nhà máy tinh chế dầu được miễn trừ pha trộn ethanol ngày càng nhiều.
 • Theo Báo cáo Doanh số xuất khẩu hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, tính đến ngày 12/12:
  Doanh số xuất khẩu ngô trong tuần đạt 1.709 triệu tấn, tăng 96% so với doanh số xuất khẩu ngô trong tuần trước nhờ lượng lớn ngô xuất khẩu sang Mexico. Ngoài Mexico, ngô Mỹ cũng được xuất khẩu sang Nhật Bản, Colombia.
 • Brazil là nước sản xuất ethanol lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ. Ước tính sản lượng ethanol sản xuất của Brazil trong năm tới đạt 35.6 tỷ lít, tăng 7% so với năm trước. Trong khi Mỹ chủ yếu sử dụng ngô làm nguyên liệu để sản xuất ethanol thì Brazil lại dùng mía để sản xuất ethanol. Tuy nhiên, Brazil dự kiến sẽ sản xuất ethanol từ ngô trong năm tới do số lượng nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học tại nước này đang tăng lên. Sản lượng ngô sử dụng để sản xuất ethanol tăng, dự kiến sản lượng ngô xuất khẩu của Brazil sẽ giảm 15%.

Để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn quý khách vui lòng liên hệ Quách Huy: