Từ ‘D’ đứng đầu khi thị trường tấn công coronavirus chuẩn bị cho suy thoái kinh tế

NEW YORK (Reuters) – Sóng xung kích coronavirus lách qua chứng khoán Mỹ đang buộc các nhà đầu tư phải suy nghĩ về kết quả thảm khốc hơn là suy thoái, bao gồm một phần tư hoạt động kinh tế suy giảm, khủng hoảng tín dụng hoặc thậm chí trầm cảm.

Con số toàn cầu gia tăng từ đại dịch và sự không chắc chắn về mức độ lan rộng của nó đã khiến các nhà đầu tư và các nhà kinh tế phải vật lộn để đánh giá sự sụp đổ tài chính.

Frances Thị trường này có vẻ như đã được định giá trong hầu hết các cuộc suy thoái giống vườn, ông Frances Donald, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Manulife Investment Management cho biết. Hiện tại, người ta đang đứng đầu về việc phải định giá trong một số khả năng xảy ra khủng hoảng tín dụng.

Các nhà dự báo tại Goldman Sachs và các ngân hàng khác hiện đang dự đoán sự suy giảm kinh tế mạnh mẽ trong ít nhất là quý hai khi các chính phủ ở Hoa Kỳ và châu Âu bắt đầu đóng cửa các nhà hàng, đóng cửa trường học và kêu gọi công dân ở nhà.

Nhưng có một số nhà kinh tế hy vọng rằng nền kinh tế sẽ bắt đầu mở rộng trở lại vào cuối năm nay – một phần phụ thuộc vào nỗ lực ngăn chặn virus, được gọi là Covid-19.

Theo phân tích của 70 năm qua từ Keith Lerner, chiến lược gia thị trường tại Truist / SunTrust Advisory Services, theo phân tích của S & P 500 trung bình đã giảm 28% từ mức đỉnh xuống mức thấp nhất. Vào cuối ngày thứ Hai, chỉ số điểm chuẩn đã giảm 29,5% so với mức cao kỷ lục đóng cửa ngày 19 tháng 2.

Nhưng sự sụt giảm của thị trường đã sâu hơn nhiều so với một thập kỷ trước trong cuộc khủng hoảng tài chính, với S & P 500 giảm hơn 50%.

Căng A nói rằng một sự lây nhiễm tài chính giống như năm 2008 vẫn chưa được định giá ở thị trường này, ông Donald Donald nói, nhưng bà nói thêm rằng thị trường có lẽ sẽ không có gì đảm bảo rằng chúng tôi đã tránh hoàn toàn kịch bản loại 2008 đó cho đến khi chúng tôi thấy sự chênh lệch tín dụng giảm đi. và tốc độ của các trường hợp Covid-19 bắt đầu giảm.

Các cổ phiếu đã sụp đổ một lần nữa vào thứ Hai một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang thực hiện hành động khẩn cấp được thiết kế để hỗ trợ nền kinh tế, sử dụng các công cụ tương tự như ngân hàng trung ương triển khai để giúp đất nước nổi lên từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Phản ứng của thị trường vào thứ Hai sau hành động quyết liệt của Fed, đó là một dấu hiệu của sự sụp đổ niềm tin, Peter nói, Peter Cardillo, chuyên gia kinh tế thị trường tại Spartan Capital Securities. Đây là câu hỏi khiến chúng ta phải chịu đựng sự suy thoái.

SLUMP PROLONGED?

Joachim Fels, cố vấn kinh tế toàn cầu của PIMCO, cho biết trong một bài bình luận bằng văn bản rằng suy thoái kinh tế toàn cầu dường như là một kết luận đã được báo trước và nhiệm vụ của các chính phủ và ngân hàng trung ương là đảm bảo rằng suy thoái kinh tế tồn tại tương đối ngắn và không biến thành suy thoái kinh tế.

Fels đã định nghĩa một cách chán nản vì một sự kết hợp của sự sụt giảm hoạt động kéo dài hơn một phần tư, tỷ lệ thất nghiệp tăng đáng kể, và các vụ phá sản kinh doanh hàng loạt và thất bại ngân hàng.

Dữ liệu ra khỏi Trung Quốc, nơi mầm bệnh bắt nguồn từ cuối năm ngoái, đã nhấn mạnh mức độ thiệt hại kinh tế mà căn bệnh này đã gây ra với sản lượng công nghiệp giảm 13,5% và doanh số bán lẻ 20,5%.

Ít nhất một tên tuổi lớn khác của Phố Wall xuất hiện lo ngại rằng cuộc khủng hoảng hiện tại có thể ném tuyết thành một thứ gì đó lớn hơn một cuộc suy thoái.

Nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio, người có quỹ phòng hộ LP Bridg Associates Associates giảm mạnh trong bối cảnh thị trường do coronavirus dẫn đầu, lo lắng rằng Fed và các ngân hàng trung ương khác có thể đã sử dụng rất nhiều hỏa lực bằng cách cắt giảm lãi suất xuống gần bằng không.

Trong một ghi chú hôm thứ Hai, Dalio nói rằng ông đã lo ngại rằng sự suy thoái kinh tế tiếp theo sẽ dẫn đến việc chạm sàn lãi suất 0% với nhiều khoản nợ tồn đọng và sự giàu có lớn và khoảng cách chính trị giống như cách cấu hình các sự kiện xảy ra trong những năm 1930

Các nhà chiến lược tại Deutsche Bank cho biết trong một lưu ý tuần trước rằng sự biến động gần đây của thị trường, được đánh dấu bằng sự dao động của hơn 3% trong S & P 500, đang đến với tần suất trước đây chỉ thấy trong Cuộc khủng hoảng tài chính lớn và Đại suy thoái.

Sau hành động của Fed, giờ đây, trọng tâm của Phố Wall là về những gì chính sách tài khóa mà chính phủ sẽ ban hành, và thậm chí còn hơn thế, về những gì có thể được thực hiện để ngăn chặn virus.

Không có vấn đề gì khác nếu chúng ta không thể kiểm soát được điều này, ông Eric Winograd, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại AllianceBernstein cho biết.

Sự phục hồi của thị trường đã đưa S & P 500 xuống mức mà nó đã tồn tại vào cuối năm 2018 và giữa năm 2017.

Tôi không nghĩ rằng đó là một mức giá khá cao trong một kịch bản trầm cảm kéo dài ở giai đoạn này và tôi nghĩ rằng nó có lẽ không phù hợp, theo ông Win Winograd nói. Đây không phải là trường hợp cơ bản.